Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ฟังอีกมุมของคนบอกเลิก ในมุมมองของ ‘PUN’ ผ่าน ‘Goodbye’ เพลงที่เต็มไปด้วยความรู้สึกผิด และอยากขอโทษ

ในสมการความรักที่ใครหลายคนมักจะมอง และกล่าวโทษคนที่เป็นฝ่ายบอกเลิกคือคนผิด แต่ในขณะเดียวกันหลายคนอาจมองข้ามความรู้สึกของคนที่เป็นฝ่ายบอกเลิกไปว่า ต้องรวบรวมความกล้ามากเพียงใด ที่จะปฏิเสธความรัก เพื่อให้เกิดความเจ็บปวดกับอีกฝ่ายน้อยที่สุด

เรามาฟังอีกมุมของคนบอกเลิก ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านเพลง “Goodbye” ในมุมมองของ “PUN” หรือ “ปัน-สรณวรรธ พิชัยรณรงค์สงคราม” ซิงเกิลที่ 4 ภายใต้ “ยูนิเวอร์ซัล มิวสิค ประเทศไทย” ซึ่งความหมายของเพลงเข้าใจได้ง่าย และให้อารมณ์ relate กับชื่อเพลง จนคนฟังคงสัมผัสได้ถึงการบอกลา ที่มาพร้อมคำบอกเลิก  เพลงนี้ “PUN” ตั้งคำถามในเรื่องของความรักเอาไว้ว่า คนเราถ้าหมดใจต่อกันแล้ว สิ่งแรกที่ควรทำมากที่สุด คือการพูดความรู้สึกกันตรงๆ ยอมรับความจริง เลือกเจ็บแต่จบ ดีกว่าทำร้ายกันและกันในระยะยาว – นี่คือนิยามของคำถามที่ “PUN” ตั้งใจจะสื่อสารผ่านบทเพลงนี้

เนื้อเพลงในท่อน “และมันไม่ได้ผิดที่เธอ … ที่ยังรู้สึก เป็นเพราะฉันเองที่ … หมดใจไปง่ายๆ” ถ้าเราลองแกะสมการความหมายแบบเชิงลึกของประโยคนี้ดู หลายคนคงจะคิดเหมือนกันว่าแท้จริงแล้ว คนที่เป็นฝ่ายบอกเลิกก็ตกอยู่ในห้วงเวลาที่เต็มไปด้วยความรู้สึกผิด เพราะเสียใจไม่ต่างกับคนที่เป็นฝ่ายถูกบอกเลิกเช่นกัน

“Goodbye” คือเพลงที่ “PUN” แต่งเนื้อร้อง และทำนองด้วยตัวเอง เหมือนกับทุกๆ เพลงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น “Therapist, Stay  และ เค้าว่า” ซึ่งเนื้อร้องของเพลง “Goodbye” อาจจะฟังดูเย็นชา ดูใจร้ายเอามากๆ  แต่ลึกๆ แล้วแอบแฝงไปด้วยความเห็นอกเห็นใจอยู่ไม่น้อย เพราะปันมีมุมมองในฐานะศิลปินว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เขาได้ถ่ายทอดความรู้สึกทั้งหมดนี้ลงไปในบทเพลง คนฟังอิน หรือเชื่อกับสิ่งที่เขาสื่อสาร ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างที่เขาตั้งใจเอาไว้ ด้วยเนื้อหาเพลงนี้มีความเรียลมากๆ จนเราอาจจะปฏิเสธความโหดร้ายของเนื้อเพลงไม่ได้ แต่ในทางกลับกันบนโลกของความเป็นจริงความรู้สึกหมดรัก หมดใจ มันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกความสัมพันธ์ในสังคมจริงๆ

“Goodbye” ยังได้ “Spatchies” มาทำหน้าที่ Producer มี “TRILOGY” มาคุม Sound Engineer จนเกิดเป็นท่วงทำนองเพลงที่ใส่เครื่องดนตรีน้อยชิ้นตามที่ปันวางคอนเซ็ปต์เอาไว้ แต่ยังให้พลังความรู้สึกเศร้า หดหู่  กดดัน ในความสัมพันธ์เป็นอย่างมาก พาร์ท MV ได้ “หลุยส์-ธชา คงคาเขตร” มาช่วยในเรื่องการกำกับฯ ภาพ ให้คล้ายหนังสั้นประกอบเพลง ที่เล่นกับความรู้สึกคนดูอยู่ไม่น้อย ซึ่งผู้กำกับวางสตอรี่ให้ปันได้ถ่ายทอดอารมณ์ทางการแสดง ผ่านมุมมองของผู้ชายคนหนึ่งที่ดันเกิดสภาวะผิดปกติ ร่างกายไร้ความรู้สึก ต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน และมีคนรักคอยอยู่เคียงข้างตลอดเวลา แต่แล้ววันหนึ่งเขาเริ่มกลับมามีความรู้สึกตอบสนองต่อสิ่งเร้าอีกครั้ง ก่อนจะค้นพบว่าร่างกายของเขาตอบสนองทุกอย่าง และมีความรู้สึกกับทุกสิ่งรอบตัว ยกเว้นกับคนรักที่เขาไม่รู้สึกอะไรเหมือนเดิมอีกแล้ว บอกเลยว่าแฟนเพลงจะได้เห็นพัฒนาการในการทำงานอีกด้านของปัน ที่เจ้าตัวทุ่มเท และตั้งใจถ่ายทอดออกมาอย่างดีที่สุดลงในเพลง “Goodbye” รับรองว่าแฟนเพลงจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า