{{-- --}}
Advertisement

SHARE

นายกฯ เผยถึงความรับผิดชอบต่อกรณีทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 หลุดมาตรการป้องกันโรคที่จ.ระยอง

วันที่ 15 ก.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า “เรื่องของระยองผมก็บอกไปแล้วเป็นความบกพร่องความผิดพลาดถ้าจะบอกว่าเยียวยากัน ผมถามว่าที่มันเกิดความตื่นตระหนกขึ้น ทุกอย่างมันมาจากตรงไหนบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้นายกฯ ได้หันมาถามสื่อและถามย้ำว่าใครอีกที่ทำให้ตื่นเต้นกันทั้งประเทศจนคนไม่ออกจากบ้านใครอีก ใคร? ซึ่งสื่อมวลชนที่กำลังสัมภาษณ์ได้ตอบรับว่า “สื่อ”

นายกฯ พยักหน้าแล้วกล่าวตอบว่า จึงได้กล่าวว่า “ลดลงหน่อยสิครับ ลดลงหน่อยซี่ ถ้าคุณโหมกระพือกันอยู่แบบนี้นะ ก็เกิดอย่างนี้ทุกที่ แล้วคุณแน่ใจไหมว่าจะไม่เกิดขึ้นอีก แม้กระทั่งคนไทยด้วยกันเองนี่แหละ คุณต้องเอาอันนี้มาเป็นบทเรียนสิ ว่าจะแก้ปัญหาตรงไหนอย่างไร การทำงานแบบนี้ไม่ใช่คิดป๊อปแป๊ป แล้วท่านถามว่าผมต้องไปเยียวยา ผมต้องเยียวยาใครละ

พ่อค้าตลาดสด ที่คนไม่ไปเดินอย่างนี้ใช่ไหม หรือประชาชนที่หารายได้ไม่ได้ใช่ไหม ก็เพราะเขาตื่นตระหนกใช่ไหมละ แล้ววันนี้มันเจอคนติดเชื้อหรือยัง ก็คุณก็ต้องบอก ในเมื่อยังไม่เจอคนติดเชื้อ ให้ช่วยออกกันมาซื้อเถอะครับ ใช้ชีวิตเป็นปกติ ใครสงสัยก็ไปหาหมอ นี่ทำงานอย่างนี้ถึงแก้ปัญหาได้ ถ้าทำงานแบบชนิดที่ว่า เกิดปั๊บ แก้ปุ๊บ ใครรับผิดชอบมาปุ๊บ จ่ายเงินปั๊บ นี้มันไม่ใช่แบบนั้นนะ วิธีการคิดนะ เอาเรื่องนี้จบไปก่อน มันมีงานอื่นต้องทำอีกเยอะ

วันนี้ขอท่านอย่างเดียวยังไม่มีใครติดเชื้อ ก็ให้คนเขาออกมาใช้ชีวิตตามปกติ ก่อนหน้านั้นเขาก็ปกติ พอมีข่าวนี้คนนึงก็ประโคมกันไปกันมา จนเละไปหมดตอนนี้ ผมก็บอกไงว่าผมรับผิดชอบอยู่แล้ว หลายคนบอกว่ารับผิดชอบยังไง อ้าวความรับผิดชอบของผม ผมก็ต้องแก้ไขปัญหาก่อนหน้านี้มีการติดเชื้อในประเทศไทยไหม มี แล้วเราแก้ได้ไหม หยุดได้ไหม ได้ งานนี้ก็เหมือนกัน ถ้ามันเกิดขึ้นมันก็ต้องหยุดให้ได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธานเปิดประชุมสมัชชา “BCG : โมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” และเป็นประธานพิธีลงนามความร่วมมือ BCG โมเดล สร้างความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” จากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และสถาบันการเงิน จำนวน 18 หน่วยงาน หนุนการลงทุนถึง 40,000 ล้านบาท มีผู้ได้รับผลประโยชน์กว่า 50,000 คน โดยช่วงที่กล่าวบนเวที ยังได้พูดติดตลกว่า ช่วงนี้เหนื่อยทุกวัน เมื่อวานถูกเครื่องบินชน เป็นสายการบินของทหารอียิปต์ ซึ่งกำลังแก้ปัญหาอยู่ ไม่ต้องเป็นห่วง จะแก้ไขได้ ขอให้เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของไทย เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่มีใครได้สิทธิพิเศษ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบแล้วตามขั้นตอน แต่มีการหลบหนีออกไปเที่ยว ซึ่งก็ต้องกลับมาวางระบบการดูแลให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...