Advertisement

SHARE

เกิดอะไรขึ้นกับวงการอีสปอร์ต ทำไมองค์กรใหญ่อย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ถึงต้องออกมาแถลงข่าว แฉยับใส่ ผู้เล่น 4 คน พร้อมกับตัดขาดความสัมพันธ์ นี่คือบทสรุปเรื่องราวทั้งหมด 29 ข้อ

1) เกม ROV ของค่ายการีน่า คือเกมออนไลน์ที่มีการชิงเงินรางวัลสูงสุดในประเทศไทย โดยในปีล่าสุด รายการ Pro League มีเงินรางวัลรวม 10 ล้านบาท

2) ด้วยความที่เงินรางวัลสูงขนาดนี้ ทำให้ 8 ทีมที่ได้สิทธิแข่งลีก จึงทำการดึงผู้เล่นระดับคุณภาพเข้าเสริมทัพ โดยพร้อมสู้ค่าตัวกันไม่อั้น โดยผู้เล่นระดับโปรเพลเยอร์ คนที่ฝีมือดี รายงานว่า ได้ค่าจ้างมากกว่า 1 แสนบาทต่อเดือน

3) สำหรับ “เบค่อน” คือทีมอีสปอร์ต ที่เป็นอิสระไม่ขึ้นกับสโมสรใด พวกเขาถือเป็นทีมที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากแฟนๆ ROV ในเฟซบุ๊ก Bacon Time by NimoTV มีคนติดตามมากกว่า 3 แสนคน ขณะที่ใน Youtube แชนแนล ของเบค่อน มีคน Subscribe มากถึง 6 แสนคน

4) ชื่อเดิมของเบค่อน คือ “โมโนริ เบค่อน” มีจุดเริ่มต้นจาก Miffy หรือ มุก เพลย์เยอร์หญิง หน้าตาน่ารัก กับ เช (Cherie) ที่เป็นแฟนกัน เล่นเกมกัน 2 คน แต่ด้วยความที่ RoV ต้องมีผู้เล่น 5 คน ทั้งคู่จึงเริ่มสร้างทีม ก่อนที่จะไปชวน “มาร์ค” MeMarkz และ “ไม้” 007x มาร่วมทัพ ตามด้วยดึง “เจม” JameCo ที่ใช้ฮีโร่บัตเตอร์ฟลาย ได้เก่งกาจ และตามมาด้วย “มิก” ReMix สุดยอดเพลเยอร์อีกคน

5) กลายเป็นว่าโมโนริ เบค่อน กลายเป็นการรวมดาราของเพลเยอร์ระดับท็อปๆของประเทศ และในที่สุดก็สร้างชื่อ ให้เป็นที่รู้จัก ด้วยการคว้าแชมป์ Throne of glory ที่เวียดนาม ได้เงินรางวัลไปล้านกว่าบาท

6) เมื่อได้แชมป์ในปี 2017 แล้ว ทำให้ทีมโมโนริ เบค่อน มีสปอนเซอร์ใหม่ คือ “ไอที ซิตี้” บริษัทอุปกรณ์อีเล็กโทรนิกส์ชื่อดัง และเปลี่ยนชื่อเป็น “ไอที ซิตี้ เบค่อน” ซึ่งฟอร์มของ เบค่อนก็ยังสุดยอดเช่นเคย โดยไปคว้ารองแชมป์โลก ในศึกเวิลด์คัพ 2018 ที่สหรัฐอเมริกา และรับเงินรางวัลไปอีก 3.3 ล้านบาท

7) ด้วยความเก่งกาจของเบค่อน ที่อยู่ในเลเวลนานาชาติแล้ว ทำให้ในการแข่งขัน RoV Pro League ซีซั่น 1 ซึ่งเป็นลีกภายในประเทศ พวกเขาคว้าแชมป์ไปอย่างสวยงาม

ถึงตรงนี้ด้วยความนิยมจากฐานแฟนๆ และ ด้วยฝีมือที่การันตีด้วยรางวัลมากมาย ทำให้เบค่อน เป็นที่รู้จักอย่างมาก แม้แต่คนไม่ได้เล่น RoV ก็น่าจะเคยได้ยินชื่อเสียงของทีมนี้

8 ) หลังจบศึก Pro League ซีซั่น 2 ไอที ซิตี้ เบค่อน ไม่สามารถป้องกันแชมป์ไว้ได้ นอกจากนั้นยังมีปัญหาภายในระหว่างทีม จนกัปตัน Cherie ต้องออกมาโพสต์ความในใจ ในเฟซบุ๊กส่วนตัว

