Advertisement

SHARE

วันที่ 12 ม.ค. ที่หน้าศาลหลักเมืองอุบลราชธานี เวลา 05.00 น. มีมวลชน ประมาณ 400 คน รวมตัวกันทำกิจกรรมวิ่งเพื่อสุขภาพ วิ่งไล่ลุง เก็บขยะ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และฝ่ายความมั่นคงอย่างเข้มงวด

โดยช่วงก่อนเริ่มกิจกรรมเกิดการกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่เล็กน้อย จากการไม่อนุญาตให้สวมเสื้อ “วิ่งไล่ลุง” โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า มีข้อความหมิ่นเหม่การต่อต้านรัฐบาลหรือขัดต่อ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ

 

แต่ฝั่งผู้มาร่วมกิจกรรม ไม่ยินยอม โดยยืนยันว่าเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากการสวมเสื้อที่มีข้อความ วิ่งไล่ลุง แล้ว ยังมีกลุ่มประชาชนที่สวมเสื้อสีแดง มีรูปสกรีนภาพนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หน้าอกซ้ายและด้านหลัง

สำหรับกิจกรรมเริ่มจากตัวแทนกลุ่ม นำวอร์มร่างกายประมาณ 20 นาที ก่อนปล่อยตัวในเวลา 06.00 น.ใช้เส้นทางในการวิ่งประมาณ 5 กิโลเมตร จากด้านหน้าศาลหลักเมืองอุบลราชธานี มุ่งหน้าตามถนนอุปราช เข้าถนนชยางกูร ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี ก่อนกลับเข้าเส้นทางเดิม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจราจรและฝ่ายความมั่นคงคอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยจนสิ้นสุดในเวลา 08.00 น.

ส่วนที่ จ.เชียงใหม่ ประชาชนประมาณ 500 คน รวมเสื้อหลากสี สกรีนข้อความ “วิ่งไล่ลุง เชียงใหม่” เข้าร่วมกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ที่ข่วงประตูท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยมีการนัดหมายโดยแกนนำจากหลายกลุ่ม เช่น เพจ “วิ่ง ไล่ ลุง เชียงใหม่” โดยมี น.ส.กัญสพัฒน์ อัศวรุจานนท์ เป็นแกนนำ , นายวีระชัย กิตติวาณิชย์ (ลุงอาข่า) “เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก อาข่า ยูเอสเอ สนับสนุนประชาธิปไตยและความเท่าเทียมกัน , นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ (ฟอร์ด เส้นทางสีแดง) , ด.ต.หาญศักดิ์ เบญจศรีพิทักษ์ (ดาบชิต) แกนนำ นปช.เชียงใหม่ และ นายชำนาญ จันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

เวลา 06.30 น. นักวิ่งทั้งหมดได้ออกสตาร์ทจากข่วงประตูท่าแพ วิ่งเข้าฝั่งคูเมืองด้านในมุ่งไปยังแจ่งศรีภูมิ -ประตูช้างเผือก เลี้ยวขวาเข้าถนนพระปกเกล้า ผ่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ -ประตูเชียงใหม่-เลี้ยวซ้ายผ่านแจ่งกะต๊ำ วนกลับมาที่ข่วงประตูท่าแพ รวมระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ1 ชั่วโมง นักวิ่งเริ่มทยอยวิ่งกลับมายังข่วงประตูท่าแพ เพื่อร่วมตัวกันประกาศเจตนารมย์เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตามที่บริเวณข่วงประตูท่าแพก็มีการจัดกิจกรรม “รณรงค์แก้ไขปัญหาฝุ่นควัน และผลกระทบจากไฟป่าในเขตเมือง” ซึ่งมีการตั้งเวทีขึ้น โดยกิจกรรมจะเริ่มในเวลา 08.30 น. มีตัวแทนจากหน่วยงานภาครัฐ นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วม ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบหลายร้อยนาย

ในช่วงที่นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง ได้เรียกระดมมวลชนที่เข้าร่วมกิจกรรมเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้มีการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ซึ่งเป็นช่วงที่ตำรวจเรียกระดมพลเพื่อเตรียมจัดกิจกรรมรณรงค์แก้ไขปัญหาฝุ่นควันฯ ทำให้เกิดการโต้เถียงกันขึ้นเล็กน้อย ตำรวจจึงหยุดการใช้เครื่องขยายเสียง เพื่อให้ทางกลุ่มดำเนินกิจกรรมต่อ ก่อนจะเดินขบวนออกจากข่วงประตูท่าแพไป

นายอนุรักษ์ กล่าวว่า การวิ่งและการเดินรณรงค์ครั้งนี้ทำอยู่ภายใต้กรอบฎหมาย เนื่องจากก่อนจัดงานได้ไปยื่นขออนุญาตใช้พื้นทีข่วงประตูท่าแพถึง 2 ครั้ง คือ เมื่อวันที่ 5 และวันที่ 7 ม.ค. พร้อมกันนี้ ก็ได้ไปยื่นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมาด้วย

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...