SHARE

คัดลอกแล้ว

มหากาพย์เรื่องภาษีในสหรัฐอเมริกายังเพิ่มความบ้าบิ่นได้ไม่หยุด จนล่าสุดลุกลามไปอุตสาหกรรมภาพยนตร์แล้ว ทั้งที่ภาพยนตร์ถือว่าเป็น ‘ทรัพย์สินทางปัญญา’ ไม่ใช่สินค้า ไม่จำเป็นต้องเสียภาษีศุลกากรด้วยซ้ำ

อุตสาหกรรมหลายรายได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพราะสหรัฐฯ เป็นตลาดผู้บริโภครายใหญ่ของโลก หนึ่งในนั้นก็คือ ฟาสต์แฟชั่นรีเทล ธุรกิจเสื้อผ้าสำเร็จรูป ซึ่งประเทศจีน ยังเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก

ขณะที่ฐานลูกค้ารายใหญ่อีกประเทศหนึ่งของ SHEIN และ Temu ก็คือ คนอเมริกัน

ดังนั้น การที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปรับเพิ่มภาษีเฉพาะจีนประเทศเดียวถึง 125% จากเดิม 104% ซึ่งก็เยอะที่สุดเมื่ิอเทียบกับประเทศคู่ค้าอื่นของสหรัฐฯ ทำให้สินค้าบางรายการจากจีน ที่มีราคาไม่สูงอยู่แล้ว ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาษีนำเข้า

[ SHEIN และ Temu ยอมประชันหน้าคู่แข่งรายใหญ่ในยุโรป ]

SHEIN และ Temu ขายสินค้าฟาสต์แฟชั่น ซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรงกับอีกหลายๆ แบรนด์ที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกัน

ดังนั้น การเปิดตลาดยุโรปเพิ่มเติมเพื่อหนีตายจากสหรัฐฯ SHEIN และ Temu ต้องรับมือกับสองแบรนด์เจ้าตลาดในยุโรปด้วย นั่นก็คือ Zara (แบรนด์สเปน) และ H&M (แบรนด์สวีเดน) เจ้าตลาดที่ถือส่วนแบ่งในอุตสาหกรรมฟาสต์แฟชั่นไว้ค่อนข้างสูง

SHEIN เคยให้สัมภาษณ์ว่า ตลาดยุโรปเติบโตค่อนข้างช้า เมื่อเทียบกับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่มียอดซื้อใน SHEIN เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

[ ไม่ง้อสหรัฐฯ ลุยตลาดยุโรปแทน ]

ข้อมูลจากบริษัท Sensor Tower ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลการตลาด ระบุว่า ตั้งแต่ปี 2024 จะเห็นการใช้จ่ายโฆษณาของทั้ง SHEIN และ Temu เพิ่มมากขึ้นในหลายๆ ประเทศในยุโรป

‘สหราชอาณาจักรและบราซิล’ เป็นประเทศแรกๆ ที่ทั้งสองแบรนด์สัญชาติจีนทุ่มงบเพื่อทำการโฆษณา และสร้างการรับรู้มากขึ้น เพราะการเติบโตค่อนข้างช้า โดยเป้าหมายแรกคือ ทำอย่างไรให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นเพิ่มขึ้น

SHEIN เพิ่มการใช้จ่ายในฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรประมาณ 35% ส่วน Temu เพิ่มเงินเพื่อการนี้ 20-40%

ขณะเดียวกัน ยอดที่ใช้จ่ายการโฆษณาในสหรัฐฯ ทั้งสองแบรนด์ลดลงชัดเจนตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะปรับลดเรื่อยๆ จนกว่างบโฆษณาที่วางไว้ในแผนก่อนหน้านี้จะหมดลง (หากสหรัฐฯ​ ยังยืนยันจะใช้มาตรการแรงกับจีน)

ปัจจุบัน SHEIN และ Temu มีฐานสำนักงานใหญ่อยู่ที่สิงคโปร์ เป็นที่รู้จักในสหรัฐฯ มานาน จากการขายเสื้อผ้าและเครื่องประดับราคาถูก โดยมักจะลดราคาคู่แข่ง เช่น Gap, Old Navy, Zara, H&M และร้านค้าท้องถิ่นในเกือบทุกประเทศ

คงต้องดูว่า การเพิ่มยอดโฆษณาในตลาดยุโรป จะทำให้ฐานลูกค้าของ SHEIN และ Temu เพิ่มขึ้นมากแค่ไหน แต่นักการตลาดหลายคนมองว่า ยอดใช้จ่ายอาจจะทดแทนตลาดอเมริกันไม่ได้ เพราะสไตล์และพฤติกรรมการช้อปปิ้งต่างกัน

 

อ้างอิง:
https://www.reuters.com/business/media-telecom/shein-temu-ramp-up-advertising-uk-france-us-tariffs-hit-2025-05-05/

podcast

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า