Advertisement

SHARE

ดราม่าของสาวน้อยมหัศจรรย์ ลิซ่า แห่งวง Blackpink ช่วงมกราคม ปี 2562 เกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมชาวเน็ตถึงรวมตัวกันปกป้อง นี่คือบทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดตั้งแต่ต้น จนถึงปัจจุบัน

1) กรกฎาคม 2561 ค่าย YG ต้นสังกัดวง Blackpink ส่งลิซ่า หรือ ลลิษา มโนบาล สาวน้อยชาวไทย เข้าร่วมรายการเรียลลิตี้โชว์ ชื่อ Real Men 300 ฉายในช่อง MBC ที่เกาหลีใต้ นี่คือหนึ่งในรายการที่ได้รับความนิยมสูงมาก

2) รายการนี้ มีคอนเซ็ปต์คือนำไอดอล ไปเข้าค่ายทหาร และฝึกฝนเหมือนกับทหารเกณฑ์ของจริง ดังนั้น คนที่เข้าร่วมรายการ จะไม่สามารถแต่งหน้า หรือทำผมใดๆได้ คือใช้ชีวิตเหมือนอยู่ในค่ายจริงๆ ซึ่งกิจกรรมในรายการ มีทั้งการเข้าแถว ออกกำลังกาย กลางแดด เหมือนทหารเกณฑ์เสมือนจริง

3) นี่เป็นหนึ่งในรายการที่แฟนคลับกลัว ไม่ค่อยอยากให้ศิลปินที่ตัวเองชอบไปออก เพราะ ต้องโชว์หน้าสดทั้งรายการ การต้องโละเมกอัพออกหมด ทำให้ศิลปินมีโอกาสโดนหยิบเรื่องหน้าสดมาแซวได้ง่ายๆ อย่างไรก็ตาม “ลิซ่า” ยืนยันว่าจะไปออกรายการ และเป็นคนไทย คนที่ 2 ต่อจาก “แบมแบม” จากวง GOT7 ที่ออกรายการ Real Men 300

4) 21 กันยายน 2561 รายการออนแอร์ ยาวไปจนถึง 2 พฤศจิกายน ซึ่งลิซ่า ก็ได้รับการตอบรับที่ดี จากรายการนี้ เธอร่วมกิจกรรมครบ โดยไม่งอแงไม่บ่น และได้รับความนิยมจากแฟนๆทั่วโลก

5) อย่างไรก็ตาม ประเด็นดราม่า เกิดขึ้นในวันที่ 5 มกราคม หลังรายการนี้จบไปได้แล้วสักระยะ มีการสนทนากันใน เว็บชื่อ Nate คุยกันถึงลิซ่าในการออกรายการนี้ โดยมีคอมเมนต์ที่เขียนว่า

– ถ้าเธอแต่งหน้า เธอเหมือนเอลฟ์รัสเซียแบบนั้นเลย แต่ถ้าเธอย้อมผมสีดำและไม่แต่งหน้านะ เธอก็เหมือนผู้หญิงไทยทั่วๆไปนั่นแหละ

– นี่คือความมหัศจรรย์ของ การแต่งหน้าเกาหลี!

– นี่ทุกคน เห็นหน้าเธอก่อนทำศัลยกรรมหรือยัง? 5555555555

มีการหยิบยกว่า พอลิซ่าไม่แต่งหน้า เธอก็ไม่ได้น่ารักอะไรเท่าไหร่นี่นา แถมมีการโยงกระทบกระเทียบกับคนไทยอีกต่างหาก

7) จากประเด็นนี้ มีคนเอาไปเล่นต่อในทวิตเตอร์ ผู้ใช้รายหนึ่ง ชื่อว่า welovebtsforever_ ทวิตข้อความว่า

“ใครจะไปสนใจเธอ? เธอมาเกาหลีเพื่อมาหาเงินอยู่แล้ว เธอไม่สมควรจะได้อยู่ที่เกาหลีด้วยซ้ำ ฉันหมายถึงเธอควรจะกลับไปบ้านเกิดของเธอ และหาเงินที่นั่นนะ ไม่มีใครชอบเธอหรอก ด้วยความสัตย์จริงนะ เกาหลีใต้ตอนนี้ คือสถานทีที่รวมคนอยากดังเอาไว้ แบบลลิษาของพวกคุณนั่นแหละ”

“ขอร้องล่ะ กลับไปบ้านเกิดของเธอซะเถอะลิซ่า ไม่ได้ว่านะ แต่คนเกาหลีไม่ได้ชอบเธอหรอก ไม่ได้เกลียดอะไรกัน แต่เธอแค่ไม่สมควรใช้ชีวิตที่นี่แค่นั้นเอง”

คนที่รักลิซ่า ในเกาหลีใต้มีจำนวนมากกว่า แต่จากประเด็นนี้พอมีคนหยิบขึ้นมาพูด ก็ทำให้เห็นว่า เธอเองไม่ได้เป็นที่รัก 100% ยังมีคนบางส่วนไม่พอใจเธออยู่ด้วย ลิซ่าเองตั้งแต่มาทำงานที่เกาหลีใต้ เธอโดนกระแสดราม่าน้อยมาก นี่จึงเป็นการโดนเล่นงานหนักๆครั้งแรกของเธอ