“ทั้งความสุข ทั้งรอยยิ้ม เหมือนทุกวันนี้มันค่อยๆลดลง ความเป็นทีมที่รักกันมากๆ มีความสุขด้วยกัน ลุยด้วยกัน เดี๋ยวนี้เหมือนแค่เพื่อนร่วมทีม บางคนไม่กล้าพูด บางคนหนีความจริง”

9) ซึ่งก็เป็นสัญญาณของการล่มสลายของทีมเบค่อน หลังจบ Pro League ซีซั่น 2 ไอที ซิตี้ หมดสัญญากับเบค่อน ขณะที่ผู้เล่นยุคก่อตั้งอย่าง “ไม้” 007x ที่มีข่าวว่าขัดแย้งกับทีมอย่างหนัก ก็แยกตัวออกมา นั่นทำให้ทีมเบค่อนเดิมแตกสลาย และไม่ส่งทีมลงแข่งขัน Pro League ซีซั่น 3 เหล่าผู้เล่นของทีมเบค่อน จึงกลายเป็นฟรีเอเยนต์ สามารถเซ็นสัญญากับใครก็ได้

10) ข้ามกลับไปใน Pro League ซีซั่น 2 สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ตัดสินจะกระโดดลงมาร่วมจอย ในโลกของอีสปอร์ต ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจเป็น Partner กับทีม Arctic Wolf (อาร์คติค วูล์ฟ) รองแชมป์รายการ Thailand Road to AWC

11) แต่ด้วยความที่ อาร์คติค วูล์ฟไม่ใช่ทีมที่แข็งแกร่งที่สุดอยู่แล้ว นั่นทำให้ พวกเขาจบแค่อันดับ 6 ของโปรลีกเท่านั้น ได้เงินรางวัลแค่ 5 หมื่นบาท ซึ่งสำหรับสโมสรบุรีรัมย์ ที่ต้องการความเป็นหนึ่งในทุกๆอย่างที่ลงแข่ง การจบอันดับ 6 ถือเป็นการเสียหน้าไม่น้อยทีเดียว

12) ดังนั้น บุรีรัมย์จึงต้องการปฏิวัติทีมใหม่ เพื่อเป้าหมายคือเอาแชมป์ให้ได้ ในซีซั่น 3 พวกเขาโละผู้เล่นเซ็ตเดิมจากอาร์คติค วูล์ฟ ทิ้งแทบทั้งหมด โดยเหลือเก็บไว้แค่ 2 คน คือ Monz (จิรายุ) และ jAyGODz (วิศรุต)

13) จากนั้นก็ไปดึงเอาผู้เล่นระดับท็อปจากทีมอื่นๆเข้ามาเพียบ ได้แก่ Isilindilz (สรวิชญ) และ Summer (วัชรนันท์) จากทีมโตโยต้า ไดม่อนด์ คอบร้า และ FirstOne (สันเพชร) จากทีม อัลฟ่าเรด

14) และที่สำคัญไปกว่านั้น บุรีรัมย์จัดการดึงสตาร์จากทีมไอที ซิตี้ เบค่อน ถึง 4 คน เข้ามาเสริมทัพ ได้แก่ Cherie, ReMix, JameCo และ MeMarkz

15) เท่ากับว่าบุรีรัมย์ตอนนี้มีส่วนผสมที่น่ากลัวมากๆ พวกเขาดึงตัวผู้เล่นตัวท็อปมารวมกัน และพร้อมจ่ายค่าจ้างระดับหลักแสนให้ เพื่อเป้าหมายเดียวเท่านั้นคือการเป็นแชมป์ลีกซีซั่น 3 โดยในคลิปเปิดตัว เนวิน ชิดชอบ พูดสั้นๆ ว่า “จบมั้ย” เหมือนเป็นการประกาศเตือนทีมอื่นว่า เจอทีมเจ๋งขนาดนี้ จบเกมได้เลยไหม

16) ระบบการแข่งขันของ RoV ในซีซั่น 3 จะมีทั้งหมด 8 ทีม โดยจะแข่งขันแบบเหย้าเยือน โดยหลังจบการแข่งลีกแล้ว ใครได้อันดับสูงสุด 1 2 3 4 จะมาร่วมแข่งขัน ในรอบสุดท้ายเพื่อหาทีมได้แชมป์ต่อไป

