Advertisement

SHARE

 สองศิลปิน ที่เป็นไอคอนของความตลกและเสียงหัวเราะ โอ๊ต ปราโมทย์ และพี่ชายคนสนิท ป๊อบ ปองกูล ที่ได้ชวนกันมาปล่อยซิงเกิลใหม่ ยิ้ม ( Pretend ) เพลงเศร้าที่ร้องคู่กันเป็นครั้งแรก ซึ่งถูกแต่งออกมาจากมุมหนึ่งของชีวิตจริงในฐานะศิลปินของทั้งคู่ กับการเป็นบุคคลที่โดนคาดหวังในเสียงหัวเราะอยู่ตลอดเวลา และความจริงที่ถูกซ่อนอยู่ในใจ เป็นโปรเจกต์เล่าเรื่องราวสะท้อนชีวิตจริงโดยมี Smiley face และตัวตลก Bozo เป็นตัวแทนสำคัญที่ใช้สื่อสาร

เพลงที่ถ่ายทอดออกมาจากชีวิตจริงของสองศิลปิน ที่แม้จะสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะตลอดในเบื้องหน้า แต่ทั้งคู่ก็ผ่านปัญหามาอย่างหนักหน่วง ซึ่งในเพลง ยิ้ม ( Pretend ) เปรียบเป็นแผลที่ไม่เคยมีใครได้เห็น

ป๊อบ : ไอเดียเพลงนี้มันเกิดจากว่า ผมกับไอ้โอ๊ตเนี่ย มันป็นคนที่มีอะไรหลายๆอย่าง ที่ตรงกัน บางอย่างที่ผมคิด ก็คือสิ่งที่มันคิด บางทีเราเห็นหนึ่งเหตุการณ์ก็จะรู้ไอ้โอ๊ตมันคิดอะไร

โอ๊ต : เดี๋ยวไอ้นั่นติดเทรนด์ทวิตเตอร์ เดี๋ยวเราติดเทรนด์ทวิตเตอร์ มันก็มีผ่านแรงเสียดทานอะไรต่างๆมา  มันก็เลยรู้สึกว่า เออเฮ้ย ถ้าเราจะหยิบมาพูดในมุมนี้ล่ะ ในมุมของคนที่ภายนอกเป็นคนตลก แต่เขารู้บ้างไหมว่า เบื้องลึกเบื้องหลัง หรือว่าความรู้สึกข้างในจริงๆ เขารู้สึกยังไง เขาคิดอะไรอยู่อย่างนี้ครับ

“ยิ้มให้คนทั้งโลก ร้องไห้กับตัวเอง” ประโยคกินใจในท่อนฮุคนี้ ได้ ปู๋ อดีตสมาชิกวง 25hours ผู้อยู่เบื้องหลังเพลงฮิตของวง 25hours มากมาย มานั่งเก้าอี้โปรดิวเซฮร์ รวมทั้งเขียนเนื้อร้องและทำนองขึ้นได้อย่างตรงใจโอ๊ตและป๊อบ ที่ต้องการจะสื่อสารถึงคนฟังอย่างตรงหมัด ทั้งนี้ โอ๊ต-ป๊อบ ตั้งใจให้เพลง ยิ้ม ( Pretend ) เป็นตัวแทนความรู้สึกของคนทั่วไป ที่มีมุมอ่อนแอแต่พยายามจะเข้มแข็ง และเลือกที่จะทำให้คนรอบข้างมีความสุข ซึ่งรอยยิ้มที่เราคุ้นเคยในวันนี้ อาจจะกำลังกลบความเจ็บปวดที่พวกเขามีอยู่ข้างใน โดยหวังว่าเพลงนี้จะพาผู้ฟังทุกคนก้าวข้ามผ่านความเจ็บปวดนั้นไปให้ได้ในสักวัน

“การที่เราเห็นใครคนหนึ่งหัวเราะอยู่ หรือมีความสุขอยู่ มันไม่ได้หมายความว่าคนนั้นจะ Completely มีความสุขเสมอไป ฉะนั้นเขาอาจจะยิ้มให้คุณอยู่ แต่ข้างในเขาอาจจะกำลังแหลกสลายก็ได้ ก็ถือว่าให้เพลงนี้เป็นเพลงที่พูดแทน ความรู้สึกของใครหลายๆคน ไม่ใช่แค่โอ๊ต ป๊อบ เพราะทุกคนมีเรื่องเจ้บปวดในชีวิต และทุกคนต้องผ่านเรื่องนี้เหมือนกัน ฉะนั้นให้เพลงนี้พาคุณผ่านออกมาจากความรู้สึกเหล่านั้น”  โอ๊ต ปราโมทย์ เล่าถึงการทำเพลงนี้

ในส่วนของ Music Video  มีคอนเส็ปต์ที่จะดำเนินเรื่องราวผ่านนักแสดงตลกคาเฟ่ ที่มีหน้าที่สร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้คน แต่เบื้องลึกภายในจิตใจนั้นเต็มไปด้วยความบอบช้ำ เป็นภาพสะท้อนของเบื้องหน้าและเบื้องหลังของอาชีพที่สร้างเสียงหัวเราะกับความเปราะบางภายในใจ

ฟังเพลง ยิ้ม (Pretend) ได้แล้วที่ Apple Music  และรับชม Music Video ได้ในวันที่ 30 กันยายน 2563 นี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...