Advertisement

SHARE

เปิดเส้นทางชีวิตของ “เหลียงเฉาเหว่ย” อยู่ในวงการบันเทิงมาเกือบ 40 ปี จนได้ชื่อว่าเป็นดาราขวัญใจชาวเอเชีย  

หลังจากมาร์เวล ประกาศภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เฟส 4 ในงาน San Diego Comic Con 2019 ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings พร้อมเผยว่า “เหลียงเฉาเหว่ย” จะมารับบทจอมวายร้าย “แมนดาริน” ก็ทำให้หลายคนตื่นเต้นเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นการโกอินเตอร์อย่างยิ่งใหญ่และสมบูรณ์แบบ ซึ่งตลอดระยะเวลาเกือบ 40 ปีในวงการบันเทิงของเขาผู้นี้ ก็ได้ฝากฝีไม้ลายมือไว้ในซีรีย์และภาพยนตร์ที่อยู่ในความทรงจำหลายต่อหลายเรื่องด้วยกัน

เหลียงเฉาเหว่ย เริ่มต้นชีวิตในวงการบันเทิง ในฐานะนักแสดงของทีวีบี ในยุค 80 โดยซีรีย์ที่ทำให้เขาเริ่มมีชื่อเสียงก็คือ นักสู้ผู้พิทักษ์ หลังจากนั้นก็มีผลงานซีรีย์ที่โด่งดังอีกมากมาย อาทิ อุ้ยเสี่ยวป้อ , ดาบมังกรหยก และ เดชเซียวฮื้อยี้ เป็นต้น

ซีรี่ย์แต่ละเรื่องประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ทำให้เขากลายเป็นนักแสดงระดับแถวหน้า แล้วก็ก้าวเข้าสู่วงการภาพยนตร์ มีผลงานระดับขึ้นหิ้ง อาทิ โปเยโปโลเย เย้ยฟ้าแล้วก็ท้า ภาค 3 ของ ฉีเคอะ ร่วมถึงผลงานของ จอหน์ วู อย่าง กอดคอกันไว้อย่าให้ใครเจาะกะโหลก , ทะลักจุดแตก , สามก๊ก (Red Cliff) ภาค 1 และภาค 2

อีกทั้งยังได้ชื่อว่าเป็นนักแสดงคู่บุญของเจ้าพ่อหนังเหงา “หว่องกาไว” ในผลงานเรื่อง Days Of Being Wild , Chungking Express , Ashes of Time , Happy Together , In the Mood for Love , 2046 และ The Grandmaster

นอกจากนั้น เขายังได้ร่วมงานกับสุดยอดผู้กำกับระดับปรมาจารย์ อย่าง จาง อี้โหมว ในหนังเรื่อง Hero และร่วมงานกับ อัง ลี ในเรื่อง Lust,Caution อีกด้วย

หรือในช่วงหมดยุคทองของหนังจีน (ฮ่องกง) แต่ Infernal Affairs ที่เขาเฉือนบทบาทกับหลิวเต๋อหัว ก็ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย ได้รับการยกย่องว่า เป็นต้นแบบของหนังหักเหลี่ยมเฉือนคมยุคใหม่ ที่ต่อมาฮอลลีวูด ได้นำไปรีเมคในชื่อ The Departed ภายใต้การกำกับของ มาร์ติน สกอร์เซซี ที่มีดาราดังคับคั่ง ทั้ง ลีโอนาโด ดิคาปริโอ , แม็ตต์ เดม่อน , แจ็ก นิโคลสัน และมาร์ก วาห์ลเบิร์ก

ผลงานหลายเรื่องของเขายังอยู่ในความทรงจำของผู้ชมเสมอ และหลายคนก็เชื่อว่า การรับบทจอมวายร้อยในจักรวาลมาร์เวลในครั้งนี้ ก็จะทำให้โลกได้รู้ว่า ทำไมเหลียงเฉาเหว่ยจึงเป็นนักแสดงที่ชาวเอเชียชื่นชมและหลงรัก ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมา

ที่มา wikipedia

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...