Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว
Shakespeare Must Die หรือ เชคสเปียร์ต้องตาย เขียนบทโดย  ‘อิ๋ง – สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์’ และอำนวยการสร้างโดย ‘มานิต ศรีวานิชภูมิ’ เป็นหนังที่ถูกแบนโดยกองเซนเซอร์ เมื่อปี  2555  ด้วยเหตุผลที่ว่า มีเนื้อหาที่อาจก่อให้เกิดการแตกแยกความสามัคคีระหว่างคนในชาติ จากการนำภาพจริงจากเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 มาใช้ประกอบด้วย ซึ่งก็เป็นจุดที่ทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับ เรต ‘ห’  หรือห้ามเผยแพร่ 
 
หลังจากนั้นทีมงานรู้สึกไม่เป็นธรรมกับการถูกห้ามฉาย จึงตัดสินใจฟ้องต่อศาลปกครอง จนนำมาสู่การต่อสู้คดี ซึ่งใช้เวลาถึง 11 ปีในการสู้คดี กระทั่ง 20 กุมภาพันธ์ 67 มานิต ศรีวานิชภูมิ ผู้อำนวนการสร้างหนังเรื่องนี้ได้โพสต์ข้อความลงเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า ‘วันแห่งชัยชนะ’ เพราะศาลปกครองสูงสุดพิพากษาให้ผู้สร้างภาพยนตร์ชนะคดี ยกคำสั่งแบน และให้คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ชดใช้ค่าเสียหาย 
 
หลังจากการต่อสู้คดีมาอย่างยาวนาน ท้ายที่หนังเรื่องนี้ก็สามารถเอาชนะคดีได้ และมีกำหนดการฉายใหม่อีกครั้ง ซึ่งหนังเรื่องนี้จัดอยู่ในหมวดภาพยนตร์ดราม่าสยองขวัญ และจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในวันที่  20 มิถุนายน 2567 นี้
 
Shakespeare Must Die หรือ เชคสเปียร์ต้องตาย ตัวบทดัดแปลงมาจากบทละคร ‘โศกนาฏกรรมแม็คเบ็ธ (The Tragedy of Macbeth)’  ของ ‘วิลเลียม เชกสเปียร์’ (William Shakespeare) และได้ปรับให้เข้ากับบริบทของไทยมากขึ้น  โดยหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของการเมืองและไสยศาสตร์ของไทย แบ่งเล่าออกเป็นสองโลก คือ โลกของโรงละคร ที่มี เมฆเด็ด เป็นขุนนางที่ล้มอำนาจกษัตริย์เพื่อที่จะสถาปนาตัวเองเป็นกษัตริย์องค์ใหม่แทน เขามักใหญ่ใฝ่สูง งมงายในไสยศาสตร์ และทำทุกทางเพื่อให้ตัวเองนั้นอยู่ในอำนาจ แม้กระทั่งการต้องฆ่าคนอื่น และอีกโลกคือโลกภายนอก ที่มีตัวละครเป็น ‘ท่านผู้นำ’ นักปกครองเผด็จการของประเทศสมมติแห่งหนึ่ง ผู้ที่ทั้งโหดเหี้ยม บ้าอำนาจ และงมงายเช่นเดียวกับเมฆเด็ด เหตุการณ์ของทั้งสองโลกจะสะท้อนกันไปมา และค่อยๆ เริ่มซึมเข้าหากัน จนกระทั่งประสานงากันอย่างรุนแรงและโหดร้าย 
 
อย่างไรก็ตาม ต้องบอกว่า นี้ไม่ใช่หนังเรื่องเดียว และเรื่องเดียวที่เคยถูกแบน แต่ยังมีอีกหลายเรื่องที่ถูกกองเซนเซอร์แบรนด์ อาทิ คนกราบหมา แมลงรักในสวนหลังบ้าน, แสงศตวรรษ , ปิตุภูมิ พรมแดนแห่งรัก, ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง ฯลฯ  
 
เรื่อง : อัญชัญ อันชัยศรี
 
#ShakespeareMustDie #เชคสเปียร์ต้องตาย #TODAYPLAY

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า