Advertisement

SHARE

Game of Thrones ซีรีส์ที่คนรอคอยมากที่สุดในโลก เดินทางมาถึงตอนรองสุดท้ายแล้ว เมื่อเช้านี้ (8.00) ตามเวลาประเทศไทย

HBO ได้ฉาย ซีซั่น 8 EP.5 ความยาว 79 นาที ในชื่อตอน The Bells ซึ่งปรากฏว่าฟีดแบ็กที่เกิดขึ้นมีหลากหลายมาก

หลายคนชื่นชมว่าเป็นตอนแอ็กชั่นที่ตื่นเต้นที่สุด และได้เห็นความโหดร้ายของจริงของสงคราม แต่บางส่วน ก็วิจารณ์ว่า การวางบท ได้ทำลายสิ่งดีๆในซีรีส์ไปหมดอย่างน่าเสียดาย

เราจะไปวิเคราะห์กันว่า เกิดอะไรขึ้นบ้างใน EP นี้ และทำไม แดนี่ ถึงต้องตัดสินใจ “ดาคาริส”

(ก่อนจะไปอ่านในบรรทัดต่อไป เนื้อหามีการสปอยล์ และเล่าถึงเหตุการณ์สำคัญทั้งหมด ถ้ายังไม่ได้ดู EP.5 เซฟไว้เก็บมาอ่านทีหลังได้)

————————————-

สายเลือดทาแกเรียน

แดแนริส ทาแกเรียน แม่มังกร เธอเป็นลูกสาวแท้ๆของ “Mad King” เอริส ทาแกเรียน กษัตริย์องค์ก่อนของ 7 อาณาจักร

Mad King เป็นกษัตริย์ที่บ้าคลั่ง สั่งเผาผู้คนตามใจชอบ เป็นกษัตริย์ที่สร้างความทุกข์เข็ญให้ประชาชน ดังนั้น จึงโดนเจมี่ แลนนิสเตอร์ สังหาร ก่อนที่จะทำอะไรเลวร้ายมากกว่านี้

โรเบิร์ต บาราเธียน ขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ต่อไป ส่วนสายเลือดทาแกเรียน แดแนริส ก็หนีตายไปตั้งต้นชีวิตใหม่กับพวกคาล โดรโก้

เหตุที่ทุกคนกลัวใจ ของแดเนริส นั่นเพราะ เธอมีสายเลือด Mad King อยู่ในตัว ถ้าคนพ่อเคยเผาคนมาแล้ว ไม่มีอะไรการันตีว่า แดเนริส จะไม่ทำแบบนั้น

นั่นทำให้ ทั้งซานซ่า , อาร์ย่า รวมไปถึงลอร์ด แวริส กังวลใจว่า แดเนริส จะควบคุมตัวเองไม่อยู่

ลอร์ด แวริส เคยรับใช้กษัตริย์มาหลายองค์ และรู้ดีว่า ลักษณะนิสัยของแดเนริส มีสิทธิที่จะทำอะไรที่บ้าคลั่งลงไปได้ ต่างจากจอน สโนว์ ที่มีสิทธิเป็นกษัตริย์ที่ดีได้มากกว่า

ดังนั้นจึงยุแยงให้คนอื่นๆ ทำการหักหลังแดเนริส ไปสนับสนุนจอนแทน แต่ทว่า ทั้งทีเรียน และจอน ไม่คล้อยตาม สุดท้ายแวริส จึงโดนสั่งประหารด้วยการให้มังกรเผาทั้งเป็น

————————————-

ความอดทนของแดเนริส

แม้แดเนริส จะมีความเฉียบขาด แต่เธอเป็นคนที่มีความอดทน และประนีประนอมพอสมควรอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอ มันเป็นตัวจุดชนวนให้เธอคลั่ง

