Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ความคืบหน้าการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) วันนี้ (30 พ.ค. 67) สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (สำนักงานกกต.) ได้เปิดเผยผลการตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม จากจำนวนผู้สมัคร สว. 48,117 คน มีผู้สมัครขาดคุณสมบัติ 2,020 คน เหลือ 46,206 คน ทั้งนี้ส่วนมากเป็นสมาชิกพรรคการเมือง และกรรมการบริหารพรรค

นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่า ผู้ที่ไม่ได้ถูกประกาศเป็นผู้สมัคร สว. สามารถไปร้องได้ที่ศาลฎีกา ภายใน 3 วัน นับแต่วันที่ปิดรับสมัคร ทั้งนี้เรื่องการเป็นสมาชิกพรรคการเมือง สำนักงาน กกต. ได้ชี้แจงมาโดยตลอด ไม่ต่ำกว่า 3 ครั้งว่า เป็นลักษณะต้องห้าม โดยผู้ที่เป็นบริหารพรรคการเมือง ต้องพ้นตำแหน่ง 5 ปี จึงสมัครได้ ขณะที่ สมาชิกพรรคการเมือง หากลาออกในวันสมัคร ก็สามารถลงสมัคร สว. ได้เช่นกัน

ส่วนการเปลี่ยนรูปแบบบัตรลงคะแนนเลือก สว. แบบเลือกไขว้ จาก 1 ใบ 4 ช่อง เป็น 4 ใบ ใบละ 1 ช่อง เลขาธิการ กกต. ชี้แจงโดยสรุปว่า การเลือก สว. ครั้งนี้มีลักษณะเฉพาะ คือทุกคนเป็นผู้มีสิทธิเลือก และเป็นผู้มีสิทธิได้รับเลือก และการเลือกไขว้ อีกทั้งกฎหมาย มาตรา 56 (6) ได้กำหนดรูปแบบบัตรเสียไว้ว่า ลักษณะบัตรเสียถ้าไปกาผู้ไม่มีสิทธิได้รับเลือก เช่น คนที่วันนั้นไม่มารายงานตัว หรือตกรอบไปแล้ว จะทำให้เป็นบัตรเสียทั้งฉบับแบบนี้ทำให้ผู้สมัครเสียประโยชน์

สำหรับโอกาสสลับบัตรจะเกิดขึ้นหรือไม่ นายแสวง ยืนยันว่า ไม่มี เพราะจะมีการตั้งแถวแบ่งเป็นกลุ่ม ตั้งแต่เวลามารับบัตร ทั้ง 4 ใบ ทั้งนี้บัตรที่รูปแบบเดิมก็ไม่ผิด แต่เพื่อความชัดเจนและโปร่งใส จึงออกแบบใหม่ ที่ง่ายต่อผู้สมัคร และประชาชนที่มาร่วมสังเกตการณ์

ก่อนหน้านี้ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงบัตรลงคะแนนเลือก สว. แบบใหม่ ตั้งข้อสังเกต เอื้อการทุจริตหรือไม่

 

บัตรลงคะแนนที่ให้ถือเป็นบัตรเสียทั้งฉบับ และไม่ให้นับเป็นคะแนน ได้แก่

1. บัตรปลอม

2. บัตรที่มีการทำเครื่องหมายเพื่อเป็นที่สังเกตหรือเขียนข้อความใดๆ ลงในบัตรลงคะแนน นอกจากหมายเลขผู้สมัคร เว้นแต่ เป็นการกระทำโดยชอบด้วยกฎหมายของผู้ดำเนินการเกี่ยวกับการเลือก

3. บัตรที่มิได้ทำเครื่องหมายลงคะแนน

4. บัตรที่มิอาจทราบได้ว่าลงคะแนนให้แก่ผู้สมัครใด

5. บัตรที่ลงคะแนนให้ผู้ที่ไม่มีสิทธิได้รับเลือก

6. บัตรที่เขียนหมายเลขประจำตัวผู้สมัครเกินจำนวนที่กำหนด

7. บัตรที่ลงคะแนนให้บุคคลใดเกินหนึ่งคะแนน

8. บัตรที่มิใช่บัตรซึ่งกรรมการประจำสถานที่เลือกมอบให้

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า