Advertisement

SHARE

คดีครู-รุ่นพี่ รุมข่มขืนนักเรียนหญิง จังหวัดมุกดาหาร

-วันที่ 4 พ.ค. หญิงสูงวัย (ยาย) คนหนึ่งใน จ.มุกดาหาร พาหลานสาววัย 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 ขึ้นโรงพักแจ้งความกับตำรวจ สภ.ผึ่งแดด ว่า ถูกครูในโรงเรียน 5 คน และรุ่นพี่ ซึ่งเป็นศิษย์เก่า 2 คน รุมข่มขืนมานานเป็นปี

-ยายบอกว่า เพิ่งทราบเรื่องเมื่อวันที่ 4 พ.ค. หลังเหตุการณ์เลวร้ายเกิดขึ้นกับหลานสาว ตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2562 เรื่อยมาจนถึงเดือนมีนาคม ปี 2563

-ผู้ต้องหาที่ทำร้ายนักเรียนหญิงชั้น ม.2 มีทั้งหมด 7 คน ประกอบด้วย

  • ครูสอนคณิตศาสตร์ (เป็นครูที่ปรึกษาของเหยื่อ) อายุ 35 ปี
  • ครูสอนคอมพิวเตอร์ อายุ 36 ปี
  • ครูสอนวิทยาศาสตร์ อายุ 33 ปี
  • ครูสอนสังคมศาสตร์ อายุ 25 ปี
  • ครูสอนสังคมศาสตร์ อายุ 35 ปี
  • รุ่นพี่อายุ 21 ปี (สองคน)

-เหตุการณ์เกิดขึ้นที่บ้านพักครู ซึ่งเป็นบ้านแฝดอยู่หลังโรงเรียน ครูที่ปรึกษาออกอุบายให้เด็กหญิงมาทำการบ้านที่พักครู จากนั้นลงมือข่มขืนแล้วได้ชวนเพื่อนครูและศิษย์เก่ามาผลัดเปลี่ยนกัน เหยื่อถูกกระทำเฉลี่ยเดือนละ 1-2 ครั้ง เด็กหญิงถูกข่มขู่ไม่ให้บอกใคร ขู่ว่ามีการถ่ายคลิป และจะไม่ให้เลื่อนชั้นเรียน จนสุดท้ายวันที่ 4 พ.ค. เด็กหญิงทนไม่ไหวจึงบอกผู้ปกครอง

-เด็กหญิงชั้น ม.2 ยังได้ไปขอให้รุ่นพี่ นักเรียนหญิงชั้น ม.4 ที่ถูกกลุ่มนี้ข่มขืนสลับกับตนมาเป็นพยาน

-กรณีนักเรียนชั้น ม.4 มีผู้ก่อเหตุ 3 คน คือ ครูสอนคอมพิวเตอร์ อายุ 36 ปี ที่ครั้งแรกล่อลวงให้เด็กหญิงชั้น ม.4 ไปเอากุญแจห้องคอมพิวเตอร์ที่บ้านพักครู แต่ครูตามมาแล้วลงมือข่มขืน จากนั้นมีการไปชวนครูสอนคณิตศาสตร์ และ ครูสอนวิทยาศาสตร์ มารุมโทรม ทำเฉลี่ยเดือนละ 2-3 ครั้งโดยขู่ว่ามีการถ่ายคลิปไว้แบล็คเมล์เช่นกัน โดยมีการกระทำที่โรงเรียนด้วย จนกระทั้งนักเรียน ม.2 มาขอให้ช่วยเป็นพยาน จึงตัดสินใจเรื่องที่เกิดขึ้นกับบอกผู้ปกครอง

-ตำรวจ สภ.ผึ่งแดด รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหา 7 คน เบื้องต้นแจ้งข้อหากระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม อันมีลักษณะเป็นการโทรมเด็กหญิงและเป็นการกระทำแก่ศิษย์ ซึ่งอยู่ในความดูแล, ข้อหาพรากเด็กอายุ ไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครองเพื่อการอนาจาร

-วันที่ 7 พ.ค. ผู้ต้องหาทั้ง 7 คน เข้ามอบตัวกับตำรวจ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมสำนวนคดีส่งฝากขังต่อศาลจังหวัดมุกหาดาร ผู้ต้องหาใช้หลักทรัพย์คนละ 3 แสนบาทยื่นขอประกันตัว ศาลให้ประกันตัว

-อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (นางสุภัชชา สุทธิพล) นำเด็กผู้เสียหายและผู้ปกครอง เข้าสู่กระบวนการคุ้มครองและนำไปดูแลที่บ้านพักเด็กและครอบครัวมุกดาหาร ผู้ปกครองหวาดกลัวมากหลังรู้ว่าผู้ต้องหาทั้งหมดได้ประกันตัวและเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมในคดีนี้

-สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงเมื่อมีครูคนหนึ่งออกมาให้กำลังใจครู 5 คนที่เป็นผู้ต้องหา อย่างไรก็ตามมีรายงานข่าวจากในพื้นที่ว่าผู้ก่อเหตุครั้งนี้เคยมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับเด็กมาก่อนหน้านี้

-วันที่ 9 พ.ค. ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจและช่วยนักเรียน สพฐ. (นายชนะ สุ่มมาตย์) เปิดเผยว่า สำนักงานการศึกษาจังหวัดมุกดาหาร มีคำสั่งให้ครูทั้ง 5 คน ออกจากราชการ ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. หลังจากคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง รายงานผลสอบเบื้องต้น พบมีมูลความผิดและเป็นความผิดวินัยร้ายแรง

-วันที่ 10 พ.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประกาศจุดยืนต่อเหตุการณ์นี้ ผ่านเฟซบุ๊ก ขอต่อสู้การล่วงละเมิดทางเพศในโรงเรียนอย่างสุดความสามารถ เพื่อนำความปลอดภัยกลับสู่โรงเรียนอีกครั้ง

-วันที่ 11 พ.ค. ตำรวจพิจารณาเตรียมแจ้งข้อหา ครู 3 คน จาก 5 คน ในข้อหารุมโทรมผู้เยาว์ จากการก่อเหตุกับนักเรียนหญิง ชั้น ม.4 เพราะนอกจากนักเรียนหญิงชั้น ม.4 จะมาเป็นพยานให้กับเด็กหญิงชั้น ม.2 แล้ว ยังเป็นผู้เสียหายด้วย จึงมีการแยกเป็น 2 สำนวนคดี โดยนักเรียนหญิงชั้น ม.4 ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจแล้วตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค. ในคดีนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ย้ำให้พนักงานสอบสวนทำสำนวนคดีให้รอบคอน เน้นหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...