Advertisement

SHARE

ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน แถลงว่าตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาของกลุ่มผู้ใช้ความรุนแรงที่ปกปิดใบหน้าถือ “เป็นสิ่งที่อันตรายอย่างร้ายแรง”

วันที่ 16 ต.ค.2562 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน (HKSAR) แถลงว่า การทุบทำลายทรัพย์สิน เหตุลอบวางเพลิง และเหตุโจมตี ที่เกิดขึ้นตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาของกลุ่มผู้ใช้ความรุนแรงที่ปกปิดใบหน้าถือเป็นสิ่งที่อันตรายอย่างร้ายแรง การกระทำของคนกลุ่มนี้สร้างความเสียหายที่สะเทือนใจเกินกว่าจะรับได้

แลม กล่าวในการแถลงข่าวว่าผู้ก่อจลาจลมุ่งโจมตีหมายเอาชีวิตเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมระบุว่าเจ้าหน้าที่จะทำทุกวิถีทางเพื่อตามตัวผู้ที่ต้องรับผิดชอบการกระทำเหล่านี้ มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมให้ได้  เหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งมีทั้งการใช้ระเบิดทำเองในแบบการก่อการร้าย การทำร้ายโดยฟันเข้าที่คอ และการโจมตีตำรวจรูปแบบอื่นๆ ที่ผู้ก่อการจลาจลสวมหน้ากากกระทำโดยทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น กลุ่มคนอันธพาลกลุ่มนี้ยังทุบทำลายและปล้นร้านค้าต่างๆ ที่เลือกเอาไว้ เข้าทำร้ายประชาชนที่เห็นไม่ตรงกับพวกเขา ทั้งยังขว้างระเบิดขวดเข้าไปในสถานีรถไฟใต้ดินที่เปิดให้บริการ รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

นาย หลูเหว่ยชง (Lo Wai-chung) ผู้บัญชาการตำรวจประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีน ผบ.ตร.ฮ่องกง ชี้แจงตำรวจยิงกระสุนจริงปราบม็อบฮ่องกง ‘ถูกกฎหมาย-สมเหตุสมผล’

ความเสียหายที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องสะเทือนใจเกินกว่าจะรับได้ ซึ่งเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อการจลาจลที่ทุบทำลายสำนักงานสภา จุดไฟเผาร้านค้าที่เล็งเอาไว้ และทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเธอเชื่อว่าความเสียหายและเหตุโจมตีที่เกิดขึ้น ล้วนมีแรงจูงใจทางการเมืองในการโจมตีสมาชิกสภาที่มีมุมมองทางการเมืองบางอย่าง ในการเลือกตั้งสภาฮ่องกงที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้

“ดิฉันเกรงว่าเหตุการณ์แบบนี้จะไม่ใช่สิ่งที่สุ่มทำหรือเป็นการแก้แค้นธรรมดา” แลมกล่าว พร้อมเสริมว่าฝ่ายบริหารของฮ่องกงจะดำเนินการอย่างเต็มที่ที่สุดเพื่อให้การเลือกตั้งสมาชิกสภาบริหารเป็นไปอย่างราบรื่น เปิดเผย โปร่งใส และยุติธรรม แม้จะเกิดเหตุโจมตีเช่นนั้นคอยบั่นทอนอยู่ก็ตาม การที่กลุ่มผู้ก่อจลาจลเลือกบุกทำลายธนาคาร สถาบัน ร้านค้า ร้านกาแฟ และร้านอาหารเพียงบางแห่ง แสดงให้เห็นว่าคนกลุ่มนี้พยายามจะปิดปากคนที่คิดต่างโดยไม่สนใจเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ความปลอดภัย และสิทธิของคนอื่นๆ เลยแม้แต่น้อย”

นอกจากนี้ แลมยังเรียกร้องให้ประชาชนในฮ่องกงทุกคนร่วมประณามเหตุรุนแรงที่คนกลุ่มนี้ก่อขึ้น พร้อมย้ำว่าเธอให้ความเคารพต่อผู้ที่เข้าร่วมกระบวนการอย่างสันติ และประชาชนแต่ละคนและทุกคน ควรประกาศไม่ยอมรับกลุ่มคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงอย่างชัดเจน เพื่อผดุงไว้ซึ่งหลักนิติธรรมและฟื้นฟูความเป็นระเบียบเรียบร้อย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...