แดเนริส ยอมอุทิศตัวเพื่อความรัก เธอจะมาถล่มคิงส์แลนดิ้งตั้งแต่แรกก็ได้ แต่เธอยอมไปช่วย จอน สโนว์ กับ วินเทอร์เฟลล์ ในการโดนไนท์คิงบุกรุก จนทำให้เธอเสียมังกรไป 1 ตัว รวมถึงคนที่ซื่อสัตย์กับเธอที่สุด จอราห์ มอร์มอนต์

การช่วยของเธอ แทนที่จะได้รับคำขอบคุณจากชาวเหนือ แต่เธอก็ไม่สามารถซื้อใจใครได้เลย ตระกูลสตาร์ค ก็ยังคงไม่เชื่อใจเธอ และจะไม่ยอมส่งกำลังรบมาช่วยด้วยซ้ำในตอนแรก

เธอเชื่อทีเรียน มือขวาของเธอ ว่าสามารถจบสงครามโดยสันติได้ แต่การเชื่อครั้งนั้น ทำให้มิสซานเด คนที่เธอสนิทที่สุดโดนฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยม

คนรอบตัวเธอ หักหลังเธอหมด รวมถึงจอน สโนว์ ทั้งๆที่แดเนริส ขอร้องขนาดนั้น แต่เขาก็ยังเลือกบอกซานซ่า และเมื่อบอกซานซ่า ความลับที่เขาเป็นทาแกเรียน ก็ไม่ใช่ความลับอีกต่อไป

กลายเป็นว่า แม้เธอจะมีพลังอำนาจในมือ แต่ตอนนี้เธอคือคนที่โดดเดี่ยวที่สุด เธอไม่เชื่อใจใครอีกแล้ว ยกเว้นแต่ตัวเธอเอง และมังกร ตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่

ที่ผ่านมา แดเนริส โดนเซอร์ซี่หลอกมาแล้ว ว่าจะส่งกำลังมาช่วยรบกับไนท์คิง แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ส่งมา นั่นทำให้เธอเชื่อใจเซอร์ซี่ไม่ได้

ตอนที่ระฆังในคิงส์แลนดิ้งดังขึ้นเพื่อเป็นสัญญาณของการสงบศึก แดเนริส ก็ชั่งใจเช่นกัน ว่าจะยุติแค่นี้ดีหรือไม่ แต่สุดท้าย เธอตัดสินใจไปให้สุด เหมือนอย่างที่เธอบอกกับทีเรียนตอนต้น EP

“ความเมตตาของเรา คือการทำเพื่อคนยุคต่อไป ที่จะไม่ต้องมาอยู่ใต้อำนาจของทรราชย์ (แบบเซอร์ซี่) อีก”

จริงอยู่ว่าการกระทำของแดเนริส ดูบ้าคลั่ง ที่ผ่านมาหลายซีซั่น เธอใช้หลักรัฐศาสตร์เพื่อครองใจคนมากกว่านี้

แต่บางทีถ้าเธอเด็ดขาดกับคิงส์แลนดิ้งตั้งแต่แรก มังกรสามตัวของเธอก็ยังอยู่ และคนที่เธอรักทุกคนก็คงยังไม่ตาย

คนที่ใจสลาย สามารถทำอะไรได้ทุกอย่าง

————————————-

บทสรุปของแลนนิสเตอร์

ในซีรีส์ GOT เห็นความสำคัญของพี่น้องที่ตัดกันไม่เคยขาด อย่างตระกูลสตาร์ค ไม่ว่าจะแยกย้ายกันไปไหน แต่พอกลับมารวมกันทุกคนยังเป็นหนึ่งเสมอ

เช่นเดียวกับสามพี่น้องแลนนิสเตอร์ ยังไงเสียเลือดก็ข้นกว่าน้ำ ทีเรียน ยอมขัดคำสั่งของแดเนริส แล้วปล่อยตัวพี่ชาย เจมี่ ออกจากการคุมขังเพื่อให้พาเซอร์ซี่ หนีไป เพื่อไปสร้างชีวิตใหม่ ในประเทศอื่น

