Advertisement

SHARE

ฟู้ดแพนด้ารวมตัวประท้วงหน้าบริษัท กรุงเทพมหานคร และสะพานแดง คลอง 1 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เสนอ 7 ข้อเรียกร้องพัฒนาคุณภาพการทำงานของ ‘ไรเดอร์’ หรือผู้ใช้แพลตฟอร์มเป็นตัวเชื่อมในการรับจ้างรับ-ส่งอาหาร

วันที่ 17 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 12.30 น. กลุ่มไรเดอร์ (พนักงานขับ) ฟู้ดแพนด้ากลุ่มหนึ่งเข้าประท้วงบริเวณหน้าบริษัทฟู้ดแพนด้า (ไทยแลนด์) เรียกร้องให้ปรับระบบการจ่ายเงินให้แก่ไรเดอร์ หลังปริมาณงานลดลงจนกระทบต่อรายได้ 

กลุ่มไรเดอร์ยื่น 6 ข้อเรียกร้องโดย 1. ให้สร้างตารางการทำงาน หรือ ‘กะ’ ให้เพียงพอกับจำนวนไรเดอร์ที่มากขึ้น 2. ให้บริษัทปิดรับไรเดอร์ชั่วคราวเพื่อแก้ปัญหางานกระจายไม่ทั่วถึง 3.ให้ชะลอการปรับเพิ่มเปอร์เซนต์ที่หักจากร้านค้า 4.ขอให้มีการอบรมผู้ให้ความช่วยเหลือไรเดอร์ของบริษัท เพื่อให้ช่วยเหลือไรเดอร์ได้ถูกประเด็น 5.ขอให้จัดทำตารางการทำงาน หรือแบ่งกะของไรเดอร์แต่ละครั้งมีระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง 6. ให้ไรเดอร์ได้รับประกันอุบัติเหตุทุกคน  7.ขอให้ปรับลดราคาสั่งอาหารขั้นต่ำจาก 70 บาทเหลือ 50 บาท

จากการเจรจา แกนนำออกมาชี้แจงภายหลังว่าบริษัทฯ พร้อมจัดตารางการทำงาน แต่จะส่งผลให้จำนวนออเดอร์ต่อชั่วโมงการทำงานลดน้อยลง จาก 1.5 ออเดอร์ต่อชั่วโมงจะเหลือแค่ 1 ออเดอร์ 

“ตารางงานจะยาวขึ้น ออเดอร์เท่าเดิม แต่เรามีกะในการทำงาน” แกนนำชี้แจง

นอกจากนี้ยังชี้แจงว่าบริษัทฯ ยอมปิดรับการรับไรเดอร์ใหม่ แต่ในเรื่องการปรับราคาสั่งอาหารขั้นต่ำขอรับไปพิจารณากับผู้มีอำนาจตัดสินใจต่อไป  ส่วนคำตอบอื่น ๆ ขอยืดเวลาการให้คำตอบออกไป 7 วัน “ถ้าไม่ได้เราจะกลับมา”

นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยเจรจาในรายละเอียดอื่น ๆ เช่น ระยะเวลานั่งรอที่ร้านอาหาร กรณี ‘เบรกงาน’ จากรถเสีย น้ำมันหมด ฝนตก ซึ่งผู้ชุมนุมคาดหวังจะได้คำตอบในระยะเวลาใกล้เคียงกัน

หลังจากมีการรวมตัวกว่าครึ่งชั่วโมง ตัวแทนบริษัทฯออกมารับข้อแนะนำและกล่าวว่าหลายส่วนสามารถรับปากได้ทันที เช่น เรื่องของการจัดตารางกะ และการปรับกรณีไม่พบลูกค้า โดยจะจัดการภายใน 7 วัน ส่วนข้อกังวลอื่น ๆ จำเป็นต้องหารือกับสำนักงานใหญ่ในประเทศเยอรมันเช่นเรื่องระบบ รับปากจะได้คำตอบจากบริษัทแม่ภายใน 7 วันเช่นเดียวกัน

ในวันเดียวกันนี้ยังมีไรเดอร์ของฟุดแพนด้ารวมตัวกันที่ สะพานแดงคลอง 1 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานีเช่นเดียวกัน โดยมีข้อเรียกร้องคล้ายคลึงกัน มีการเพิ่มเริ่มการปรับเปลี่ยนคิดค่ารอบของการให้บริการของสมาชิกใหม่ และเรื่องการเก็บค่าร้านอาหาร 30-35 % ไม่เท่ากัน โดยรวมตัวเวลา 9.00 น. ก่อนไปสมทบกับอีกกลุ่มหนึ่งที่สำนักงานใหญ่ในเวลาต่อมา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...