Advertisement

SHARE

เพอร์เพิล เวนเจอร์ส เปิดทดลองใช้ ‘Robinhood’ แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี เน้นช่วยร้านค้ารายย่อย ชูจุดเด่นไม่เก็บค่าจีพี, ร้านค้าได้รับเงินทันทีภายใน 1 ชั่วโมง, ไรเดอร์ไม่ต้องสำรองเงิน มองเป็นงาน CSR ที่ไม่ได้มุ่งหวังกำไร ตั้งเป้าสิ้นปีมีร้านค้า 3 หมื่นร้าน เปิดตัวเต็มรูปแบบต้นปี 64 

วันที่ 26 ต.ค.2563 นายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด พร้อมด้วย นายสีหนาท ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ร่วมเปิดตัวแอปพลิเคชั่น ‘Robinhood’ แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย โดย บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ในเครือเอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) ของธนาคารไทยพาณิชย์ หลังจากได้ใช้เวลากว่า 5 เดือนที่ผ่านมา เพื่อศึกษาตลาด พัฒนาระบบแอปพลิเคชัน และหาผู้ประกอบการเข้าร่วมให้บริการ

นายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวย้ำจุดยืนของ แอปพลิเคชั่น ‘โรบินฮู้ด’ ว่าถือเป็นงานโครงการ CSR ที่ไม่ได้มุ่งหวังกำไร เน้นช่วยร้านอาหารรายย่อย ไม่เน้นแข่งขันกับรายใหญ่ ตั้งงบประมาณ 3 ปีแรก ปีละ 150 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะใช้ในเรื่องของไอที บุคลากร สนับสนุนด้านค่าขนส่ง และแบ่งเป็นงบการตลาด 10 ล้านบาทต่อปี ส่วนเรื่องธุรกิจที่จะตามมาไม่ว่าจะเป็นด้านสินเชื่อหรืออื่นๆ ถือเป็นเรื่องระยะยาว

“เราไม่ได้มองว่าจะสร้างรายได้เท่าไหร่ เพราะยังไง 3 ปีแรกก็ขาดทุน ซึ่งงบลงทุนแอปนี้เราใช้ประมาณ 150 ล้านบาท แต่เราต้องการให้ผู้บริโภคได้ราคาที่ยุติธรรม ร้านค้าไม่โดนหักจีพี ส่วนในอนาคตเราก็มองว่าจะขยายไปยังการปล่อยกู้ให้กับลูกค้าต่อไป ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า หรือ ไรเดอร์”นายธนา กล่าว

นายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด

สำหรับ การเปิดตัวแพลตฟอร์มโรบินฮู้ดถือว่าช้ากว่ากำหนดไป 2 เดือน เพราะต้องศึกษาพัฒนาระบบจนให้เกิดความมั่นใจกับทุกฝ่ายก่อนเปิดให้บริการ ขณะนี้ถือเป็นช่วงการทดลองให้บริการในเวอร์ชั่นแรก โดยเริ่มทดลองตลาดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ปัจจุบันมีร้านอาหารเข้าร่วม 16,000 ร้าน มีไรเดอร์ (คนขับ) 10,000 คน และตั้งเป้าในสิ้นปีนี้ มีจำนวนร้านอาหารเป็น 30,000 ร้าน มีคนส่งอาหาร 15,000 คน และมีจำนวนธุรกรรม 20,000 รายการต่อวัน ก่อนเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในช่วงต้นปี 2564

นายธนา ย้ำว่า จุดเด่นของ Robinhood นอกจากไม่เก็บค่าธรรมเนียมการใช้แพลตฟอร์ม (จีพี) แล้ว ร้านค้ายังได้รับเงินทันทีภายใน 1 ชั่วโมง หลังจากที่อาหารและเครื่องดื่มส่งถึงบ้านลูกค้า ช่วยให้ร้านค้ามีสภาพคล่อง มีกระแสเงินหมุนเวียนในการต่อยอดและช่วยให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปอย่างราบรื่น อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสทางการขายให้กับร้านค้าในช่วงนอกเวลาขายดี (peak)

ส่วนคนส่งอาหารหรือไรเดอร์ได้รับผลตอบแทนที่เป็นธรรม ไม่ต้องกังวลเรื่องการสำรองเงินสำหรับจ่ายค่าอาหารให้กับลูกค้า เมื่อรับงานส่งอาหารจากโรบินฮู้ดคนส่งอาหารจะได้รับประกันอุบัติเหตุและประกันโควิด-19 ฟรีถึงสิ้นปี 2563

