Advertisement

SHARE

นายกฯ ชี้แจงในสภา เงินกู้ใช้ฟื้นฟูผลกระทบจากโควิด-19 พร้อมเผย ‘มิ่งขวัญ’ เคยเสนอตัวเป็นรองนายกฯ แต่ไม่เอา

 

วันที่ 9 ก.ย. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงหลังจาก นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ อภิปรายถึงปัญหาเศรษฐกิจโดยโยงไปถึงการส่งหนังสือถึงผู้ประกอบการขนาดใหญ่ในประเทศว่า เป็นการหารือแนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ไม่ได้ขอความช่วยเหลือ ส่วนการใช้งบกลางปี 2563 วงเงินรวมกว่า 5 แสนล้านบาท โดยเงินสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินจำเป็น 96,000 ล้านบาท ทุกอย่างมีการตรวจสอบ หากมีการใช้จ่ายเกินกว่า 100 ล้านบาทขึ้นไป และต้องมีแผนโครงการรายละเอียด เพราะเป็นเงินภาษีประชาชน ไม่ใช่เงินของตนเอง

ส่วนเงินกู้เพื่อฟื้นฟูเยียวยาสถานการณ์โควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงว่า เงินที่กู้จริงๆ 1 ล้านล้านบาท โดย 45,000 ล้านบาท ใช้ด้านสาธารณสุข ยังใช้ไปไม่กี่พันล้าน ส่วน 550,000 ล้านบาท เพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ หากจะจ่ายเยียวยา 5,000 บาท 12 เดือน ให้คนไทย 30 กว่าล้านคน จะต้องใช้เงินถึง 1.98 ล้านล้านบาท จึงต้องใช้ตามกรอบวงเงิน 3 เดือน ส่วน 440,000 ล้านบาท เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ก็กำลังมีมาตรการใช้เงินอยู่ โดยต้องมีเงินไว้ใช้สำหรับสถานการณ์ในอนาคตด้วย ส่วนอีก 9 แสนล้านบาท เป็นเงินในประเทศที่มารวมกัน

นายกรัฐมนตรี ยังชี้แจงถึงศักยภาพของประเทศไทย ต้องแก้ปัญหาการเกษตรทั้งระบบ รัฐบาลจะใช้เงินทุกบาทต้องรอบครอบ ส่วนการขยายตัวเศรษฐกิจ หลายประเทศหดตัว ซึ่งเป็นปัญหาที่เผชิญกันทั้งโลกได้รับผลกระทบทั้งหมดก็พยายามประคับประคอง พร้อมระบุถึงนายมิ่งขวัญ ซึ่งเคยเป็นรองนายกรัฐมนตรี ก็เคยพูดกับตนเองว่าพร้อมจะมาช่วยเป็นรองนายกรัฐมนตรี แต่คงไม่รับ

“ก็ขอขอบคุณท่านเสนอแนะในนามของอดีตรองนายกรัฐมนตรีมีความรู้ดี ท่านก็คุยกับผมมาหลายรอบแล้ว ท่านก็เคยพูดกับผมว่า ท่านพร้อมมาช่วยผมในการเป็นรองนายกรัฐมนตรี โอเคครับ ผมคงไม่รับนะ ผมมีครบแล้ว มีเต็มแล้ว เอาไว้คราวหน้าแล้วกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกลางสภา

ขณะที่ นายมิ่งขวัญ ชี้แจงว่า นายกรัฐมนตรีพูดเรื่องที่ตนจะเข้าไปช่วยท่านตั้งหลายครั้ง ตนขอบอกก่อนเดี๋ยวคนทางบ้านจะไม่รู้เรื่อง ตนเรียนโรงเรียนวัดนวลนรดิศโรงเรียนเดียวกับนายกฯ และรุ่นติดกัน แต่เวลาคุย คุยกันคนละเรื่อง ชวนตนก็ไม่ไป ถ้าจะไปไปแล้ว อย่าพูดให้คนเข้าใจไขว้เขว ต้องพูดสักที เพราะครั้งที่แล้ว นายกฯ ก็พูดแบบนี้เดี๋ยวคนผิดหวังทั้งสภาก็มาด่าตนกัน ย้ำอีกที “ไม่ไป” กลับไปฟังคลิปสัก 10 รอบ จะได้เข้าใจ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...