ขณะที่เจมี กับ เซอร์ซี่ ความสัมพันธ์ของฝาแฝดคู่นี้ ผูกพันกันทั้งชีวิต ทั้งพี่น้อง ทั้งคนรัก แม้เจมี่ จะชื่นชอบบริแอนน์แค่ไหน แต่ ชีวิตของเจมี่มอบให้เซอร์ซี่ไปนานแล้ว

จุดเริ่มต้นของเกม ออฟ โธรนส์ สงครามเริ่มต้นจากการที่เจมี่ ผลักแบรนลงมาจากหอคอย ตอนมีความสัมพันธ์กับเซอร์ซี่ กลายเป็นชนวนของสงคราม และตลอดเรื่อง เจมี่ ยอมทำทุกอย่างเพื่อเซอร์ซี่มาตลอด แม้จะเป็นสิ่งที่เขาไม่ชอบก็ตาม ดังนั้นบทสรุปความตาย ของทั้งคู่ การได้ตายพร้อมกัน ได้อยู่กับคนที่ตัวเองรัก อาจเป็นทางออกที่งดงามที่สุดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในโลกออนไลน์ มีคนผิดหวังกับความตายของเซอร์ซี่ไม่น้อย เพราะทุกคนคาดว่าเซอร์ซี่ จะมีทีเด็ดอะไรมากกว่านี้ นี่เป็นผู้หญิงที่ไม่ยอมศิโรราบให้ใครมาตลอด 7 ซีซั่น ทำไมถึงมาแพ้แค่มังกรตัวเดียว

ขณะที่บทของยูรอน เกรย์จอย ที่เรือโดนมังกรถล่มแล้ว ลอยติดน้ำ มาเจอกับเจมี่ พอดี ก็ดูจะบังเอิญเกินไป

————————————-

การแก้แค้นสร้างความแค้นไม่รู้จบ

จากคนที่อาร์ย่า เคยเกลียดมากที่สุด ซานดอร์ คลิเกน หรือ เดอะ ฮาวน์ กลับกลายเป็นคนให้ข้อคิดสำคัญที่สุดกับอาร์ย่า

อาร์ย่า แค้นเซอร์ซี่ ที่มีส่วนทำให้คนที่เธอรักต้องตาย ทั้งพ่อ แม่ พี่ชาย นี่คือลิสต์สุดท้ายในรายชื่อของเธอ ที่ต้องสังหารให้ได้ อย่างไรก็ตาม เดอะ ฮาวน์ ได้ย้ำกับอาร์ย่าว่า ถ้าบุกเข้าไปใน Red Keep อาร์ย่าย่อมต้องสังหารเซอร์ซี่ได้แน่ แต่จะมีประโยชน์อะไร ถ้าฆ่าได้ แล้วตัวเองต้องตายไปพร้อมกัน เพราะ Red Keep จะถล่มลงมาแน่ๆ

ที่ผ่านมา อาร์ย่า คิดถึงแต่การฆ่า คิดอย่างเดียวว่าความตาย คือการสิ้นสุดปัญหา นั่นเป็นเหตุผลที่เธอไล่เก็บ คนที่แค้นในลิสต์จนครบ ทั้งเมอริน ทรานต์ , วัลเดอร์ เฟรย์ รวมถึง ลิตเติ้ลฟิงเกอร์

เมื่อเธอได้ข้อคิดจากเดอะ ฮาวน์ อาร์ย่าออกมาจาก Red Keep และต้องผจญการหนีตาย เธอเห็นแล้วว่า สงคราม ไม่เคยเป็นสิ่งดี เพราะมันจะส่งต่อบาดแผลให้คนอื่นๆเสมอ และเป็นการสร้างความเจ็บปวดต่อไปแบบไม่รู้จบ

ครั้งหนึ่งคนในคิงส์แลนดิ้งเหล่านี้ หัวเราะชอบใจตอนที่พ่อของเธอเน็ด สตาร์ค โดนประหารด้วยการตัดหัว แต่พอเห็นชาวเมืองเหล่านี้ ต้องหนีตาย บางคนโดนไฟคลอกตายอย่างน่าเศร้า นั่นทำให้อาร์ย่าเสียใจ