8 ) จากประเด็นนี้ ทำให้แฟนคลับของวง Blackpink ที่เรียกว่า Blink และตัวแฟนคลับโดยตรงของลิซ่าเอง ได้ออกมาปกป้อง ลิซ่ากันเป็นการใหญ่ โดยมองว่า ไม่ยุติธรรมที่ลิซ่าโดนเหยียดแบบนั้น

9) 6 ม.ค. มีการติด แฮชแท็ก #Respectlisa หรือที่แปลว่า ให้เกียรติลิซ่าด้วย ซึ่งกลายเป็น Trend ของทวิตเตอร์ใน 42 ประเทศอย่างรวดเร็ว มีเซเล็บในวงการหลายๆคน ออกมากล่าวปกป้อง ไม่ว่าจะเป็นแก้ม วิชญาณี, ไอซ์ ศรันยู ,แกรนด์ เดอะ สตาร์ ฯลฯ ล้วนเข้ามาให้กำลังใจลิซ่ากันอย่างล้นหลามในโซเชียลเน็ตเวิร์ค

10) ขณะที่ใน IG ของลิซ่า ซึ่งปัจจุบันมีคนตามมากถึง 12.6 ล้านฟอลโลเวอร์ เป็นศิลปินหญิงที่มีคนตามมากที่สุดอันดับ 2 ในวงการ K-pop (เป็นรองแค่ แทยอน จาก SNSD ที่ยอดฟอลโลเวอร์ 12.9 ล้าน) ก็ได้รับกำลังใจอย่างมาก ในทุกรูปที่เธอโพสต์ลงไป

11) ประเด็นดราม่าของลิซ่า ดูเหมือนจะไม่มีอะไร เรื่องที่ดูเงียบจะซาลงไปที่เกาหลี แต่ที่ไทย มีประเด็นหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาในสองประเด็น

ประเด็นแรก คือ ประโยคที่ชาวเน็ตเกาหลีพูดว่า “ลิซ่าถ้าไม่แต่งหน้าก็เหมือนผู้หญิงไทยทั่วไปนั่นแหละ” ทำให้คนไทยส่วนหนึ่ง ไม่พอใจในค่านิยมที่คนเกาหลีมองคนไทย แล้วตั้งคำถามว่า “แล้วหน้าตาแบบคนไทยมันทำไมล่ะ?” กลายเป็นปมประเด็นเรื่องหน้าตากันไปอีก

รวมถึงส่งผลให้แฟนคลับในอาเซียน ที่มีสีผิวคล้ายๆกับคนไทย ก็แสดงความไม่พอใจตามไปด้วย และมีการติดแฮชแท็กเพิ่มขึ้นมาอีกว่า #RespectSouthEastAsia

ประเด็นที่ 2 เชื่อมโยงกับเรื่องแรก คือมีคนบอกว่า ที่ชาวเกาหลีใต้ มองคนไทยไม่ดี ก็เพราะมีคนไทยจำนวนหนึ่งทำตัวเป็น “ผีน้อย” ลักลอบเข้าเมืองไปอยู่ในเกาหลีน่ะสิ แล้วจะแปลกอะไรถ้าคนเกาหลี จะมองคนไทยทั้งหมดรวมถึงลิซ่า ว่าไม่ดี จากประเด็นของเน็ตไอดอล กลายมาเป็นเรื่องสังคมไป

12) ล่าสุด ทางฝั่งลิซ่า และต้นสังกัด YG ไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆกับเรื่องนี้ ส่วนในโลกออนไลน์ก็ยังคงเดือดกันต่อไป

13) ส่วน ลิซ่าก็ยังคงได้รับความสนับสนุนจากแฟนๆผ่าน #Respectlisa จนถึงวันนี้ โดยแฟนๆชาวไทยถึงกับทุ่มเงินซื้อโฆษณาบิลบอร์ดริมถนน มากกว่า 70 ป้าย เพื่อติด แฮชแท็ก #Respectlisa โดยเฉพาะ

14) ถัดจากเหตุการณ์ลิซ่าแค่ 1 วัน ในวันที่ 7 ม.ค. มีประเด็นร้อนขึ้นมาใหม่ เมื่ออีกสมาชิกของวง Rose (โรเซ่) โดนคนเขียนคอมเมนต์ระหว่างการไลฟ์สดว่า “สมควรจะโดนข่มขืน” ซึ่งกลายเป็นประเด็นร้อนต่อเนื่องของ วง Blackpink พร้อมกับแฮชแท็กใหม่ล่าสุด #ProtectROSE

นับว่าปีนี้เป็นปีที่เหนื่อยหนักทีเดียวของวงเกิร์ลกรุ๊ป ของ 4 สาวจากค่าย YG ก็ต้องติดตามต่อไปว่าลิซ่า โรเซ่ เจนนี่ และ จีซู จะผ่านกระแสดราม่ามากมายที่ประเดประดังเข้ามาอย่างพร้อมเพรียงกันได้หรือไม่

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...