Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ สถาบันรอยเตอร์ส เพื่อการศึกษาด้านวารสารศาสตร์ หรือ Reuters Institute for the Study of Journalism เผยแพร่สถิติความน่าเชื่อถือ และการเข้าถึงคน ของสื่อมวลชนในประเทศไทย โดยมีเนื้อหาที่น่าสนใจ ดังนี้

Workpoint TV ได้รับคะแนนความน่าเชื่อถือ (Brand trust scores) จากประชาชนสูงที่สุด คือ 71% โดยมีอีกหนึ่งสื่อที่ได้รับคะแนนเท่ากัน คือ Channel 7 HD รองลงมาคือสื่ออื่น ๆ ซึ่งมีทั้งสื่อออฟไลน์ และออนไลน์

นอกจากนั้น Workpoint TV ยังติด 5 อันดับแรกของสื่อออฟไลน์ ที่มีจำนวนการเข้าถึงรายสัปดาห์ (Weekly Reach) จากประชาชน ด้วยคะแนน 23%

ขณะที่ สำนักข่าว TODAY (ชื่อเดิม workpointTODAY) เป็น 1 ใน 3 สื่อออนไลน์ ที่มีจำนวนการเข้าถึงรายสัปดาห์ (Weekly Reach) มากที่สุด ด้วยคะแนน 24%

นับได้ว่า นี่เป็นผลลัพธ์จากความตั้งใจทำงานของคนข่าวเวิร์คพอยท์ ในฐานะสื่อที่นำเสนอข่าวสาร ความรู้ ที่เชื่อถือได้ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง

อย่างไรก็ตาม สถิติความน่าเชื่อถือและการเข้าถึงสื่อไทยในครั้งนี้ สถาบันรอยเตอร์สฯ ให้เหตุผลว่า มาจากจุดเปลี่ยนในช่วงการเลือกตั้งของประเทศไทยเมื่อเดือนพฤษภาคม 2566 ที่สื่อต่างๆ มีอิสระในการผลิตคอนเทนต์ใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันมากขึ้น อาทิ เวทีดีเบตนโยบาย รายการข่าวที่เข้มข้น เจาะลึกกว่าเดิม รวมทั้งการที่สื่อออฟไลน์ดั้งเดิมมีการปรับตัว หันมาเผยแพร่คอนเทนต์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ตามพฤติกรรมการเสพสื่อของคนไทยที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะการชอบรับชมคลิปวิดีโอสั้นในแพลตฟอร์มยอดฮิตอย่าง Tiktok

ที่มา

https://reutersinstitute.politics.ox.ac.uk/digital-news-report/2023/thailand

https://www.rainmaker.in.th/statistic-thailand-media-2023/?fbclid=IwAR3fWqGLX08-ePelU9elfeAv5ADKM2MmQnF69hZbVty2znL0AewrwzLdrXs

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า