Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รอแค่ กกต. รับรอง! เตรียมพร้อมแล้ว เปิดสภาฯ ออกประกาศรับรายงานตัว ส.ส. ตั้งแต่ กกต. ประกาศรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ขอว่าที่ ส.ส.ใหม่ เตรียมเอกสาร กรอกแบบฟอร์มรายงานตัวให้พร้อม

นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ลงนามในประกาศสำนักงานเลขาธิการสภา เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 66 เรื่อง “การรับรายงานตัว ส.ส.” โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่งระบุว่า ตามที่มีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดการเลือกตั้ง ส.ส. ทั่วไป เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 66 สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จัดสถานที่เพื่อรับรายงานตัว ที่อาคารรัฐสภา ชั้น บี 1 ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. ได้ตั้งแต่วันที่ กกต. ประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ และ ส.ส. ได้รับหนังสือรับรองการได้รับเลือกตั้ง เป็นต้นไป

ประกาศสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ระบุด้วยว่า ขอให้ ส.ส. ที่ได้รับการรับรองผลเลือกตั้ง เตรียมเอกสารเพื่อประกอบการรายงานตัว ได้แก่ หนังสือรับรองการเลือกตั้ง, สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, สำเนาใบสำคัญการสมรส, สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของคู่สมรส, สำเนาหลักฐานวุฒิการศึกษา, รูปถ่ายหน้าตรงไม่สวมหมวก ไม่สวมแว่นดำ ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 3 รูป และขนาด2 นิ้ว จำนวน 6 รูป

“ส.ส. สามารถกรอกข้อมูลแบบรายงานตัว ส.ส. ชุดที่ 26 แบบกรอกประวัติ ส.ส. ชุดที่ 26 และแบบกรอกประวัติส.ส. ชุดที่ 26 สำหรับเผยแพร่บนเว็บไซต์ของสำนักงาน ด้วยแบบฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์ ได้ล่วงหน้า ที่เว็บไซต์ของรัฐสภา” ประกาศของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานประธานสภาผู้แทนราษฎร สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้จัดทำปฏิทินเพื่อเตรียมความพร้อมในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับบทบาทและหน้าที่ โดยระบุว่า ระหว่างวันที่ 14 พ.ค. – 12 ก.ค. 66 กกต. ประกาศผลเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 85 วรรคสี่ กำหนดให้มีระยะเวลาดำเนินการภายใน 60 วัน ทั้งนี้ การเปิดประชุมรัฐสภาได้ กกต. ต้องรับรอง ส.ส.ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 95 ของ ส.ส. 500 คน หรือ 475 คน โดยระหว่างวันที่ 12 – 26 ก.ค. 66 เปิดประชุมรัฐสภา ครั้งแรกภายใน 15 วัน นับแต่วันประกาศผลเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 121 วรรคหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงวันดังกล่าว จะเปิดให้ ส.ส. ใหม่เข้ารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตามที่สำนักงาน ออกประกาศ ฉบับวันที่ 15 พ.ค. 66 เบื้องต้นตามการรับรายงานตัว จะเปิดให้รายงานตัว 1 สัปดาห์ หรือจนถึงจะมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งแรก ระหว่างวันที่ 26 ก.ค. – 4 ส.ค.66 ประชุมสภาครั้งแรก ภายใน 10 วัน เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 121 วรรคสี่ ประกอบข้อบังคับการประชุมสภา ข้อที่19 เพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร

ทั้งนี้ ในกรณีของการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลที่สมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 นั้น สำนักงานสภาผู้แทนราษฎร ระบุ คาดว่าเป็นวันที่ 15 ส.ค. 66 ซึ่งเทียบเคียงวันมาจากข้อมูลสภาฯ ชุดที่ 25 อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาดังกล่าวอาจเร็วขึ้นได้ตามการประกาศผลเลือกตั้งของ กกต.

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า