สรุปนายกฯ ให้สัมภาษณ์พร้อมปิดประเทศ หากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในไทยไปถึงจุดที่ต้องใช้มาตรการนี้ เผยเตรียมพร้อมโรงพยาบาล สถานที่กักกันตัวเมื่อเข้าสู่ระยะที่ 3

วันที่ 18 มีนาคม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเยี่ยมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล โดยนายกฯ ย้ำว่า สิ่งสำคัญตอนนี้เราเตรียมการพร้อมหากเข้าสู่ระยะที่ 3 เรื่องสถานที่ เตียง ต่อไปอาจต้องใช้โรงพยาบาลทหาร โรงพยาบาลเอกชน แม้กระทั่งโรงแรมบางโรงแรมต้องใช้เป็นสถานที่กักกัน (quarantine) โดยสั่งให้เก็บข้อมูลตั้งแต่ตอนนี้ เพราะเมื่อถึงเวลาถ้ายกระดับ 3 จะยุ่งกันใหญ่เพราะต้องปิดประเทศ ที่ทำกันปัจจุบันผมไม่เรียกว่าปิด ผมเรียกว่าเป็นมาตรการเข้มข้นในการสกัดกั้นคนเข้า-ออก ซึ่งเป็นมาตรการในระยะที่ 3 อยู่แล้ว

ถึงแม้ผู้ว่าราชการจังหวัดจะมีอำนาจอย่างไรก็ตาม อำนาจเพิ่งให้ไปเมื่อวานนี้แต่เขาต้องรายงานมาส่วนกลางก่อน ไม่ว่ากันใครจะผิดจะถูก วันนี้เขาได้ทำมาตรการที่เข้มข้นขึ้นก็ดีเป็นตัวอย่างจังหวัดอื่น ถ้าใช้คำว่า “ปิดประเทศ” จะวุ่นวายไปหมด อย่างคำว่า “ปิดจังหวัด” คือคนเข้า-ออกไม่ได้ รถเข้าไม่ได้ จะเหมือน “อู่ฮั่น” เรียก “ปิดเมือง” เราต้องการอย่างนั้นหรือยังในตอนนี้แล้ว… จะอยู่กันไหวไหมถ้าสถานการณ์ยังไม่รุนแรงขนาดนั้น ถ้าถึงขนาดนั้น “ผมก็ต้องปิด”

กรณีมาเลเซียปิดประเทศ นายกฯ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งให้ขึ้นทะเบียนกับทางมาเลเซียให้อยู่ที่มาเลเซีย ส่วนคนที่กลับมาต้องผ่านการคัดกรองมาตรฐานเดียวกับสนามบิน รวมทั้งคนที่เล็ดลอดช่องทางธรรมชาติ ทหารจะติดตามตัวนำมาคัดกรองทุกคน พร้อมกันนี้ให้พิจารณาใช้ “ออนไลน์” ในการต่อทะเบียนแรงงานต่างด้าว