Advertisement

SHARE

รัฐบาลพร้อมเปิดเวทีรับฟังปัญหานักศึกษาในเดือนสิงหาคมนี้ นายกฯ ตอบเรื่องข้อเสนอให้ “ยุบสภา” ต้องดูว่าทำได้หรือไม่

วันที่ 5 ส.ค. 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานงานวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลเกล้า ครบรอบ 133 ปี ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลเกล้า จ.นครนายกในช่วงเช้าวันนี้ว่า วันนี้เป็นวันดีเป็นครบรอบกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ตนก็เป็นศิษย์เก่าของที่นี่ และได้อธิษฐานขอให้ทำงานสำเร็จทุกอย่างทุกประการ ปัญหาทุกปัญหาขอให้แก้ไขได้เพื่อประชาชน ในส่วนของกระทรวงกลาโหมได้ย้ำเตือนกับผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นให้ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวถึงการเตรียมเปิดเวทีรับฟังความเห็นของนักศึกษาว่า จะให้มีการเปิดเวทีย่อยทุกพื้นที่ภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดยให้สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์เป็นผู้จัด และนำข้อสรุปมาพิจารณาว่าจะพูดคุยกันอย่างไร เพราะปัญหาที่สำคัญที่สุดของบ้านเมืองตอนนี้ คือการเดินหน้าประเทศ และเรื่องเศรษฐกิจต่างๆ ซึ่งสถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบันทำให้เศรษฐกิจมีปัญหาและได้รับผลกระทบไปอีกเป็นปี ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ประชาชนที่ได้รับผลกระทบส่วนเรื่องอื่นๆ ต้องแก้ไขไปตามขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีที่อยากให้นายกรัฐมนตรีไปรับฟังนักศึกษาด้วยตนเอง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็มี ก็คงมี ก็จะหาเวลาตรงนี้นะ ก็ขอให้เสนอความคิดอันเป็นประโยชน์ ว่าจะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน เช่น เรื่องการประกอบอาชีพ อนาคตของนักศึกษา ความคิดด้านเศรษฐกิจ ด้านสุขภาพ รวมถึงเรื่องสร้างสรรค์อื่นๆ ด้วย

ส่วนเรื่องการเมืองนั้นตนทราบอยู่แล้ว และต้องหาวิธีการช่องทางพูดคุยกันต่อไป วันนี้ทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายบริหารให้ดีที่สุด เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และอำนาจ 3 อำนาจ ด้งนั้นจะก้าวล่วงกันไม่ได้ ก็ทำหน้าที่ของตน สภาก็ทำหน้าที่ของสภา

เมื่อถามถึงข้อเสนอ 3 ข้อของกลุ่มนักศึกษา เรื่องการยุบสภา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ก็ไปดูสิว่าทำได้หรือเปล่า”   ส่วนจะต้องแก้รัฐธรรมนูญก่อนยุบสภาหรือไม่ นายกฯ ตอบว่า “ไม่ทราบเหมือนกัน”  และย้ำว่า ทุกอย่างต้องทำคู่ขนานกันไป ซึ่งต้องมีการรับฟังความเห็นจากคณะกรรมาธิการก่อนเพื่อพิจารณาตามข้อเสนอว่าจะต้องแก้ตรงไหน ก่อนนำเข้าพิจารณาร่วมกันในสภาทั้ง 2 สภา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...