การฆ่า อาจเป็นการจบปัญหาได้จริง แต่มันไม่ใช่ทางออกที่ยั่งยืนเลยจริงๆ

ในเหตุการณ์วันนี้ อาร์ย่า ได้เห็นเด็กน้อยหลายคนสูญเสียครอบครัว ซึ่งพวกเขาเหล่านั้น ก็จะเติบโตมาเหมือนเธอ คือมีความแค้นในใจ และใช้ชีวิตอยู่ด้วยความแค้น วัฏจักรความเกลียดชังไม่มีวันจบสิ้นเสียที

————————————-

Clegane Bowl

อีกหนึ่งไฮไลท์ ที่คนพูดถึงกันมาก คือการสู้กันของพี่น้องตระกูลคลีแกน ระหว่าง เกรกอร์ คลีแกน เจ้าของฉายา เดอะ เมาเท่น นักรบที่แข็งแรงที่สุดในเวสเตอร์รอส กับน้องชาย ซานดอร์ คลีแกน หรือเดอะ ฮาวน์

เดอะ ฮาวน์ มีบัญชีแค้นกับพี่ชายอยู่แล้ว โดยตอนเด็ก ซานดอร์ แค่หยิบของเล่นของเกรกอร์มาเล่น แต่ เกรกอร์ จับเอาหน้าเขาเผากับถ่านไฟ จนทำให้ซานดอร์ มีแผลเป็นครึ่งหน้า และกลัวไฟมาตั้งแต่นั้น

เดอะ ฮาวน์ มาเพื่อแลกชีวิตกับเดอะ เมาเท่นอยู่แล้ว การต่อสู้ครั้งสุดท้าย เขาสู้จนสุดชีวิตที่มี และผลักเดอะ เมาเท่น ร่วงลงสู่เปลวไฟใต้ Red Keep เป็นการแลกชีวิตกับชีวิต จุดเริ่มต้นของคนที่ทำให้เขากลัวไฟ ก็ต้องจบที่เปลวไฟเช่นกัน

————————————-

บทสรุปของเกม ออฟ โธรนส์

ในวันจันทร์หน้า จะถึง EP สุดท้ายของซีรีส์นี้แล้ว จะเป็นบทสรุปทั้งหมด ว่าจะลงเอยอย่างไร กับศึกการชิงบัลลังก์

ในตอนนี้ แดเนริส ไม่เหลือใครอีกแล้ว การที่เธอถล่ม Red Keep มันแปลว่า ทีเรียน ย่อมรู้ว่า พี่ๆทั้งสองคน เจมี กับเซอร์ซี่ ตายด้วยน้ำมือของแดเนริส และจะให้เขากลับไปอยู่ข้างเธออีกครั้ง อาจทำได้ยาก

จอน สโนว์ ที่รักสันติมาตลอด และเชื่อมั่นว่าทุกคนบนโลกอยู่ร่วมกันได้ เมื่อเห็นการฆ่าคนบริสุทธิ์แบบนี้ เขาก็ไม่สามารถอยู่ข้างแดเนริสได้เช่นกัน

เท่ากับว่า สิ่งที่แดนี่มี คือ กลุ่ม Unsullies พลพรรคโดธราคี และ มังกรอีก 1 ตัวเท่านั้น เธอจะขาดคนคอยช่วยเหลือเรื่อง การเจริญสัมพันธไมตรี และการเมืองในแง่มุมต่างๆ ซึ่งจะเป็นปัญหาระยะยาวแน่

นั่นหมายถึง ถ้าแดเนริส สามารถรอดชีวิตไปได้ เพราะอาร์ย่า อาจต้องการสังหารแดเนริส เป็นคนสุดท้าย เพื่อยุติวงจรของความบาดหมางทั้งหมด อาร์ย่า เห็นกับตาว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างที่คิงส์แลนดิ้ง ตามคำทำนายของเมลิสซานเดร หรือแม่มดแดง เคยบอกว่าไว้ว่า อาร์ย่าจะฆ่า คนตาสีน้ำตาล ตาสีน้ำเงิน และตาสีเขียว