17) ซึ่งบุรีรัมย์นั้น ผลงานดีมากในฤดูกาลปกติ พวกเขาจบอันดับ 1 ของลีก ด้วยสถิติชนะ 13 แพ้ 1 อย่างไรก็ตาม พอแข่งขันในรอบเพลย์ออฟเข้าจริงๆ บุรีรัมย์ กลับฟอร์มหลุดไปแบบไม่น่าเชื่อ แพ้บาซาร์เกมมิ่งในรอบรองชนะเลิศ 2-3 ขณะที่ในเกมแก้ตัว ก็ไปแพ้ โตโยต้า ไดม่อนด์ คอบร้า ขาดลอย 0-3 ตกรอบไปเลย ทั้งๆที่เป็นตัวเต็งแท้ๆ

18) ขณะที่เรื่องนอกสนาม เพลเยอร์ทั้ง 4 ของเบค่อน กับสโมสรบุรีรัมย์ ก็มีปัญหาผิดใจกันในหลายประเด็น โดยผู้เล่น มีการพูดถึงสโมสรในทางลบหลายครั้ง โดยหนึ่งในนั้นคือ ระบุว่า สโมสรบังคับให้เพลเยอร์ต้องฝืนลงสนามทั้งๆที่มีอาการบาดเจ็บ

19) ส่วนจุดที่น่าจะเป็นเรื่องแตกหักมากที่สุด คือการเซ็นสัญญาคร่อมกัน โดยทั้ง 4 คน เซ็นสัญญากับบุรีรัมย์ ในเดือนมกราคม 2562 โดยในเนื้อหาระบุชัดเจนว่า จะทำกิจกรรมต่างๆ ภายใต้ชื่อของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แต่ละคนคาดว่ารับเงินเดือนอยู่ที่ราว 8 หมื่น ถึง 1 แสนบาท

แต่ทว่า ในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ทั้ง 4 คน ไปเซ็นสัญญากับ “นีโม่ ทีวี” ซ้อนเข้าไปอีกหนึ่งฉบับ โดยคาดว่า นีโม่ ทีวี จะให้เงินกับการสตีม สูงราว 8 หมื่น ถึง 1 แสนบาท ต่อคนเช่นกัน

มันแปลว่า ผู้เล่นทั้ง 4 คน สามารถรับรายได้จากทั้ง 2 ทาง ซึ่งมีสิทธิสูงถึง 2 แสนบาทต่อเดือนเลยทีเดียว

20) ผู้จัดการทีม RoV รายหนึ่ง ที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ แสดงความเห็นว่า “วงจรของเกม มันอาจอยู่ได้ไม่นานนัก อีกไม่กี่ปี RoV ก็อาจเสื่อมความนิยมไป ดังนั้นผู้เล่นถ้าสามารถกอบโกยได้หลายคน ก็ตัดสินใจจะรับเงินให้มากที่สุด โดยบางทีมันอาจคาบลูกคาบดอก ถ้าต้นสังกัดเดิมโอเค ก็แล้วไป แต่ถ้าเขาไม่ยอมล่ะก็ มันวุ่นวายแน่”

20) วันนี้ (15 พ.ค.) บุรีรัมย์ทำการแถลง นำโดย ไชยชนก ชิดชอบ รองผู้อำนวยการสายงานการตลาดและการสื่อสาร ได้ออกมาเปิดใจหลายประเด็น ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการเกมไทย ที่ต้องมีการแถลงข่าวกันเพื่อเคลียร์ปัญหาขนาดนี้

21) ไชยชนก ระบุว่า สโมสรมีความไม่พอใจหลายประการ และอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น โดยประเด็นสำคัญที่สุดคือเรื่องของสัญญา ที่ 4 นักกีฬา ไปเซ็นคร่อมกัน ทั้งบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กับ นีโม่ ทีวี นั่นส่งผลให้ เวลาบุรีรัมย์ต้องการใช้งานนักกีฬา ก็ไม่สามารถใช้ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย เนื่องจาก ผู้เล่นหลายครั้ง ต้องไปทำกิจกรรมร่วมกับนีโม่ ทีวี

บุรีรัมย์เอง ก็จ่ายเงินไม่น้อยต่อเดือน ดังนั้นจึงมองว่า ควรมีสิทธิใช้ผู้เล่นได้เต็มที่มากกว่านี้ ไม่ใช่เฉพาะการแข่งขันเท่านั้น แต่กับกิจกรรมอื่นๆด้วย

