{{-- --}}
Advertisement

SHARE

พ่อแม่ชาวสกอตแลนด์ที่ลงโทษลูกด้วยการตีจะไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายอีกต่อไป ไม่ว่าการตีนั้นจะหนักหรือเบาก็ตาม

วันที่ 8 พ.ย. 2020 สำนักข่าวบีบีซี (BBC) รายงานว่า สกอตแลนด์กลายเป็นชาติแรกในสหราชอาณาจักร ที่บังคับใช้กฎหมายห้ามไม่ให้พ่อแม่และพี่เลี้ยง ลงโทษเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปีด้วยการตี หรือกระทำรุนแรงทางกายภาพอื่นๆ

กฎหมายนี้ทำให้ผู้เยาว์ได้รับความคุ้มครองเทียบเท่ากับผู้ใหญ่โดยสมบูรณ์ เพราะภายใต้กฎหมายฉบับเดิมนั้น อนุญาตให้ผู้ปกครองสามารถลงโทษเด็กด้วยการตีได้ หากว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการลงโทษที่สมเหตุสมผล (reasonable chastisement) ซึ่งจะคุ้มครองพ่อแม่ ตราบใดก็ตามที่พวกเขาไม่ได้ตีเด็กบริเวณศีรษะ ไม่ใช้อุปกรณ์ทำโทษ ไม่เขย่าตัว และไม่ทำให้เกิดรอยหรือแผลใดๆ

แต่หลังจากนี้ พ่อแม่ชาวสกอตแลนด์จะไม่สามารถทำโทษลูกด้วยการตีได้อีกแล้ว เพื่อเป็นการปกป้องในเรื่องของสุขภาพจิต และเคารพต่อสิทธิที่เด็กพึงมี

จอห์น ฟินนี ผู้ที่นำร่างกฎหมายฉบับนี้เข้าสู่สภาเผยว่า การตีเด็กเป็นเหมือนกับการสอนว่า พละกำลังคือความถูกต้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรได้รับการแก้ไข และการที่มีกฎหมายออกมาห้าม ก็เป็นการประกาศให้สังคมรับรู้ว่า เราไม่ควรสนับสนุนความรุนแรงทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดก็ตาม

ส่วนฝั่งที่ต่อต้านให้เหตุผลว่า กฎหมายฉบับเดิมนั้นใช้ป้องกันความรุนแรงต่อเด็กได้อยู่แล้ว การห้ามโดยสิ้นเชิงแบบนี้ไม่ได้ช่วย ในกรณีที่เด็กโดนทำร้ายอย่างรุนแรงแม้แต่น้อย กลับกันอาจส่งผลต่อครอบครัวดีๆ ที่ใช้วิธีลงโทษขั้นเบา เช่น ตีก้นเด็ก แต่ต้องมีประวัติการทำร้ายร่างกายติดตัวไป

รายงานจากกลุ่มมูลนิธิเด็กในสกอตแลนด์ที่จัดทำขึ้นเมื่อปี 2015 พบว่า การลงโทษทางกายภาพต่อเด็ก เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักรมากกว่าประเทศที่มีวัฒนธรรมคล้ายกัน เช่น สหรัฐฯ แคนาดา อิตาลี เยอรมนี และสวีเดน แต่พฤติกรรมเหล่านี้ลดลงเรื่อยๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อันเป็นผลมาจากทัศนคติของสังคมที่เปลี่ยนไป

กลุ่มผู้ทำการวิจัยเผยว่า พ่อแม่หลายคนไม่ได้มองว่าการตีเป็นเรื่องที่ดี แต่เชื่อว่าในบางครั้ง วิธีนี้เป็นเพียงวิธีเดียวที่ใช้ได้ผล

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณาจากมุมมองของเด็กแล้วพบว่า การถูกตีส่งผลให้เด็กเกิดความเจ็บปวดและรู้สึกผิดหวัง อีกทั้งยังไม่สามารถหยุดยั้งพฤติกรรมแย่ๆ ได้เสมอไป

สกอตแลนด์นับเป็นชาติที่ 58 ของโลกที่มีกฎหมายห้ามตีเด็กออกมา โดยประเทศแรกของโลกที่บังคับใช้คือสวีเดนในปี 1979 หรือเมื่อ 41 ปีที่แล้ว

สำหรับชาติอื่นในสหราชอาณาจักรอย่างเวลส์ ก็กำลังจะบังคับใช้กฎหมายนี้เช่นกันในปี 2022 ส่วนอังกฤษและไอร์แลนด์เหนือยังไม่มีแผนที่จะนำกฎหมายนี้มาใช้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...