{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ขอบคุณภาพ ช่อง 7HD

จากกรณีพบว่า ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณปี 2563 วาระ 2-3 จนเกิดคำถามว่าจะทำให้ร่างกฎหมายมีปัญหาหรือไม่

วันที่ 23 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ต้องมีการหารือกันว่าจะแก้ไขได้อย่างไร ในส่วนของรัฐบาลคือการติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น  สิ่งที่น่าจะถามตนคือตนจะแก้ไขอย่างไร คือ ต้องไปคุยกับกระทรวงการคลัง และคุยกับสำนักงบประมาณว่าจะทำอย่างไร ซึ่งทราบว่ามีการยื่นคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว

“ต้องหารือกันอีกทีว่าเราจะแก้ไขในส่วนของการบริหารราชการอย่างไร ในส่วนของงบบุคลากร คงไม่มีปัญหามากนัก แต่มีปัญหาในเรื่องงบลงทุน ซึ่งมีหลายแสนล้านบาท ถ้าทำไม่ได้ มันก็ทำให้เศรษฐกิจของเราไม่ดีขึ้นมากนัก เราก็ต้องหามาตรการอื่นเข้ามาเสริมอีกเยอะแยะ แต่ถ้าไม่มีเงินลงไปมันก็เดือดร้อนกันทั้งหมด แต่ผมก็เคารพในกติกา ในกฎหมายทุกตัวก็ขอให้ติดตามกันไปแล้วกัน”

เมื่อถามว่าคาดว่างบประมาณปี 2563 จะล่าช้าไปเท่าใด พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ตนก็ไม่รู้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับศาลรัฐธรรมนูญว่าจะพิจารณานานหรือไม่นาน ปกติเรื่องแบบนี้ก็นานพอสมควร นานเป็นเดือน ก็ทำให้ช้าไปอีก สมมติว่าการใช้จ่ายงบประมาณ ล่าช้าไปอีก 3 เดือน แล้วมันจะใช้ทันหรือเปล่าสำหรับเวลาที่เหลืออยู่ นี่ก็จะเข้าไปไตรมาสสองอยู่แล้ว

ส่วนจะออกเป็น พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การกู้เงินแทนนั้น ได้ปรึกษากันแล้วเห็นว่ายังไม่สมควรในเวลานี้

เมื่อสอบถามถึงแผนสำรอง พล.อ.ประยุทธ์ ตอบทันทีด้วยน้ำเสียงหงุดหงิดว่า “ก็ทำซี่ ก็ต้องทำพูดอยู่เมื่อกี๊ไงเล่า” ต้องคุยกันว่าจะทำตรงไหนได้บ่าง การใช้จ่ายเงินงบประมาณของรัฐที่ใช้ไปพลางก่อน จะทำอย่างไรปัญหาวันนี้ที่ติดอยู่เรื่องเดียวคือ ปัญหาเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเรื่องงบการลงทุน

พล.อ.ประยุทธ์ ยังตอบคำถามที่มาของการเปิดเผยเรื่องการเสียบบัตรแทนกันจะเป็นความขัดแย้งระหว่างพรรคประชาธิปัตย์ ผู้นำเรื่องมาเปิดเผย กับพรรคภูมิใจไทย ที่มี ส.ส. 2 คนถูกระบุว่า ไม่อยู่ห้องประชุมแต่มีการลงคะแนนหรือไม่ว่า ไม่รู้ จะพรรคไหน พรรคไหน ผมไม่รู้ ต้องไปถามคนฟ้อง อย่ามาถามตน ตนไม่ได้ไปเกี่ยวข้องด้วย

“ก็ไม่ควรจะกระทำ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ตาม ก็ไม่ควรจะกระทำ ถ้ารู้ว่ามันผิดกติกาของสภาฯ แล้วก็ เอาอย่างงี้ ตอบอย่างนี้”

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงตอบคำถามความขัดแย้งพรรคร่วมรัฐบาล นายกรัฐมนตรีถอนหายใจแรงหลายครั้ง

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...