22) สโมสรเคยเตือนเรื่องนี้ไปแล้วหลายครั้ง แต่กลุ่มเบค่อนทั้ง 4 คน ยังคงฝ่าฝืนคำสั่ง ในงานการีน่าเวิลด์ เมื่อต้นเดือนเมษายน ทางเบค่อน ได้ส่งไลน์มาขออนุญาตกับทางสโมสร ขอให้ 4 เพลเยอร์ ไปร่วมกิจกรรมที่บูธของนีโม่ทีวี โดยบุรีรัมย์ตอบกลับไปว่า ไม่อนุญาตให้เข้าร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม นักกีฬาทั้ง 4 คน ก็ยังไปร่วมกิจกรรมอยู่ดี พร้อมกับใส่เสื้อของเบค่อนด้วย

23) บุรีรัมย์นั้น ต้องการให้ผู้เล่นเห็นความสำคัญของสโมสรเป็นอันดับหนึ่ง รวมถึงทำกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับ RoV เมื่อเซ็นสัญญาเป็นเพลเยอร์ไปแล้ว ก็ควรใส่เสื้อของบุรีรัมย์เท่านั้น ซึ่งหากต้องการจะทำกิจกรรมเสริมอื่นใด ต้องเข้ามาขอสโมสรอย่างเป็นทางการเท่านั้น

24) ก่อนหน้านี้ ผู้เล่นอ้างว่า เซ็นสัญญากับนีโม่ ทีวีไปก่อนแล้ว ค่อยมาเซ็นสัญญาทีหลังกับบุรีรัมย์ อย่างไรก็ตาม บุรีรัมย์ ได้ขอข้อมูลจากนีโม่ ทีวี และเห็นตัวเอกสารเรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่า ความจริงคือ ผู้เล่นเซ็นสัญญากับบุรีรัมย์ก่อน แล้วค่อยเซ็นกับนีโม่ ทีวีภายหลัง

25) ขณะที่เรื่อง อาการบาดเจ็บของ MeMarkz ทางสโมสรได้อธิบายว่า เคยย้ำชัดเจนไปแล้วว่า ถ้าเจ็บจนเล่นไม่ไหวให้บอก เพื่อจะให้คนอื่นลงแทน แต่ตัวเพลเยอร์ยืนยันว่าเล่นได้แน่นอน ดังนั้น การที่บอกว่าสโมสรบังคับให้ลง จึงไม่เป็นความจริง

26) นอกจากนั้น ยังระบุด้วยว่า ที่สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีที่พักนักกีฬาไว้ให้ครบถ้วนสำหรับการฝึกซ้อม แต่ทางผู้เล่นเบค่อนรายหนึ่งปฏิเสธ เนื่องจากต้องการเอาแฟนสาวไปอยู่ด้วย ซึ่งสโมสรย่อมให้คนนอกเข้ามาในที่พักนักกีฬาไม่ได้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

27) ในเรื่องรายละเอียดปลีกย่อย ไม่ได้เป็นดราม่ากันรุนแรงนัก แต่เรื่องหลักๆคือ การเซ็นสัญญาคร่อม และรับงานสองทาง ซึ่งเมื่อสโมสรรู้ ได้มีการไกล่เกลี่ยกัน ระหว่างสโมสร กับ ผู้เล่นถึง 3 รอบ แต่ไม่สามารถตกลงกันได้ โดยบุรีรัมย์ระบุว่า ได้ยื่นข้อเสนอครั้งสุดท้ายไป แต่ทางผู้เล่นไม่ตกลง และยื่นข้อเสนอที่เป็นไปไม่ได้กลับมาแทน ซึ่งสโมสรมองว่าเป็นการไม่เคารพกัน ดังนั้น จึงตัดสินใจแตกหัก และจะเรียกร้องค่าเสียหายในลำดับถัดไป

28) โดยสโมสรจะทำการดำเนินคดี กับนักกีฬาทั้ง 4 คน รวมถึงต้นสังกัดเบค่อน ไทม์อีกด้วย และยืนยันว่า ในซีซั่นหน้า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะไม่ร่วมงานกับเบค่อนอีกต่อไป ขณะที่ไลน์อัพการแข่งขันต่อจากนี้ ก็จะใช้ผู้เล่นที่เหลือ โดยไม่มี 4 คน จากทีมเบค่อนอีก

29) ขณะที่ความเคลื่อนไหวของ เพลเยอร์ทั้ง 4 คน ยังไม่ออกมากล่าวถึงประเด็นเรื่องการยกเลิกสัญญา เช่นเดียวกับในเฟซบุ๊กของ Bacon Time ก็ยังคงเงียบเช่นเดียวกัน

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...