Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ สถาบันรอยเตอร์ส เพื่อการศึกษาด้านวารสารศาสตร์ หรือ Reuters Institute for the Study of Journalism เผยแพร่สถิติความน่าเชื่อถือ และการเข้าถึงคน ของสื่อมวลชนในประเทศไทย โดยมีเนื้อหาที่น่าสนใจ ดังนี้

Workpoint TV ได้รับคะแนนความน่าเชื่อถือ (Brand trust scores) จากประชาชนเป็นอันดับ 2 คือ 73% รองจาก Channel 7 HD ซึ่งมีคะแนนความน่าเชื่อถือเป็นอันดับหนึ่ง ได้ 74% ขณะเดียวกัน ยังมีสื่ออื่นๆ ทั้งสื่อออฟไลน์ และออนไลน์ มีได้คะแนนความน่าเชื่อถือเกิน 70% อาทิ Thai PBS ได้คะแนนความน่าเชื่อถือ 72% รวมถึง MCOT News Network, Thai Rath และ PPTV มีเท่าคะแนนความน่าเชื่อถือเท่ากัน 70% 

นอกจากนั้น Workpoint TV ยังติด 5 อันดับแรกของสื่อออฟไลน์ ที่มีจำนวนการเข้าถึงรายสัปดาห์ (Weekly Reach) จากประชาชน ด้วยคะแนน 25%

ขณะที่ สำนักข่าว TODAY (ชื่อเดิม workpointTODAY) อยู่ในอันดับที่ 4 สื่อออนไลน์ ที่มีจำนวนการเข้าถึงรายสัปดาห์ (Weekly Reach) มากที่สุด ด้วยคะแนน 22%

นับได้ว่า นี่เป็นผลลัพธ์จากความตั้งใจทำงานของคนข่าวเวิร์คพอยท์ ในฐานะสื่อที่นำเสนอข่าวสาร ความรู้ ที่เชื่อถือได้ และสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง

อย่างไรก็ตาม ในรายงานสถิติความน่าเชื่อถือและการเข้าถึงสื่อไทยในฉบับนี้ สถาบันรอยเตอร์สฯ ให้เหตุผลว่า เป็นผลสืบเนื่องมาตั้งแต่การเลือกตั้งของประเทศไทยเมื่อเดือนพฤษภาคม 2566 ซึ่งนำไปสู่จุดเปลี่ยนของพฤติกรรมการเสพสื่อของคนไทยที่หันมานิยมการสนทนาในโลกออนไลน์ และมีการเปิดกว้างต่อแหล่งข้อมูลมากขึ้น ส่งผลให้สื่อต่างๆ พยายามคิดค้น ผลิตคอนเทนต์ใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อออฟไลน์ดั้งเดิมที่เริ่มปรับตัว หันมาเผยแพร่คอนเทนต์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีความหลากหลาย

ที่มา

https://reutersinstitute.politics.ox.ac.uk/digital-news-report/2024

https://reutersinstitute.politics.ox.ac.uk/sites/default/files/2024-06/DNR%202024%20Final%20lo-res-compressed.pdf

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า