Advertisement

SHARE

“พล.อ.ประวิตร” ตอบคำถามนักข่าวเรื่องกระแสร้อนจากคลิปของยูทูปเบอร์ดัง “ฌอน บูรณะหิรัญ”

ที่กระทรวงกลาโหม วันที่ 25 มิ.ย. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี “ฌอน บูรณะหิรัญ” ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เผยคลิปชื่นชมเป็น “ผู้ใหญ่ใจดี” ว่า เป็นเรื่องของบุคคล ในวันที่ตนไปปลูกป่า ที่ จ.เชียงใหม่ ไม่ได้เจอกัน จำไม่ได้ เพราะคนเยอะ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีเด็กรุ่นใหม่ชอบรู้สึกอย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตร ถามกลับว่า “เขาบอกว่าไง?” ผู้สื่อข่าวที่สัมภาษณ์อยู่ในขณะนั้นตอบกลับว่า “บอกท่านน่ารัก” พล.อ.ประวิตร พูดต่อว่า “แล้วบอกสื่อว่าไง? บอกสื่อว่าเขียนเป็นยังไง” ผู้สื่อข่าวจึงตอบว่า “อย่าไปเชื่อสื่อ…” พล.อ.ประวิตร จึงพูดสวนมาว่า “เอาตรงนี้ๆ”

ผู้สื่อข่าวบอกต่ออีกว่า ตอนนี้คนติดตาม ฌอน หายไปจาก 4 ล้านกว่าคนเหลือ 3 ล้านคนภายในคืนเดียว พล.อ.ประวิตร ตอบว่า “เขามีตาม 4 ล้านกว่า” และเมื่อนักข่าวย้ำว่ายอดคนติดตามของเขาลดลงแล้ว พล.อ.ประวิตร ได้ตอบว่า “ไม่รู้ๆ ถามเรื่องอื่น”

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า แล้วพล.อ.ประวิตร เป็นผู้ใหญ่ใจดีหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า แล้วแต่คนมอง

ส่วนเรื่องการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของ ศบค. จะพิจารณาให้เข้าที่ประชุม ขณะที่การเจออาวุธสงคราม ที่อ.แม่สอด จ.ตาก จำนวนมากล่าสุด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนอยู่ เมื่อถามว่า บางฝ่ายวิจารณ์ว่าการเจออาวุธสงครามจำนวนมากในช่วงนี้เป็นการจัดฉากของรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประวิตร อุทานสั้นๆว่า โธ่เอ้ย

สรุปที่มาที่ไป ดราม่า ฌอน ชม พล.อ.ประวิตร น่ารัก

วันที่ 23 มิถุนายน เวลา 20.00 น. เพจเฟซบุ๊ก Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ ปล่อยคลิป “ผมได้ปลูกต้นไม้กับท่านประวิตร” ความยาวทั้งคลิป 3.49 นาที  ซึ่งเป็นคลิปที่ ฌอน ยูทูปเบอร์ชื่อดังไปร่วมปลูกต้นไม้ ในจ.เชียงใหม่ กับ Climate festival @north

ในบางช่วงของคลิปดังกล่าว ฌอน ได้พูดถึงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ว่า

 เมื่อกี้ได้เจอท่านประวิตร มันไม่เหมือนที่เราเห็นในรูปภาพที่อยู่ใน Meme ที่เขาหลับและภาพจะออกมาแบบดูร้ายหน่อย แต่พอได้เห็นตัวจริง เหมือนเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก ทำให้ผมนึกออกว่าสิ่งที่เราเห็นในสื่อ เขาก็มีเจตนาที่จะทำให้เราคิดอะไรบางอย่าง อย่าเพิ่งตัดสินใครจนกว่าเราได้เจอตัวเขาจริงๆ  ได้คุยกับเขาและสัมผัสกับเขา

 น้องๆ ที่กำลังเติบโตอยู่ก็อยากให้รู้ว่าข่าวมีเจตนาของเขานะ เราอย่าเพิ่งเชื่อ 100% ในสิ่งที่เราดู สิ่งที่เราเห็น มีคำที่ผมถูกสอนที่อเมริกาในโรงเรียนเขาบอกว่า “Believe half of what you see and none of what you hear” คือเชื่อในสิ่งที่เราเห็นแค่ 50% แล้วก็อย่าเชื่ออะไรเลยที่เราแค่ได้ยิน มันเป็นเพราะว่า ภาพบางอย่างไม่ได้เล่าเรื่องทั้งหมด

 อย่างเช่นอันนี้ชัดมาก คือแม้ว่าเราเห็นภาพ ที่มีลุงที่ยิงเด็กที่ขี่มอเตอร์ไซค์ที่มารบกวนรถเขา ช่วงแรกลุงดูแย่มาก เพราะว่าเราเห็นภาพที่ลุงยิง แล้วทุกคนด่าลุง แต่อีกวันนึงเราเห็นภาพตั้งแต่เริ่มต้นว่า เด็กพวกนี้มาแกล้งลุง แล้วทุกคนมารวมด่าเด็ก ดังนั้นที่เราเห็นมันเป็นแค่ครึ่งเรื่อง 50% ตั้งแต่แรก

