Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ทำความรู้จัก นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ว่าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติคนล่าสุด หลังการเลือกตั้ง 66

นายวันมูหะมัดนอร์ มีชื่อเรียกที่รู้จักโดยทั่วไปว่า ‘วันนอร์’ ปัจจุบัน อายุ 79 ปี เกิดเมื่อวันที่ 11 พ.ค.2487 เป็นชาวจังหวัดยะลา เรียนจบมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนคณะราษฎรบำรุง อ.เมือง จ.ยะลา และจบมัธยมศึกษาตอนปลาย แผนกวิทยาศาสตร์ จากโรงเรียนอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ครุศาสตรบัณฑิต (มัธยมศึกษา) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และปริญญาโท ครุศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารการศึกษา) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ก่อนเข้าสู่เส้นทางการเมือง ‘วันนอร์’ เป็นข้าราชการครู ได้รับตำแหน่ง ‘ครูใหญ่’ ของโรงเรียนอัตตรกียะห์ อิสลามมียะห์ จังหวัดนราธิวาส ตั้งแต่อายุเพียง 20 ปี

พ.ศ. 2512 ‘วันนอร์’ ได้ย้ายมาเป็นอาจารย์ประจำวิทยาลัยครูสงขลา ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ปีพ.ศ. 2518 เป็นอาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สงขลา (ปัจจุบันมหาวิทยาลัยทักษิณ) และเป็นอาจารย์พิเศษ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์พร้อมกันด้วย และในปี พ.ศ. 2521 ได้รับตำแหน่งรองอธิการบดีวิทยาลัยครูสงขลา

จุดเปลี่ยนของชีวิต เมื่อปี พ.ศ. 2522 ‘วันนอร์’ เริ่มต้นเส้นทางการเมืองกับพรรคกิจสังคม และได้เป็น ส.ส. สมัยแรก โดยเป็นแกนนำก่อตั้ง กลุ่มวาดะห์ หรือ กลุ่มเอกภาพ กลุ่มนักการเมืองมุสลิมที่เคยทรงอิทธิพลอย่างสูงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมกับ นายเด่น โต๊ะมีนา ได้เข้าสังกัดและส่งผู้สมัครในนาม พรรคประชาธิปปัตย์

ต่อมาได้ย้ายไปร่วมก่อตั้งพรรคประชาชาชน และพรรคความหวังใหม่ ก่อนย้ายเข้าสังกัดพรรคไทยรักไทย โดย ‘วันนอร์’ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี จากคำวินิจฉัยในคดียุบพรรคการเมือง พ.ศ. 2549 กระทั่งในปี พ.ศ. 2555 หลังจากพ้นถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ‘วันนอร์’ ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

ในการเลือกตั้งปี พ.ศ. 2562 ‘วันนอร์‘ ตั้งพรรคการเมืองของตัวเอง ชื่อ พรรคประชาชาติ และได้ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน 4 ปี ก่อนที่การเลือกตั้ง ปี พ.ศ. 2566 พรรคประชาชาติได้รับเลือกตั้ง ส.ส. 9 ที่นั่ง และเป็น 1 ใน 8 พรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาล ที่นำโดย ‘พิธา ลิ้มเจริญรัตน์’ หัวหน้าพรรคก้าวไกล

นายวันมูหะมัดนอร์ เคยดำรงตำแหน่งสำคัญ อาทิ พ.ศ. 2539 เป็นประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร, รองนายกรัฐมนตรี รวมทั้งรัฐมนตรีหลายกระทรวง เช่น รมว.มหาดไทย, รมว.คมนาคม (2 สมัย) และรมว.เกษตรและสหกรณ์

ที่ผ่านมา ‘วันนอร์’ เป็นนักการเมืองอาวุโส ที่มักพูดระหว่างการแถลงข่าว ของ 8 พรรคร่วมฯ ให้ข้อคิดยึดหลักการประชาธิปไตย จนได้รับเสียงชื่นชมจากผู้ที่ติดตามข่าวสารการเมืองหลายครั้ง

เมื่อเกิดปัญหาในตำแหน่งประธานสภาฯ ระหว่างพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ท้ายสุดก็จบปัญหาด้วยการมีข้อตกลงร่วมกัน ให้ ‘วันนอร์’ รับตำแหน่งนี้ แทนคนของทั้ง 2 พรรค

โดยเมื่อได้รับมติจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ให้เป็น ‘ประธานสภาฯ’ แล้ว มีรายงานข่าวแจ้งว่า นายวันมูหะมัดนอร์ ได้เซ็นใบลาออกจากหัวหน้าพรรค ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค. 66 แล้ว พร้อมทั้งมอบหมายอำนาจให้ นายวรวีร์ มะกูดี รองหัวหน้าพรรคประชาชาติ รักษาการหัวหน้าพรรคประชาชาติ ส่วนการเลือกหัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) ชุดใหม่ จะต้องกำหนดวันประชุมใหญ่สามัญอีกครั้ง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า