ด้านผู้ใช้บริการ เน้นการชำระเงินแบบไร้เงินสด ด้วยระบบการชำระเงินแบบดิจิทัลเพย์เมนต์ ที่ให้ลูกค้าสามารถเลือกชำระค่าอาหารผ่านการตัดบัญชีใน SCB EASY หรือตัดบัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรเติมเงิน และได้รับประสบการณ์การชำระเงินแบบไร้รอยต่อ

“หน้าที่ของ “โรบินฮู้ด” คือ การเป็นสะพานเชื่อมระหว่างร้านเล็กร้านน้อยกว่า 16,000 ร้านกับลูกค้าของร้านให้เจอกัน เพื่อช่วยให้ร้านอาหารมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายผ่านแพลตฟอร์มส่งอาหาร ลูกค้ามีความสุขจากการได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพและปริมาณเท่ากับนั่งทานในร้าน และในระหว่างการเชื่อมต่อนั้นเรายังตั้งใจที่จะช่วยสร้างงานที่มีผลตอบแทนที่เป็นธรรมอีกนับหมื่นงานให้กับผู้ส่งอาหารหรือไรเดอร์ที่จะเป็นผู้เชื่อมต่อสำคัญในส่งมอบความสุขจากร้านอาหารถึงมือลูกค้า ผู้บริโภคมีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้นจากร้านเล็ก ๆ ที่เดิมอาจจะไม่มีกำลังพอที่จะไปอยู่บนแพลตฟอร์มส่งอาหารได้ รวมถึงร้านน่าลอง ร้านดังระดับตำนานอีกหลายร้านที่ไม่เคยอยู่บนแพลตฟอร์มส่งอาหารไหนมาก่อนก็ให้เกียรติเข้าร่วมบนแพลตฟอร์มโรบินฮู้ดในครั้งนี้ รวมถึงร้านค้าพันธมิตรอีกมากมาย”  นายธนา กล่าว

นายสีหนาท ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด

ขณะที่ นายสีหนาท ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า แม้ว่าโรบินฮู้ด จะใช้แพลตฟอร์มร่วมกับ Skootar ในการจัดหาไรเดอร์ (คนขับ) แต่เพื่อให้ได้มาตรฐานในการบริการที่ดียิ่งขึ้น จึงได้ร่วมกับฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ SCB ในการเทรนนิ่งไรเดอร์ทั้งหมด เพราะต้องการให้มีจุดแข็งเรื่องการให้บริการ ทั้งเรื่องมารยาท ความสะอาด การวางอาหาร และให้เกิดความประทับใจแก่ลูกค้า

ทั้งนี้ ในต้นปี 2564 แอปพลิเคชันโรบินฮู้ดจะมีฟีเจอร์ใหม่ Robinhood 2.0 ที่เตรียมพร้อมให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ เช่น multiple order ที่ให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากหลายร้านค้าโดยไม่ต้องให้ออเดอร์แรกเสร็จสมบูรณ์ multiple pick up ลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากหลายร้านค้าในบริเวณใกล้เคียงกันในออเดอร์เดียว รวมถึงการนำคะแนนสะสมในบัตรเครดิตมาใช้ในการชำระเงิน และการพัฒนา Robinhood wallet เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกในการจ่ายเงินในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น เป็นต้น

