รัฐบาลส่งสัญญาณให้ ‘สถานศึกษา’ เตรียมเปิดภาคเรียนที่ 2565 ในเดือนพ.ค. นี้ เน้นมาตรการ 6-6-7
วันที 21 เม.ย. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงกลาโหม ขอให้สถานศึกษาทุกสังกัด เตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนในเดือนพฤษภาคม 2565 นี้ ให้มีความปลอดภัย ตามมาตรการสาธารณสุขในโรงเรียน เน้นจัดการเรียนการสอนทั้งในรูปแบบออนไซต์ ออนไลน์ และแบบผสมผสาน เตรียมอาคารสถานที่ ครูและสื่ออุปกรณ์การเรียนการสอน ให้พร้อมสำหรับการจัดการเรียนการสอนในทุกรูปแบบ โดยกำชับกระทรวงศึกษาธิการ มอบหมายให้เขตพื้นที่ ติดตาม ดูแล ป้องกันการเกิดปัญหาวิกฤติหลังเปิดภาคเรียน
สำหรับมาตรการความปลอดภัย 6-6-7 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด เพื่อลดความเสี่ยงโควิด-19 ในสถานศึกษา ประกอบด้วย “6 มาตรการหลัก” (DMHT-RC) เว้นระยะห่าง, สวมหน้ากาก, ล้างมือ, คัดกรองวัดไข้, ลดการแออัด และทำความสะอาด “6 มาตรการเสริม” ดูแลตนเอง, ใช้ช้อนกลางส่วนตัว, กินอาหารปรุงสุกใหม่, ลงทะเบียนเข้าออกโรงเรียน, สำรวจตรวจสอบ และกักกันตัวเอง
ส่วนแนวทาง 7 มาตรการเข้มสำหรับสถานศึกษา ประกอบด้วย
1.ประเมิน TSC+ และรายงานผลผ่าน MOE COVID อย่างต่อเนื่อง
2.Small Bubble ทำกิจกรรมแบบกลุ่มย่อย
3.อาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหารและหลักโภชนาการ
4.อนามัยสิ่งแวดล้อม ทั้งอากาศ ความสะอาด น้ำ ขยะ
5.School Isolation มีแผนเผชิญเหตุและซักซ้อม
6.Seal Route ดูแลการเดินทางจากบ้านไปโรงเรียน
7. School Pass สำหรับนักเรียน ครู และบุคลากรในสถานศึกษาได้รับวัคซีนจำนวนมากที่สุดอย่างน้อย 85 %
นอกจากนี้ ผู้ปกครองควรเน้นย้ำลูกหลานที่ไปโรงเรียนว่า ไม่ควรถอดหน้ากากอนามัย ไม่ลืมตรวจ ATK ไม่เล่นเป็นทีมหรือกลุ่มใหญ่ ไม่นั่งติดกันทั้งเวลาเรียน คุยเล่น ทานข้าว และไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน สำหรับการเรียนภายในห้องเรียนต้องนั่งเรียนแบบมีการเว้นระยะ รวมถึงไม่เปิดแอร์เรียนนานเกิน 2 ชั่วโมง ต้องมีการเปิดหน้าต่างระบายอากาศ