Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ ท่องเที่ยวเสม็ด ย้อนภาครัฐปล่อยให้นักท่องเที่ยว VIP ไม่ต้องผ่านกลั่นกรองทำระยองวุ่น ขอซอฟท์โลน VIP ช่วยผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบคืนบ้าง

วันที่ 15 ก.ค. 2563 นางสริญทิพญ ทัพมงคลทรัพย์ นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด ให้สัมภาษณ์รายการ workpointTODAY ว่า กรณีทหารอียิปต์ติดโควิด ทำให้นักท่องเที่ยวไม่เข้าใจและยกเลิกห้องพัก 80-90% ก่อนหน้านี้การท่องเที่ยวเกาะเสม็ดปิดมาตั้งแต่ต้นปี ต่อมา 25 มี.ค. มีคำสั่งปิดอุทยานแห่งชาติทางการ จนเมื่อ 1 ก.ค. จึงเปิดการท่องเที่ยวเป็นครั้งแรก ช่วงวันหยุดยาว 4-6 ก.ค. เพิ่งมีนักท่องเที่ยวมา โดยยังมีการจำกัดจำนวนวันละ 2,700 คน เนื่องจากรักษามาตรการเว้นระยะห่าง แต่อยู่ดีๆ ก็มีมามีกรณีทหารอียิปต์อีก

เราไม่อยากจะบอกว่าเป็นความผิดของใคร แต่ต้องหาคนมารับผิดชอบ การปิดการท่องเที่ยวช่วงแรกเราเข้าใจว่าเป็นทั่วประเทศ แต่รอบนี้ ทั้งๆ ที่มีการวางมาตรการทุกๆ ขั้นตอนเข้มงวด เราก็ทำตามทุกอย่าง แต่หน่วยงานกลับการ์ดตกเสียเอง ผู้ประกอบการต้องขาดทุนและประคองธุรกิจมาตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันนี้

ช่วงหยุดยาวสิ้นเดือนทุกคนก็คาดหวังจะมีนักท่องเที่ยวมา มีการลงทุนปรับปรุงเพิ่ม แต่ก็มาเกิดชะงักขึ้นมา จะมีหน่วยงานไหนจะเห็นใจและมาดูแล

ภาพ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย


นางสริญทิพญ กล่าวถึงมาตรการช่วยเหลือที่ผ่านมาของภาครัฐว่า มีเพียงสินเชื่อผ่อนปรนหรือซอฟต์โลน ให้ภาคการท่องเที่ยว แต่ผู้ประกอบการรายเล็กไม่สามารถเข้าถึงได้ เพราะมีกติกากำหนดแบบธนาคาร

“ผู้ประกอบการท่องเที่ยวกำลังเสียเลือด จะช่วยโอบอุ้มกันอย่างไร อย่างน้อยเราคิดว่าเมื่อคุณปล่อยนักท่องเที่ยวระดับ VIP เข้ามาแล้วทำให้เกิดความสุ่มเสี่ยงในพื้นที่ โดยที่เราไม่ได้เป็นผู้กระทำ เท่ากับถือว่าภาครัฐหละหลวม หย่อนมาตรการเสียเอง น่าจะมีมาตรการมาโอบอุ้มผู้ประกอบการท่องเที่ยวหรือในชุมชนในส่วน จ.ระยอง อาจจะออกเป็น ซอฟต์โลน VIP”

“เมื่อคำว่า VIP ไม่ต้องผ่านกระบวนการกลั่นกรอง ซอฟต์โลน VIP สำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวคุณก็ต้องมีลดหย่อนมาตรการหลายๆ อย่างเพื่อให้ภาคธุรกิจเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ เพื่อที่เขาจะมาต่ออาชีพเพื่อจะเดินหน้าต่อไป หรืออย่างน้อยก็มาจัด ครม.สัญจร มาใช้บริการที่ จ.ระยอง เกาะเสม็ด ให้เป็นการกระจายรายได้กระตุ้นเศรษฐกิจ ก่อนที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา”

ภาพ: สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง กรมประชาสัมพันธ์


นางสริญทิพญ กล่าวด้วยว่า การเยียวยาไม่ได้หมายความว่าต้องเอาเงินมาให้ผู้ประกอบการ แต่เยียวยาด้วยวิธีการให้เขาดำเนินธุรกิจด้านการท่องเที่ยวต่อไปอย่างยั่งยืนและมั่นคง อย่าให้เขาล้มลงตอนนี้

นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สำหรับคนที่กังวล เกาะเสม็ดห่างจากตัวเมืองระยอง 20-30 กม. ปลอดภัยแน่นอนและสามารถเดินทางโดยไม่ผ่านตัวเมืองได้ อย่างไรก็ตามในตัวเมืองก็มีการดูแลฆ่าเชื้อแล้ว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า