Advertisement

SHARE

พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยัน ส.ว.ก็ตัวแทนประชาชนมีศักดิ์ศรี ไม่สามารถไปสั่งให้โหวตอะไรก็ได้ ย้ำไม่รู้จักส่วนตัว ไม่ได้ตั้งมาเพื่อมีหน้าที่แค่หนุนนายกฯ ถามฝ่ายที่อ้างเป็นประชาธิปไตย ทำไมไม่ฟังความเห็นต่างบ้าง

วันที่ 25 ก.ย. 2563 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการที่ ที่ประชุมรัฐสภาเลื่อนการลงมติญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญไปอีก 1 เดือนว่า ตนไม่มีความเห็นอะไร เป็นการทำงานของรัฐสภา ตนเห็นบรรยากาศการพูดคุยวันแรกเป็นไปด้วยดี แต่วันที่สองมีความขัดแย้งกันมากขึ้นๆ ประเด็นอะไรทุกท่านคงทราบอยู่แล้ว ซึ่งการจะไปก้าวล่วงอะไรต่างๆ หลายคนก็รับไม่ได้ เลยทำให้มีการลงมติอย่างที่ว่าหรือเปลี่ยนแปลงการลงมติ

“การเปลี่ยนแปลงมติอะไรก็แล้วแต่ นายกฯ ไม่เคยต้องสั่งอะไรหรอก จะเห็นได้ว่าการลงมติต่างๆ ไม่ได้หมายความว่าทั้งหมดเห็นชอบด้วยกันทั้งหมด มีหลายส่วน มีจำนวนที่เห็นแตกต่างกัน ซึ่งต้องเคารพความคิดที่แตกต่างไม่ใช่หรือ นั่นคือผู้ทรงเกียรติใช่ไหม เราก็ต้องฟังซึ่งกันและกัน ถ้าหากยังมีการให้ร้ายว่ากล่าวกัน ติเตือนกันในทางที่ไม่สุภาพ ผมคิดว่าเป็นเราเราก็รับไม่ค่อยได้เนาะ ทำอย่างไรเราจะแก้ปัญหานี้ได้ด้วยความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ทุกคนมีวุฒิภาวะ ทุกคนก็รักในศักดิ์ศรี การพูดจาบางทีก็ทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปไม่ได้ ส่วนการชะลอก็เป็นไปตามกฎหมาย ตามกติกาของสภา มันจะเกิดอะไรก็ไปดูข้างหน้า ถ้าผ่อนสั้นผ่อนยาวกันได้บ้าง แต่ไม่ได้เกี่ยวกับตนเลย ไม่ได้ทำให้ตนดีขึ้นหรือเลวลงไม่ใช่เลย เป็นเรื่องของความคิดเห็น ถ้าทุกคนบอกว่าประชาธิปไตย นี่คือประชาธิปไตยไง ก็รับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย และจะทำอย่างไรให้เดินหน้าไปให้ได้ ด้วยความปรองดอง หารือร่วมกัน

เมื่อถามถึงเรื่องมีการล็อบบี้ ส.ว. ในการลงมติหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า จะไปล็อบบี้อะไรกับใคร ส.ว.ก็มีเกียรติมีศักดิ์ศรี อย่าลืมว่า ส.ว. 250 คน มี 50 คนที่เลือกมาจากประชาชน ส่วนอีก 200 คนแต่งตั้งจากคนที่มีศักยภาพมีประสบการณ์ ในการทำงานทั้งข้าราชการและเอกชน ก็ฟังเขาบ้างสิ

สำหรับการชะลอการลงมติที่หลายคนมองว่าเอื้อประโยชน์ให้กับตน ก็ไม่รู้ว่าเอื้อประโยชน์ตรงไหนเป็นเรื่องของแต่ละกลไกเขาทำงานกันมา ตนได้ไม่จะอยู่จนโลกแตก ช่องทางไหนพูดกันได้ จะแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ หรือบางมาตรา ก็ต้องให้เกียรติกันเพราะเป็นตัวแทนประชาชนทั้งหมด

“หลายคนบอกว่า ส.ว.มาจากผม ผมไม่รู้จักเป็นการส่วนตัวทั้งหมดหรอก เป็นเรื่องของการกลั่นกรองกันขึ้นมา ผมก็เพียงเห็นในเรื่องประสบการณ์ก็อนุมัติไปก็เท่านั้นเอง แล้วทุกคนก็ทำหน้าที่ของตัวเองมาโดยตลอด ไม่ใช่เขามุ่งหวังตั้งมาเพื่อสนับสนุนนายกฯ อย่างเดียวเมื่อไหร่เล่า เขาทำงานมาตั้งเยอะตั้งแยะ กฎหมายเขาก็ออกกันมา”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...