Advertisement

SHARE

ใกล้ถึงวันชุมนุมใหญ่ 19 ก.ย. นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามด้วยสีหน้าเคร่งเครียดยืนยันจะไม่ใช่ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมที่เป็นลูกหลาน แต่รู้ว่ามีหลายฝ่ายต้องการให้เหตุการบานปลาย และรู้ว่าจะเคลื่อนขบวนไปไหน เตือนอะไรไม่สมควรอย่าทำ

วันที่ 17 ก.ย. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย.นี้ว่า ได้มอบให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลในภาพรวม ส่วนของเจ้าหน้าที่ก็ดูแลให้ทำงานตามหน้าที่ โดยได้เน้นย้ำว่าให้ปฏับัติกับผู้ชุมนุมอย่างนุ่มนวลเพราะเป็นเด็ก เป็นลูกหลาน พร้อมขอร้องอะไรที่ไม่ถูกไม่ควรขออย่าปฏิบัติ เพราะสถานที่ราชการมีระเบียบกฏหมายอยู่แล้ว ไม่ควรทำให้เกิดการกระทบกระทั่งระหว่างกัน

“ผมได้ย้ำเจ้าหน้าที่ขอให้ดำเนินการอย่างระมัดระวังที่สุด เพราะมีหลายฝ่ายที่พยายามจะให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น เพื่อจะนำไปสู่เหตุการณ์บานปลาย ซึ่งรัฐบาลจำเป็นที่จะต้องไม่ให้เกิดขึ้น แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ช่วงที่ผ่านมาทั้งประเทศทราบดีว่าเกิดอะไรขึ้น กฏหมายคืออะไร เพราะในรัฐธรรมนูญก็ยังมีกฏหมายลูกอีกหลายฉบับ จะอ้างรัฐธรรมนูญอยู่เดียวไม่ได้ ต้องระมัดระวังด้วย ไม่ได้ขู่ใคร แต่ประเทศชาติอยู่ด้วยกฏหมาย หลักการและเหตุผล ถ้าทุกคนตั้งใจจะฝ่าฝืนกฏหมาย คนทั้งประเทศจะยินยอมหรือไม่เพราะได้รับผลกระทบไปด้วย

ส่วนแนวทางการชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปที่ไหนอย่างไร ตนทราบอยู่แล้ว แต่ขอเตือนให้ระมัดระวังอย่างที่สุด อะไรที่ไม่สมควรอย่าไปกระทำ

“ผมพยายามจะอดทนอย่างยิ่งยวดอยู่แล้ว ท่านก็เห็นว่าระยะเวลาที่ผ่านมา ผมก็พยายามอดทนหาวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสม แล้วทำอย่างไรประเทศชาติจะเดินไปข้างหน้าได้ เพราะหลายคนหลายส่วนยังเดือดร้อนเรื่องเศรษฐกิจ ธุรกิจ ถ้ามีอะไรที่เกิดความวุ่นวาย มันจะดีขึ้นได้ไหม ถ้ามันไม่ได้ใครจะรับผิดชอบ”

การชุมนุมแม้จะเป็นสิทธิ์ของท่าน แต่ต้องคิดถึงสิทธิของคนอื่นด้วย ภาษาอังกฤษมีคำว่า You Get What You Play ทำอะไรก็ได้อย่างนั้น ซึ่งอาจจะหมายถึงตัวเองไม่เดือดร้อน แต่ประเทศชาติเดือดร้อน คนอื่นเดือดร้อน

เมื่อถามว่า จะมีการท้วงติงเรื่องการชุมนุมใกล้เขตพระราชฐานหรือไม่ นายกรัฐมนตรี บอกว่ากฏหมายก็คือกฏหมาย ก่อนไปทันที

ด้าน พล.อ.ประวิตร ที่ได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลสถานการณ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ดูแลอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง ส่วนจำนวนผู้เข้าชุมนุมฝ่ายความมั่นคงยังไม่มีรายงานเข้ามา และจะให้เจ้าหน้าที่ดูแลนุ่มนวลไม่ให้ปะทะกัน ส่วนทำเนียบรัฐบาลมีระเบียบอยู่แล้วไม่ให้เข้าใกล้เกิน 50 เมตร

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...