 ผมก็ไม่ได้พยายามบอกว่า ให้เราชอบใครหรือไม่ชอบใคร ผมอยากจะบอกให้น้องๆ อยู่กลาง เพราะว่าสื่อทุกอย่างพยายามมีอิทธิพลต่อความคิดของเรา  ดังนั้นอย่าให้สื่อไหน ทำให้เราชอบใคร เกลียดใคร ให้เราอยู่กลางแล้วฟังทั้งสองฝ่าย แล้วถ้าเป็นไปได้ เข้าไปหาเขาจริงๆ เลย ถึงจะค่อยตัดสินใจด้วยตัวเอง

ทันทีที่คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ไม่นานก็มีฟีดแบค ที่เพจ Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ มีผู้คนเข้ามาคอมเมนต์ใต้คลิปดังกล่าวมากมาย ซึ่งทาง ฌอน เองได้เข้ามาตอบกลับคอมเมนต์ต่างๆ หลายคอมเมนต์ ด้วยท่าทีติดตลกบ้าง จนมีบางคนแคปรูป “กดเลิกติดตามเพจเฟซบุ๊กของฌอน” นำมาโพสต์ด้วย โดยฌอน รับมือด้วยข้อความว่า “ขอบคุณที่รักกันมาตลอด 4 ปีนะครับ”

กระแสที่เกิดขึ้นจากคลิปดังกล่าวขยายเป็นวงกว้างจนกลายเป็น Talk of the town อย่างรวดเร็ว เกิดแฮชแท็ก #ฌอนบูรณะหิรัญ อันดับ 1 ในทวิตเตอร์ ขณะเดียวกันบุคคลที่มีชื่อเสียงในหลายวงการ โดยเฉพาะสื่อแวดวงการเมือง ขยับแสดงความเห็น เช่น “จอห์น วิญญู” พิธีกรชื่อดัง ทวีตข้อความว่า 18 มงกุฎชื่นชมเผด็จการ ฌอน ร่วมปลูกป่ากับ พล.อ.ประวิตร – ชี้ตัวจริงน่ารัก อย่าให้สื่อชี้นำ และอีกข้อความว่า  Fuck you ฌอน บูรณะหิรัญ” พร้อมพูดถึงเรื่องนี้ในรายการ Daily Topics ทางยูทูป โดยตอนหนึ่ง จอห์น วิญญู พูดว่า  “ถ้า…เป็นสื่อจริงๆ …จะทำหน้าที่เรียนรู้และหาข้อมูลก่อนไปเจอคนอย่างประวิตร และไม่ใช่ สื่อกระจอกๆ ด้วยการดูแค่ Meme …”

ด้านเพจเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ของ วาสนา นาน่วม นักข่าวสายทหารชื่อดัง ก็ได้นำคลิปของฌอน มาเผยแพร่ พร้อมเขียนแคปชั่นว่า “เมื่อ ฌอน บูรณะหิรัญ บอกว่า บิ๊กป้อมเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก หลังได้เจอตัวจริงร่วมปลูกป่า ที่เชียงใหม่ ไม่เหมือนที่เห็นในภาพข่าว ที่หลับ และดูร้ายๆ หน่อย เตือนคนรับสื่อ อย่าเชื่อตามทั้งหมด ระบุ บิ๊กป้อมเป็นผู้ใหญ่ที่มีอิทธิพลต่อประเทศ แต่คอมเม้นท์ เพียบ!!” นอกจากนี้ รายงานด้วยว่า มีนักข่าวแซว พล.อ.ประวิตร เรื่องที่ ฌอน ชมว่าเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ไม่ได้ตอบแต่อมยิ้มเล็กๆ

 ความไม่พอใจจากผู้คนในโซเชียลต่อคลิปของฌอน เห็นชัดเจนได้อย่างหนึ่งคือทำให้ยอดผู้ติดตามในเพจเฟซบุ๊กของ ฌอน ลดลงทันที จากเดิมที่มีผู้ติดตามกว่า 4 ล้านคน ล่าสุดในวันที่ 25 มิ.ย. ยอดผู้ติดตามเหลืออยู่ที่ 3 ล้าน 9 แสนคน ขณะที่บางคนมีกการนำหนังสือซึ่งเป็นผลงานเขียนของฌอน เผาทิ้งเพื่อแสดงความไม่พอใจด้วย

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ฌอน ได้เจอกับนักการเมือง โดยก่อนการเลือกตั้งทั่วไป ฌอน เชิญ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มาสัมภาษณ์ ด้วยบทสนทนาทั้งเรื่องชีวิตส่วนตัว แรงบันดาลใจในการทำงานการเมือง รวมทั้งพูดถึงการเมืองระดับโลก อย่าง ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือเรื่อยไปจนถึงซีรีส์ดัง Game of Throne ด้วยการสนทนาเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ใน Podcast ของเขา เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2562 ซึ่งในตอนนั้นก็มีกระแสจากการเมืองสองขั้วเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์เช่นกัน

“ฌอน บูรณะหิรัญ” เป็นใคร?

