Advertisement

SHARE

นายกฯ เป็นห่วงการชุมนุม สั่งตำรวจใช้กฎหมายให้เหมาะสม ขณะที่ รมช.กลาโหม ยืนยันไม่มีคำสั่งสลายม็อบ แต่ยอมรับมีเตรียมการ หลัง นพ.ชลน่านตั้งกระทู้ถามสดเรื่องหนังสือเตรียมกำลังตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน และเตรียมสถานที่ควบคุมแกนนำ

วันที่ 30 ก.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์เรื่องการชุมนุม ภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ว่า มีความเป็นห่วงและกังวลการชุมนุมต่างๆ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ พิจารณาดูในการใช้กฎหมายให้เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ได้ตั้งกระทูถามสดเรื่องการชุมนุมต่อนายกรัฐมนตรี โดยนายกฯ มอบหมายให้พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหมมาเป็นผู้ตอบกระทู้แทน

(พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม)

โดยนพ.ชลน่าน ได้ถามถึงสิ่งที่ปรากฏในข่าวเมื่อวันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา กรณีหนังสือวิทยุสั่งการของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีเนื้อความโดยสรุปว่า มีการเตรียมอาคารใช้เป็นสถานที่สำหรับกองร้อยควบคุมฝูงชน 2 กองร้อย อีกทั้งมีอาคารใช้สำหรับควบคุมกลุ่มผู้ชุมนุม 100 คน และบ้านรับรองใช้เป็นสถานที่รองรับการควบคุมแกนนำ 5 คน พร้อมระบุการสั่งการตรงนี้เป็นการเตรียมพร้อมเพื่อจะสลายการชุมนุม หมายความว่า ฝ่ายบริหารคิดกับผู้ชุมนุมที่ใสซื่อบริสุทธิ์พุ่งเป้าจับกุม จึงมีคำถามว่าทำไมถึงมีหนังสือออกมาแบบนี้ เป็นนโยบายของนายกฯ ใช่หรือไม่ เป้าหมายการจับแกนนำคือใคร ผู้ชุมนุมจุดไหน เพื่อปกป้องเยาวชนไม่ต้องนำชีวิตไปเสี่ยง

ด้าน พล.อ.ชัยชาญ ตอบว่า ไม่ใช่การเตรียมสลายการชุมนุม และไม่ใช่นโยบายของนายกฯ ที่จะให้ไปดำเนินการ ซึ่งในการดูแลความสงบเรียบร้อยนั้น ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ต้องมีการจัดทำแผนการปฏิบัติ ในขั้นเตรียมการ ขั้นที่จะเข้าไปปฏิบัติการกรณีดูแลความสงบเรียบร้อย ดูแลผู้ชุมนุมให้ปลอดภัย เรื่องของการเตรียมการมีการเตรียมกำลังพลให้ อุปกรณ์ที่จะใช้ดูแล ซักซ้อมแนวทางปฏิบัติ การชี้แจงการดำเนินการของเจ้าหน้าที่จะดำเนินการอย่างไรให้เป็นไปตามหลักสากล ในขั้นปฏิบัติกำหนดให้ตำรวจเป็นหลัก

ในการดำเนินการตามหนังสือวิทยุสั่งการที่กล่าวถึง ปัจจุบันยังไม่มีการดำเนินการตามนั้น ยังไม่มีการเคลื่อนกำลัง และยังไม่ได้มีการปฏิบัติการ เป็นขั้นตอนเตรียมการเท่านั้น ไม่มีแนวคิดสั่งการเรื่องสลายการชุมนุมใดๆ เป็นการปฏิบัติของหน่วยปฏิบัติที่ดำเนินการตามแผนของหน่วยที่ดำเนินการอยู่แล้ว เน้นย้ำ การดำเนินการของทุกกลุ่ม ถ้าอยู่ในกรอบของกฎหมาย เจ้าหน้าที่จะดูแลโดยไม่มีอาวุธ แต่งเครื่องแบบตำรวจสีกากี ไม่มีอาวุธ ใช้การชี้แจงทำความเข้าใจในการขั้นตอนการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ให้ผู้ชุมนุมได้รับทราบ

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...