ไทย โดยเฉพาะภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของคนรัสเซีย แต่ด้วยโควิด-19 ทำให้เที่ยวบินลด บวกกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน หลายสายการบินอย่าง Thai Airways และ Singapore Airlines ปิดการปฏิบัติงานในกรุงมอสโกว การจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศของคนรัสเซียจึงยากลำบากกว่าแต่ก่อน
ตอนนี้ใกล้ช่วงหน้าหนาว เป็นช่วงไฮซีซั่นของคนรัสเซียที่จะบินไปเที่ยวในประเทศที่อากาศอบอุ่น แต่ด้วยเหตุผลข้างต้น แทนที่คนรัสเซียจะบินตรงมาที่ไทยได้ ทำให้อาจต้องไปเปลี่ยนเครื่องที่ลาวแทน โดยสายการบินในรัสเซียบางแห่งมีแผนจะบินไปที่ลาว ซึ่งมีสายการบินมากมายหลายเที่ยวบินเข้าไทย
หลายๆ ประเทศแบนเที่ยวบินจากรัสเซีย ทำให้แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็น safe heaven สำหรับคนรัสเซียในการบินมาท่องเที่ยว ฝั่งการท่องเที่ยวทั้งไทยและลาวเองก็ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไม่น้อย ซึ่งหากมีสายการบินรัสเซียบินมาที่ลาว ก็อาจช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว ทั้งที่ลาวและไทยไปด้วย