Advertisement

SHARE

Protect Your Female Idols เป็นประโยคที่ถูกพูดถึงบนโลกทวิตเตอร์เป็นอย่างมากในช่วงข้ามคืน ประโยคนี้คืออะไร วันนี้ workpointTODAY PLAY จะมาอธิบายให้ฟังกันค่ะ

จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่แฟนคลับของศิลปินวงต่างๆ ทั่วโลก พร้อมใจติดแฮชแท็ก Protect Female Idols เพื่อช่วยกันรณรงค์ในการปกป้องศิลปินหญิง จากการถูกคุกคามในรูปแบบต่างๆ

หนึ่งในนั้นคือการใช้ Deep Fake หรือโปรแกรมตัดต่อใบหน้าไอดอลหญิงใส่ในภาพหรือคลิปที่ไม่เหมาะสม ที่ทุกวันนี้มีเพิ่มมากขึ้นอย่างน่าตกใจ ซึ่งจริงๆแล้ว แฟนคลับได้พยายามร่วมรณรงค์และเรียกร้องกันมาอย่างยาวนาน ว่าเรื่องแบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้น จนในที่สุดจึงเกิด #ProtectFemaleIdols และ #여자_아이돌_보호 เพื่อร่วมรณรงค์กันอย่างจริงจัง

จากกรณีล่าสุดของ แนนซี่ (NANCY) หนึ่งในสมาชิกวง MOMOLAND  ได้ถูกแอบถ่ายขณะเปลี่ยนเสื้อผ้าด้านหลังเวที ในงาน 2019 Asia Artist Awards ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศเวียดนาม ก่อนภาพเหล่านี้จะถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์ จนเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2564 จะกลายเป็นประเด็นและถูกพูดถึงบนโลกสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก

ทำให้มีแฮชแท็กขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานของสตาฟฟ์ในงานดังกล่าว และเรียกร้องให้เพิ่มบทลงโทษ สำหรับผู้ที่แอบถ่ายภาพอย่างผิดกฎหมาย รวมไปถึงมีแฮชแท็ก  #OurRainbowNancy ที่ส่งต่อกำลังใจให้กับ แนนซี่ ที่ต้องเผชิญเหตุการณ์ในครั้งนี้

ก่อนที่ทางต้นสังกัดของ แนนซี่ MLD Entertainment จะออกแถลงการณ์ เตรียมดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดทั้งหมด ทั้งผู้ที่โพสต์ภาพเป็นคนแรก และผู้ที่มีส่วนร่วมในการเผยแพร่ภาพถ่าย ขณะที่ผู้จัดงาน 2019 Asia Artist Awards พร้อมให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่เพื่อเอาผิด แน่นอนว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความเสียหายให้กับตัวศิลปินเป็นอย่างมากและก่อให้เกิดสภาวะย่ำแย่ทางจิตใจ

นอกจากเหตุการณ์ของ แนนซี่ MOMOLAND แล้ว ยังมีอีกหลายเหตุการณ์มากมายที่เกิดขึ้น เช่น

กรณีของเกิร์ลกรุ๊ปวง GFRIEND ที่พบแฟนคลับชายคนหนึ่งสวมแว่นติดกล้องซ่อนเอาไว้ มางานแจกลายเซ็น แต่ถูกสมาชิกในวงจับได้ก่อน แฟนคลับชายคนดังกล่าวจึงถูกไล่ออกจากงานทันที

หรือกรณีของ มุนฮยอนอา อดีตสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ป Nine Muses ที่พบแฟนคลับคนหนึ่งถ่ายช้อนจากมุมล่างขึ้นมาในระหว่างการแสดง โดยมุนฮยอนอาเห็นจึงได้ขอร้องแฟนคลับคนดังกล่าวว่าอย่าถ่าย

แน่นอนว่าเหตุการณ์เหล่านี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับ ไอดอลหญิง จากการถูกคุกคามทางเพศในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลกออนไลน์ ที่มีการตัดต่อภาพ หรือคลิป ไอดอลหญิงเพิ่มมากขึ้นทุกวัน จึงไม่แปลกที่แฟนคลับจากทุกบ้านทั่วโลกจะรวมใจกันออกมารณรงค์ให้ช่วยกัน ปกป้องไอดอลหญิงแบบนี้

 

ที่มา

https://kabarbesuki.pikiran-rakyat.com/berita/pr-191335374/protect-your-female-idols-jadi-trending-twitter-kpopers-perang-lawan-pelecehan-seksual?page=3

https://www.dispatch.co.kr/713246

https://www.allkpop.com/article/2021/01/nancy-is-crying-asia-artist-awards-apologizes-for-illegally-taken-photos-and-videos-of-momoland-member-nancy

https://www.soompi.com/article/1448133wpp/momolands-nancy-becomes-victim-in-circulation-of-illegally-manipulated-photos-agency-to-take-legal-action

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...