Advertisement

SHARE

นายกฯ ชี้แจงความจำเป็นในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่ร้ายแรงในกรุงเทพฯ ครม.อนุมัติใช้กฎหมายพิเศษคุมสถานการณ์ 1 เดือน ย้ำไม่ลาออก

ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 16 ต.ค. 2563 เวลาประมาณ 11.35 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นำคณะรัฐมนตรี แถลงข่าวเป็นครั้งแรกภายหลังการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตกรุงเทพมหานคร

โดยสรุปเป็นการชี้แจงเหตุผลความจำเป็นที่ต้องประกาศใช้กฎหมายพิเศษ แทนการใช้กฎหมายปกติ คือพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เนื่องจากมีหลายอย่างเกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งวันนี้ ครม.ได้เห็นชอบให้ประกาศใช้ 1 เดือน หรือ 30 วัน หรือน้อยกว่านั้นหากสถานการณ์คลี่คลายโดยเร็ว

นายกฯ ยังย้ำถึงข้อกำหนดในพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามการชุมนุม ให้อำนาจตรวจค้นผู้ต้องสงสัย จับกุม ซึ่งตามกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินเจ้าหน้าที่มีอำนาจทั้งสิ้นในการดำเนินการ ทั้งนี้การประกาศในครั้งนี้มีการชี้แจงทำความเข้าใจกับต่างประเทศ ประกอบข้อเท็จจริง ซึ่งสิ่งที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการใช้มาตรการเบาที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับต่างประเทศ

“ฝากสื่อทุกคนวันหน้าใครที่จะไปหาข่าวในที่ชุมนุมกรุณาติดปลอกแขนด้วยว่ามาจากสื่อใด ถ้าไม่ติดปลอกแขนห้ามเข้าพื้นที่ ทั้งนี้เพื่อทุกคนได้ช่วยกันเพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย อย่าให้คนแสวงเอารูปต่างๆ ที่มันถ่ายกันหลายมุม บางทีแล้วแต่มุมมอง ทำให้เกิดความสับสนอลหม่าน จะเห็นได้ว่าเจ้าหน้าที่ทำอย่างเต็มที่ ไม่มีการใช้กำลัง มีแต่ถูกใช้กำลังทั้งสิ้น ขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ต่างๆ เราจะอยู่กันแบบนี้หรือ ผมถามว่าจะอยู่กันแบบนี้หรือ ถ้าไม่ช่วยกันให้รัฐบาลทำอย่างเดียวมันแก้ปัญหาอะไรไม่ได้ทั้งสิ้น ทั้งความมั่นคง เศรษฐกิจ ไม่ได้ทั้งหมด ตราบใดที่คนไทยยังไม่มีน้ำใจเป็นหนึ่งเดียวในการทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไป” นายกฯ กล่าวช่วงหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงการประกาศเคอร์ฟิว (ห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถาน) พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า มีกำหนดอยู่ แต่ยังไม่ประกาศ พร้อมถามกลับว่าอยากให้ประกาศหรือไม่  แต่ทั้งนี้ยืนยันว่ายังไม่ถึงกับต้องใช้กฎอัยการศึก

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึง “การลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี” ซึ่ง 1 ใน 3 ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “เรื่องอะไร”

“เหรอ อืม” “ไม่ออกอะ”  พร้อมทั้งถามกลับช่วงหนึ่งด้วยว่า “แล้วผมทำความผิดอะไรหรือ ผมผิดอะไรหรือผมถามท่านสิ”

ในช่วงท้ายนายกฯ ได้พูดถึงสิ่งที่อยากบอกกับผู้ชุมนุมเพื่อให้ยุติการชุมนุมว่า “ขอร้อง” และว่า “ไม่อยากให้ใครต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมายทั้งสิ้น ไม่อยากให้ทำ รักแผ่นดินเกิดของท่านให้มากขึ้น เท่านั้นเอง”

ขอบคุณภาพ : สำนักโฆษก ทำเนียบรัฐบาล

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...