ฌอน บูรณะหิรัญ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2534 ปัจจุบันอายุ 29 ปี

เป็นคนไทย มีพ่อแม่เป็นคนไทยทั้งคู่ เกิดและเติบโตที่เวสต์โควีนา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

ฌอน เคยเล่าถึงชีวิตในวัยเด็กขณะอาศัยอยู่ในสหรัฐว่า โดนรังแกในโรงเรียนบ่อย จนกระทั่งได้ไปเรียนมวยไทย เพื่อป้องกันตัว แต่หลังจากนั้นชกมวยเป็น ฌอนมีเรื่องชกต่อยจนถูกลงโทษจับเข้าสถานพินิจเยาวชน ซึ่งการถูกจับครั้งนั้น กลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิต

เขาเรียน ด้านสาขาจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยในสหรัฐ ก่อนเดินทางมาเมืองไทย

ฌอน มาอยู่เมืองไทย ตอนอายุ 22 ปี เขาเข้าเรียนภาษาไทยจริงจังที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ด้วยกำลังใจจากแฟนสาว ซึ่งเป็นนักจิตวิทยาเช่นกัน ฌอน จึงเปิดเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ “ฌอนสอนชาย ให้เป็นแมน” เป็นคลิปวิดีโอสร้างแรงบันดาลใจที่มีกลุ่มเป้าหมายแรกเป็นผู้ชาย เช่น คลิปที่ชื่อว่า “ถ้ารู้เรื่องนี้…ผู้หญิงจะรักคุณ” ซึ่งมียอดวิวเข้าชมหลายล้านครั้ง

17 มีนาคม 2016 (พ.ศ.2559) ฌอนได้เปลี่ยนชื่อเพจเป็นชื่อ-นามสกุล จริงของตัวเอง คือ Sean Buranahiran – ฌอน บูรณะหิรัญ เพราะเนื้อหาที่เขาพูดไปไกลกว่าเรื่องของผู้ชาย

หลังจากเปลี่ยนชื่อเพจแล้ว เขาได้ผลิตคลิปที่กลายเป็นไวรัล ยอดวิวเข้าชมหลักหลายล้านขึ้นไปมากมาย คลิปที่ชื่อว่า “ทักกันแบบนี้ อย่าทักกันดีกว่า” ,  “คนที่ออกจากชีวิตคุณ”

จุดเด่นของคลิปวิดีโอ คือ การที่ฌอนเล่าเรื่องสร้างแรงบันดาลให้คนเป็นภาษาอังกฤษ เช่น คลิปที่ชื่อว่า The Buddha And The Beggar ซึ่งมียอดเข้าชมในเฟซบุ๊กมากกว่า 20 ล้านวิว มีแชร์ต่อๆ กัน รวมทั้งนักพูดชาวอเมริกันชื่อดังระดับโลก เจย์ เชตตี้ (Jay Shetty) ที่แชร์คลิปนี้จนทำให้คนรู้จักฌอนมากขึ้น

ในปี พ.ศ. 2562 ฌอน ขึ้นรับรางวัล ฐานันดรสี่ทองคำ ในฐานะนักสื่อสารมวลชนดีเด่น จากมหาวิทยาลัยรังสิต

ฌอน เขียนหนังสือที่รวมแนวคิดวิธีการใช้ชีวิต ชื่อ “51 ศาสตราสู่จุดสูงสุดของชีวิต” ซึ่งเป็นหนังสือติดอันดับ Best Seller ส่วนผลงานหนังสือล่าสุดของฌอน ชื่อ “อิทธิพล”

ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2563 ในเหตุการณ์กราดยิงโคราช ฌอน ได้ทำคลิปชื่อ “กราดยิงเกิดขึ้นอีกแน่ ถ้าเราไม่เปลี่ยนสิ่งนี้” ในคลิปดังกล่าว เขาได้ยกงานวิจัยว่า ค่าเฉลี่ยหลังจากเกิดสถานการณ์กราดยิงจะเกิดขึ้นอีกภายใน 13 วัน พร้อมเรียกร้องให้สื่อมวลชนไม่เปิดเผยหน้าและชื่อของผู้ก่อเหตุกราดยิง ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกับนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ที่ไม่ให้ค่ากับผู้ก่อเหตุร้ายในสังคม ฌอนได้ออกรายการโทรทัศน์ทำสารนี้กระจายไปถึงผู้คนเป็นวงกว้าง จนเกิดกระแสสังคมที่สะท้อนกลับมายังสื่อมวลชนไทย ที่พากันลบใบหน้าและชื่อของผู้ก่อเหตุในคดีนี้ออกไปทั้งหมดซึ่งการปฏิบัติโดยพร้อมเพรียงกันอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...