Advertisement

SHARE

ยายวันเพ็ญ หญิงสูงอายุวัย 53 ปี รับภาระเป็นเสาหลักให้กับ หลานชาย-หญิง ที่ลูกๆ นำมาฝากไว้ให้เลี้ยงตั้งแต่เล็ก ‘ฮาร์ท’ พี่ชายคนโตของบ้าน อายุ 15 ปี แป้ง พี่สาวคนรอง อายุ 13 ปี ที่ทำหน้าที่แม่ครัวในบ้านให้กับปอนด์ (11 ปี) เกรท (9 ปี) อิงฟ้า (6 ปี) และนัชชา น้องเล็กที่สุดอายุเพียง 4 ขวบ

น้ำเต้าหู้เป็นอาชีพที่ยายวันเพ็ญ ทำมาหากินเลี้ยง 8 ชีิวิต ร่วมกับสามีที่ทำงานรถขยะ หลายวันในช่วงเวลา 15 ปี ที่ไม่สามารถหาเงินมาเลี้ยงดูหลานๆ ได้ ทำให้เด็กทั้ง 6 คนนี้ต้องเติบโตมากับการกินนมข้นหวาน และอาหารหมดอายุที่หาได้จากขยะ

แม้ชีวิตจะยากลำบาก จนยายวันเพ็ญเกือบคิดสั้นลาจากโลกนี้ไป เพราะทนสงสารหลานไม่ไหว แต่ทว่ายายวันเพ็ญก็ตัดสินไม่ปล่อยมือซึ่งเป็นที่พึ่งสุดท้ายของเด็กๆ ไป แล้วหันมาสู้ชีวิตร่วมกับเด็กๆ อีกครั้ง

ยายวันเพ็ญได้สูตรทำ ‘ข้าวเหนียวหมูฝอย’ มาถ่ายทอดให้กับหลานสาวคนโต ‘แป้ง’ กลายเป็นแม่ครัวตัวน้อยที่สามารถทำหมูฝอย อาหารที่มีวิธีทำหลายขั้นตอนได้อย่างเอร็ดอร่อย ขณะที่ ฮาร์ท พี่ชายคนโตมีหน้าที่หุงข้าวเหนียวให้นุ่มลิ้นสำหรับกินคู่กับหมูฝอยฝีมือแป้ง

แป้ง เล่าวิธีทำหมูฝอยพร้อมสาธิตการทำอย่างคล่องแคล่ว ในรายการ ปัญญาปันสุข ว่า เริ่มจากนำหมูที่ซื้อมาจากตลาดมาทำความสะอาด นำมันหมูออกให้หมด จากนั้นนำไปต้มให้สุก เมื่อหมูสุกนำขึ้นมาพักไว้ ใช้สากกระเบือห่อด้วยถุงพลาสติกทุบหมูให้แบนพอประมาณ เพื่อให้ฉีกหมูได้ง่ายขึ้น

มาถึงขั้นตอนการฉีกหมู น้องๆ อีก 4 คนสามารถมาช่วยได้ เด็กๆ ช่วยกันฉีกหมูที่ต้มแล้วออกเป็นฝอยๆ โดยใช้มือทำให้ต้องใช้เวลานานประมาณ 2-3 ชั่วโมงกว่าจะฉีกหมู 1 กิโลกรัมเสร็จ เมื่อได้หมูเป็นฝอยแล้วต้องนำไปหมักด้วย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือ ทั้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นแป้งจะตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันและน้ำส้มสายชูลงไปด้วยกันตามสูตร เมื่อกระทะร้อนได้ที่ก็จะใส่หัวหอมแดงลงไปเคี้ยวจนกว่าหัวหอมจะเปลี่ยนเป็นสีขาว แล้วจึงใส่หมูฝอยลงไปเคี้ยวต่อจนเนื้อหมูกลายเป็นสีเหลืองน้ำตาลสวยก็ต้องใช้เวลาอีกกว่า 1 ชั่วโมง

ฮาร์ทและแป้ง แบ่งสายกันออกไปตระเวนขายข้าวเหนียวหมูฝอยที่ลงมือทำกันเอง ในราคากล่องละ 10 บาท ซึ่งก็พอขายได้แต่ที่ผ่านมาก็ไม่ได้เงินทองมากนัก เพราะแต่ละขั้นกว่าจะเสร็จเป็นหมูฝอย 1 กล่องต้องใช้เวลาทำนานและขายในราคาไม่แพง

การทำข้าวเหนียวหมูฝอย เป็นอาชีพเสริมให้หลายคนๆ ได้ เพราะมีต้นทุนไม่สูงมากขึ้นอยู่กับราคาของหมูในขณะนั้น ขายง่ายเพราะเป็นอาหารที่อิ่มท้องรับประทานง่ายเหมาะกับช่วงเวลาเร่งรีบของคนในปัจจุบัน เคล็ดไม่ลับสำหรับการทำหมูฝอยให้อร่อย คือการเลือกหมูควรใช้ส่วนสะโพก เพราะมีมันน้อย และที่สำคัญเมื่อซื้อหมูมาแล้วอย่าแช่ตู้เย็น อย่างไรก็ตามขั้นตอนการทำหมูฝอย ต้องใช้เวลาและความใจเย็นพอสมควร แต่ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจถ้าจะลองทำเป็นอาชีพเสริม หรืออาจกลายมาเป็นอาชีพหลักได้

ติดต่อสั่งซื้อ หมูฝอยของยายวันเพ็ญและหลานๆ ได้ที่โทร 061-656-0093

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...