10 จุดเด่น “โรบินฮู้ด” แอปเพื่อคนตัวเล็ก ทางเลือกใหม่ฟู้ดเดลิเวอรีไทย
  1. ไม่เก็บค่าธรรมเนียมการใช้แพลตฟอร์ม (จีพี) ช่วยผู้ประกอบการรายเล็กให้มีโอกาสเพิ่มรายได้หรือกำไรนอกจากการขายหน้าร้าน โดยไม่ต้องมีต้นทุนเพิ่มเติมจากการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ ลูกค้าได้รับอาหารที่มีคุณภาพราคาและปริมาณเดียวกับการซื้อที่ร้าน
  2. ช่วยเหลือและสนับสนุนร้านค้าในการนำร้านขึ้นสู่แพลตฟอร์มออนไลน์  มีทีมที่คอยดูแลช่วยเหลือร้านค้าโดยเฉพาะร้านเล็ก ๆ ที่อาจจะไม่มีความชำนาญในการใช้แอปพลิเคชัน ให้สามารถเริ่มรับออเดอร์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ได้ รวมไปถึงการช่วยเหลือในการสร้างความน่าสนใจให้แก่ร้านอาหารผ่านรูปเมนูที่สวยงามและการเขียนบรรยายอาหาร
  3. ร้านค้าได้รับเงินทันทีภายใน 1 ชั่วโมง หลังจากที่อาหารและเครื่องดื่มส่งถึงบ้านลูกค้า ช่วยให้ร้านค้ามีสภาพคล่อง มีกระแสเงินหมุนเวียนในการต่อยอดและช่วยให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปอย่างราบรื่น
  4. ช่วยร้านค้าเพิ่มรายได้นอกช่วงเวลาขายดี (off-peak) โดยปกติร้านค้าบนแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีจะมีช่วงเวลาขายดีอยู่สองช่วง คือ มื้อกลางวัน (00 – 13.00 น.) และมื้อเย็น (17.00 – 19.00 น.) โดยช่วงเวลาที่เหลือนอกจากนั้น (off-peak) ยอดขายจะลดลง โรบินฮู้ดจึงได้นำเอา dynamic delivery pricing เข้ามาช่วยเพิ่มโอกาสทางการขาย ผ่านการกระตุ้นการสั่งอาหารด้วยราคาค่าส่งที่โดนใจทั้งวัน
  5. ส่วนลดจากร้านค้า 8% ทั้งปีทุกเมนู คืนกำไรให้ผู้บริโภค ร้านค้าสามารถเลือกเข้าร่วมเพื่อมอบส่วนลด 8% ให้แก่ลูกค้าได้ โดยส่วนลดจะส่งต่อโดยตรงไปให้แก่ลูกค้า เพื่อเพิ่มโอกาสทางการขาย คืนกำไรกลับสู่ลูกค้า และเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาว (customer engagement)
  6. ใช้งานง่าย โรบินฮู้ดให้ความสำคัญกับความต้องการและประสบการณ์การใช้งานที่ลูกค้าจะได้รับ จึงได้ออกแบบการสั่งอาหารผ่านแอปฯ ให้สามารถทำได้อย่างง่าย ๆ ไม่เกิน 3 คลิก รวมถึงมีการนำ AI มาใช้ในการทำ Personalization เพื่อแนะนำร้านอาหารที่น่าสนใจ ตรงกับความชอบของลูกค้าแต่ละคน
  7. ผลักดันและสนับสนุนสังคมไร้เงินสด เน้นการชำระเงินแบบไร้เงินสดด้วยระบบการชำระเงินแบบดิจิทัลเพย์เมนต์ ที่ให้ลูกค้าสามารถเลือกชำระค่าอาหารผ่านการตัดบัญชีใน SCB EASY หรือตัดบัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรเติมเงิน และได้รับประสบการณ์การชำระเงินแบบไร้รอยต่อ (seamless customer payment experience)
  8. สร้างงานสร้างรายได้ให้คนส่งอาหารหรือไรเดอร์ได้รับผลตอบแทนที่เป็นธรรม คนส่งอาหารหรือไรเดอร์ได้รับผลตอบแทนที่เป็นธรรม ไม่ต้องกังวลเรื่องการสำรองเงินสำหรับจ่ายค่าอาหารให้กับลูกค้า เมื่อรับงานส่งอาหารจากโรบินฮู้ดคนส่งอาหารจะได้รับประกันอุบัติเหตุและประกันโควิด-19 ฟรีถึงสิ้นปี 2563
  9. โครงการสร้างงานสร้างโอกาสให้กับผู้ที่สนใจส่งอาหาร เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงอาชีพคนส่งอาหารหรือไรเดอร์ให้กับผู้ที่ไม่มีจักรยานยนต์เป็นของตนเองในช่วงต้นปี 2564 โดยการให้เช่าจักรยานยนต์พร้อมการจ้างงานแบบรายวันจากพาร์ทเนอร์ของโรบินฮู้ด
  10. ฟีเจอร์ใหม่ที่เตรียมพร้อมให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในต้นปี 2564 โรบินฮู้ดมีแผนที่จะพัฒนาฟีเจอร์ใหม่และบริการเพิ่มเติมเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าผู้ใช้งาน เช่น multiple order ที่ให้ลูกค้าสามารถทำการสั่งอาหารจากหลายร้านค้าได้โดยไม่ต้องรอให้ออเดอร์แรกเสร็จสมบูรณ์ multiple pick up ลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากหลายร้านค้าในบริเวณใกล้เคียงกันในออเดอร์เดียว การนำคะแนนสะสมในบัตรเครดิตมาใช้ในการชำระเงิน การพัฒนา Robinhood wallet เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกในการจ่ายเงินในรูปแบบต่าง ๆ มากขึ้น เป็นต้น

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...