Advertisement

SHARE

ร้านสะดวกแบ่งปันทุกศุกร์(ทุกข์สุข) ชุมชนอิ่มท้อง คนให้อิ่มใจ จากแนวคิดของ หนึ่ง สุริยน ศรีอรทัยกุล บริหารกลุ่มบริษัท Beauty Gems ที่คิดอยากช่วยเหลือชาวชุมชนย่านเอกมัยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยใช้พื้นที่ว่าง ในศูนย์การค้า Park Lane เอกมัยซอย 2 ที่เคยเป็นร้านอาหารเวียดนาม มาปรับโฉมเป็นร้านสะดวกแบ่งปัน ที่เปิดให้ประชาชนทุกคนเข้ามาเลือกอาหาร ของใช้ได้คนละ 5 ชิ้น ทุกวันศุกร์ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

หนึ่ง เล่าว่า ช่วงแรกที่เจอวิกฤต บริษัทเขาได้รับผลกระทบเช่นกัน แต่พอสามารถประคองธุรกิจตัวเองได้แล้ว จึงอยากแบ่งปันกับสังคมบ้าง โดยอาศัยแรงกายและทุนที่มี ร่วมกับเพื่อนๆ พี่น้องที่มีจิตอยากจะแบ่งปัน ร้านนี้จึงเกิดขึ้นได้ “กลุ่มบริษัทเรามีหลายกลุ่มบริษัท เราต้องประคองกลุ่มบริษัทของเราก่อนให้อยู่ให้ได้ เพราะว่าอันนั้นก็เหมือนเป็นการดูแลในบ้านเราให้นิ่งก่อน พอในบ้านเราเริ่มนิ่ง เราก็มาดูว่าอยากทำอะไรให้กับสังคมแล้ว เพราะว่าตอนนี้ดูท่าทางจะยาวนะครับ แล้วคนเดือดร้อนเยอะจริง ๆ เยอะจริง ๆ ในหลักที่ว่าไม่มีจะกิน นมไม่มีเลี้ยงลูก หนี้สินเต็มไปหมด ความเครียดรุงรัง พ่อแม่ป่วย ปู่ย่าไม่สบาย เป็นอัมพาตไม่มียารักษา มันเต็มไปหมดทั้งบ้านทั้งเมืองอย่างนี้นะครับ”

ร้านสะดวกแบ่งปัน จะเปิดให้มารับของใช้ อาหาร ทุกวันศุกร์ วันละ 2 รอบ ได้แก่ 11.00 – 13.00 และ 15.00 – 17.00 เพื่อเว้นช่วงที่จะสามารถฉีดพ่นฆ่าเชื้อในพื้นที่ได้ ส่วนวันอื่นๆ จะเป็นการเติมสิ่งของจากคนบริจาค และไปซื้อมาเองด้วย เพราะคนที่มารอเข้าคิวรับของคาดว่าจะมาเยอะกว่าวันแรกที่เปิด ซึ่งหากใครต้องการบริจาคสามารถส่งของไปที่ร้านได้เลย โดยจะรับทั้งอาหารแห้ง น้ำดื่ม เครื่องนุ่งหุ่ม ที่จำเป็นสำหรับการยังชีพ

หนึ่งยังบอกอีกว่า ร้านสะดวกปันสุข คือพื้นที่ที่ทำให้ทุกคนมาแบ่งปันทุกข์สุขกัน เป็นพื้นที่สำหรับการมอบของขวัญ ความหวัง กำลังใจ ให้กับทั้งผู้ให้ และผู้รับ “เคยได้รับในสิ่งที่เราไม่คิดว่าจะได้ แล้วเราได้ไหมอ่ะครับ มันเหมือนเรามีงานวันเกิดเราทุกวันศุกร์ครับ มันจะรู้สึกตื้นตันและเป็นกำลังใจ และอย่างน้อยเขาก็คิดว่าอีก 2 วันก็วันศุกร์แล้ว เดี๋ยวไปร้านสะดวกแบ่งปันกันดีกว่า มันก็เป็นความหวังความตั้งใจดีของคน 2 กลุ่ม ซึ่งมาเจอกันตรงกลาง แล้วบริการซึ่งกันและกัน ท่านที่ขาดเราก็บริการของ ส่วนที่ที่ต้องการแบ่งปันเราก็บริการใจ ท่านก็เติมสิ่งที่ขาดให้กันและกันในร้านสะดวกแบ่งปัน”

สำหรับร้านสะดวกแบ่งปัน จะเปิดทุกๆ วันศุกร์ ไปจนถึง ศุกร์ที่ 26 มิถุนายนนี้

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...