Advertisement

SHARE

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลถึงเรื่องราวของหญิงสาวรายหนึ่งมีอาการปวดท้องน้อย ตกขาว และซื้อยากินเอง แต่ไม่หาย สุดท้ายตรวจพบหนองในรังไข่ ติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานต้องทำการผ่าตัดถึง 3 ครั้ง

นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมราช โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arak Wongworachat ระบุข้อความว่า น่าสนใจมากเป็นวิทยาทานผู้ป่วยหญิงอายุ 41 ปี เมื่อ 10 เดือนก่อนถูกส่งตัวมาจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ด้วยประวัติผู้ป่วยมีอาการปวดท้องน้อย มีไข้ มีตกขาวมาประมาณ 3 เดือน ซื้อยากินเอง หาหมอบ้างบางครั้งได้ยาฆ่าเชื้อมากิน กินบ้างหยุดบ้างเมื่ออาการดีขึ้นจนวันหนึ่งต้องเข้าโรงพยาบาลใกล้บ้าน แพทย์ตรวจแล้วกดเจ็บหน้าท้องมากสงสัยติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานจึงส่งมาโรงพยาบาลสิชล แพทย์ที่ตรวจผู้ป่วยครั้งแรกได้ปรึกษาสูติแพทย์ให้รับผู้ป่วยไว้ในโรงพยาบาล และให้การวินิจฉัยว่า ผู้ป่วยมีการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ได้ให้ยาฆ่าเชื้อทางหลอดเลือดดำ หลังให้ยามา 7 วัน คนไข้ยังมีอาการทรงตัว ไข้ต่ำๆ อัลตราซาวด์เหมือนมีน้ำในอุ้งเชิงกราน จึงตัดสินใจนำคนไข้ไปผ่าตัดเปิดช่องท้อง

ผ่าตัดครั้งแรก พบมีหนองเต็มท้องน้อย และมีเนื้อเยื่อรอบๆ เปื่อยยุ้ย ไม่สามารถแยกแยะอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานได้ จะตัดรังไข่หรือมดลูกออกก็ทำไม่ได้ จึงได้แต่ทำความสะอาดระบายหนองออกให้มากที่สุด แล้วต่อท่อระบายหนองเอาไว้ หลังผ่าตัดให้ยาฆ่าเชื้อต่ออีก 14 วัน ผู้ป่วยอาการดีขึ้นตามลำดับ ต่อมาพบว่าท่อที่ระบายหนองออกตอนผ่าตัดครั้งแรกไม่ยอมปิด มีหนองซึมออกมาตลอดเวลา บางวันออกมากจนกางเกงที่สวมใส่เปียกชุ่มไปด้วยหนอง น้ำเหลือง สูติแพทย์จึงได้ปรึกษาศัลยแพทย์ในการวางแผนการรักษาและทบทวนปัญหาทั้งหมดอีกครั้ง

จึงมีการผ่าตัดครั้งที่ 2 อีก 20 วันต่อมา การผ่าตัดครั้งที่ 2 เมื่อเปิดท้องเข้าไปก็พบหนองเต็มท้องอีก ทำได้เพียงทำความสะอาด ระบายหนองออกให้เต็มที่ เอาหนองไปเพาะเชื้อ ทั้งเชื้อแบคทีเรียทั่วไป วัณโรค ย้อมเชื้อรา พบว่า เป็นเชื้อดื้อยาจึงปรับยากันใหม่ใช้ยาสำหรับเชื้อดื้อยาที่พบได้น้อยและยามีราคาแพงมาก ฉีดยาไประยะหนึ่งคนไข้ดีขึ้นตามลำดับ จึงให้ยาไปกินต่อที่บ้าน ติดตามผลการรักษาต่อมา ท่อที่ระบายหนอง หนองออกลดลงแต่ยังออกมาต่อเนื่องไม่ยอมปิดรู คนไข้แม้อาการจะดีขึ้นแต่ยังรู้สึกไม่สบายในท้องน้อย มีไข้ต่ำๆ ตอนกลางคืน ปวดถ่วงท้องน้อยตลอดเวลา

ศัลยแพทย์และสูติแพทย์จึงตัดสินใจผ่าตัดครั้งที่ 3 การผ่าตัดครั้งนี้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี สามารถเลาะและตัดเอารังไข่ ปีกมดลูก เนื้อเยื่อข้างที่มีการอักเสบรอบๆ ที่เป็นหนองออกมาได้ พร้อมทั้งตัดเอามดลูกออกทั้งหมด คงเหลือรังไข่อีกข้างที่ยังปกติดีอยู่ การผ่าตัดแพทย์ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากเพื่อไม่ให้ไปตัดโดนอวัยวะอื่นที่สำคัญ เช่น ลำใส้ ท่อไต กะเพาะปัสสาวะ เป็นต้น

หลังจากตัดก้อนออกมาแล้ว ผ่าก้อนรังไข่ออกเป็นซีกจะเห็นว่ามีหนองขาวข้นคล้ายนมข้นหวานไหลย้อยออกมาก ฝังอยู่ในเนื้อรังไข่เต็มไปหมด รังไข่ปกติขนาด 2 ซม. แต่ในผู้ป่วยรายนี้โตถึง 10 ซม. ตัวมดลูกที่ตัดออกมาก็มีขนาดโตขึ้นกว่าปกติเท่าตัว 15 ซม. มีเนื้องอกในตัวมดลูกร่วมด้วย ทีมแพทย์ พยาบาล สหวิชาชีพ ที่ทำการรักษา คาดหวังผลการรักษาต่อจากนี้ไปคุณภาพชีวิตผู้ป่วยคงจะดีขึ้นตามลำดับ ผู้ป่วยใช้สิทธิ์บัตรทอง หากคิดค่ารักษากว่า 5 แสนบาทแต่ไม่ต้องจ่ายใดๆ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...