Advertisement

SHARE

การทยอยกลับมาเปิดตัวของธุรกิจต่างๆหลังวิกฤติโควิด-19 พร้อมกับคำถามที่ว่าเราจะสามารถ ‘กลับไปใช้ชีวิตเหมือนเดิมได้อีกไหม?’ แน่นอนว่าตอนนี้ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าทิศทางของธุรกิจต่างๆจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปและภาคธุรกิจเองก็ต้องปรับตัวเข้าสู่สิ่งที่เรียกว่า ‘ความปกติใหม่’ หรือ ‘New Normal’ เพื่อเอาตัวรอดในช่วงเวลาหลังจากนี้ สถาบันฟื้นฟูภัยพิบัตินานาชาติ (Disaster Recovery Institute International หรือ DRI) กล่าวว่า ‘การกลับมาเริ่มต้นธุรกิจใหม่อีกครั้งนั้นยากยิ่งกว่าการตัดสินใจปิดกิจการเสียอีก’

โคลเอ้ เดมรอฟสกี (Chloe Demrovsky) หัวหน้าผู้บริหารของดีอาร์ไอกล่าวว่า ‘เมื่อเศรษฐกิจกลับมาเปิดอีกครั้ง มันจะไม่กลับไปเป็นเหมือนเดิมก่อนหน้านี้อีกแล้ว เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปแล้ว’

 

ในช่วงของการล็อกดาวน์ พฤติกรรมต่างๆของผู้บริโภคได้ถูกบังคับให้ไปอยู่ในรูปแบบของออนไลน์มากขึ้น เช่น การซื้อของเข้าบ้าน การดูหนังออนไลน์ การประชุมผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ และเรียนในรูปแบบออนไลน์ (E-learning) ดูเหมือนว่าพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ใช่พฤติกรรมที่เกิดขึ้นในระยะสั้นอีกต่อไปแต่จะเปลี่ยนไปในระยะยาว ซึ่งภาคธุรกิจที่ไม่ปรับตัวหรือไม่มีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆจะอยู่ยากขึ้น ต้องต่อสู้ต้องแข่งขันมากขึ้นในระบบเศรษฐกิจหลังวิกฤติโควิด-19 โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กอาจต้องเหนื่อยมากขึ้นและหลายธุรกิจที่อาจต้องปิดตัวลง

 

  • ความปกติใหม่ (New Normal)

หลังจากการกลับมาใช้ชีวิตในรูปแบบความปกติใหม่ เมื่อธุรกิจต่างๆกลับมาเริ่มทยอยเปิดให้บริการอีกครั้ง ผู้เชี่ยวชาญทางธุรกิจ หลายท่านกล่าวว่า ตอนนี้บริษัทอาจต้องพิจารณาเรื่องการวางแผนการทำงานของพนักงานใหม่ เช่น ชั่วโมงการทำงานที่ลดลง การเปลี่ยนกะและการสลับหมุนเวียนการทำงาน ส่วนร้านค้าทั่วๆไป ก็ต้องมีการเว้นระยะห่างทางสังคมและคำนึงถึงเรื่องความสะอาดภายในร้าน ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยและผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิ ส่วนการจัดงานอีเว้นท์งานการประชุมต่างๆที่จะมีคนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากก็จะถูกยกเลิกไปก่อนหรือจัดน้อยลงในระยะยาว และถ้าโรงเรียนยังคงถูกปิดต่อเนื่องโดยเฉพาะโรงเรียนสำหรับเด็กเล็กที่ต้องมีผู้ปกครองคอยดูแล ก็จะส่งผลต่อพ่อแม่ที่ต้องออกไปทำงานข้างนอกแต่ไปไม่ได้เพราะลูกโรงเรียนยังไม่เปิด บริษัทอาจจะต้องมีการจัดสรรเรื่องเวลาการทำงานที่ยืดหยุ่นในกับคนกลุ่มนี้ตามมาอีกเป็นทอดๆ

สิ่งเหล่านี้คือความปกติใหม่ที่จะเกิดขึ้นหลังจากโควิด-19 และยังไม่มีใครรู้ว่าจะยืดเยื้อยาวนานไปอีกเท่าไร เราจึงต้องเรียนรู้เพื่อรับมือและเตรียมพร้อมสำหรับความปกติใหม่ที่มาถึงแล้วขณะนี้

 

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...