ตอนนี้อาร์ย่า ฆ่าตาสีน้ำตาล (วัลเดอร์เฟรย์) และ สีน้ำเงิน (ไนท์คิง) ไปแล้ว ตอนแรก แฟนซีรีส์ก็คาดว่า ตาสีเขียว จะหมายถึงเซอร์ซี่ แต่ลืมไปว่า อีกคนในเรื่องที่มีแก้วตาสีเขียวเช่นกัน คือแดเนริส ทาแกเรียน

เช่นเดียวกับเหตุผลที่แดนี่ “เผา” เธอทำไปเพื่ออะไร ก็จะได้คำตอบ บางทีเธออาจไม่ได้หุนหันพลันแล่น แต่อาจเป็นสิ่งที่คิดมาอย่างรอบคอบแล้ว ก็ต้องมาดูกัน

————————————-

คำวิจารณ์ของคนดู

ในซีรีส์ตอนนี้ เสียงวิจารณ์แตกเป็น 2 ฝ่ายอย่างเห็นได้ชัด บางกลุ่มก็ชื่นชอบฉากแอ็กชั่น ว่าทำได้น่าสนใจ และมังกร ได้โชว์พลังของมัน ว่าร้ายกาจขนาดไหน ขณะที่การกระทำของแดเนริส อาจจะดูสุดโต่งไปบ้าง แต่ก็มีคำอธิบายรองรับว่าเธอทำแบบนั้นทำไม ขณะที่ฉากสงครามที่ผู้คนหนีตายก็ทำได้น่าสลดใจเป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิจารณ์ในทางลบมากกว่า ว่าการเขียนบท ทำได้ไม่สมกับการรอคอยเลย

การต่อสู้กับเซอร์ซี่ แลนนิสเตอร์ คนดูคาดหวังว่าจะใช้การต่อสู้ทางการเมือง หรือกลยุทธ์อะไรที่ทำให้เซอร์ไพรส์ แต่สุดท้ายกลับใช้ พลังไฟของมังกร ในการห้ำหั่นกัน มีคนพูดถึงขนาดว่า แบบนี้ คงไม่ต่างอะไรกับหนังของไมเคิล เบย์

ขณะที่ตัวละคนหลายตัว ก็ตายง่ายเกินไป ลอร์ดแวริส รวมถึงไคเบิร์น หัตถ์ของเซอร์ซี่ หรือยูรอน เกรย์จอยจอมเจ้าเล่ห์ เช่นเดียวกับ กองทัพทองคำ ที่แลนนิสเตอร์อุตส่าห์จ้างมาจากทวีปเอสโซส ก็ตายง่ายๆโดยไม่มีบทอะไรเลยด้วยซ้ำ

เซอร์ซี่ แลนนิสเตอร์ ผู้หญิงที่ฉลาด และโหดเหี้ยม กลับร้องไห้ เสียน้ำตา ที่โดนมังกรปิดล้อม กลายเป็นคนอ่อนแอ ไม่เหลือคราบของราชินีใจเด็ด เธอเคยแก้ผ้าเดิน ทะลุเมืองมาแล้ว โดยระหว่างทางไม่เห็นน้ำตาของเธอเลย แม้จะเจ็บปวดแค่ไหน

เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแดเนริส จากผู้ปลดปล่อยแห่งมีรีน ให้กลายเป็น Mad Queen ได้ภายในตอนเดียว จนเหมือนว่า สิ่งที่สั่งสมมาตั้งแต่ซีซั่นแรกๆ ไม่มีความหมายอะไรเลย แดนี่ กลายเป็นคนร้ายได้ในบัดดล

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ใน EP สุดท้าย วันจันทร์หน้า เกม ออฟ โธรนส์ จะคัมแบ็กมาได้หรือไม่

ซีรีส์ที่ผู้คนรอคอยมากที่สุด แต่ถ้าจบแบบไม่ประทับใจ ก็คงน่าเสียดายมากจริงๆ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...