Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

บริษัทที่ใหญ่ที่สุด 500 แห่งในสหรัฐอเมริกาที่ติดอยู่ในทำเนียบดัชนี S&P 500 น่าสนใจว่าในบรรดาซีอีโอของบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ใครที่ได้ค่าตอบแทนสูงสุด

ในการวิเคราะห์ประจำปีถึงผลตอบแทนของซีอีโอ จัดทำโดยสำนักข่าว AP ร่วมกับบริษัทวิจัยตลาด Equilar ได้รวบรวมรายได้ของซีอีโอตั้งแต่เงินเดือน โบนัส สิทธิพิเศษ หุ้นตอบแทน และองค์ประกอบการจ่ายเงินอื่นๆ ของผู้บริหารระดับสูง จำนวน 341 คน

ซีอีโอที่มีรายได้สูงที่สุดใน S&P 500 คือ ‘ฮก ตัน’ ซีอีโอของ Broadcom หนึ่งในบริษัทผลิตชิปเซมิคอนดักเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยตลอดปีที่ผ่านมา ฮก ตัน ได้รับแพ็กเกจรายรับราว 162 ล้านดอลลาร์ โดยหนึ่งในนี้ส่วนมากเป็นค่าตอบแทนจากหุ้น โดยมีเงื่อนไขว่าต้องเป็นซีอีโอ 5 ปี และทำให้ราคาหุ้นของ Broadcom บรรลุเป้าหมายที่กำหนดในปี 2025

ซีอีโอคนอื่นๆ ที่อยู่ในอันดับต้นๆ ของการสำรวจครั้งนี้ อาทิ วิลเลียม แลนซิ่ง จาก Fair Isaac Corp รายรับ 66.3 ล้านดอลลาร์, ทิม คุก ซีอีโอ Apple รายรับ 63.2 ล้านดอลลาร์, เท็ด ซารัสดอส ซีอีโอร่วมของ Netflix รายรับ 49.8 ล้านดอลลาร์

ทางฝั่งซีอีโอหญิงที่ได้รับค่าตอบแทนสูงสุดเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน คือ ลิซ่า ซู ซีอีโอบริษัท Advanced Micro Devices หรือ AMD โดยแพ็คเกจค่าตอบแทนของเธอมีมูลค่า 30.3 ล้านดอลลาร์ โดยแบ่งเป็นเงินเดือนพื้นฐาน 1.2 ล้านดอลลาร์ โบนัสตามผลงานมากกว่า 1.4 ล้านดอลลาร์ ขณะที่แพ็คเกจส่วนใหญ่ของเธอ คือผลตอบแทนเป็นหุ้นมูลค่า 21.8 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอหญิงคนอื่นๆ ที่ได้รับค่าตอบแทนสูง อาทิ แมรี่ บาร์ร่า จากบริษัทรถยนต์ General Motors รายรับ 27.8 ล้านดอลลาร์, เจน เฟรเซอร์ ซีอีโอแบงก์ใหญ่ Citigroup รายรับ 25.5 ล้านดอลลาร์, เคธี่ วาร์เดน ซีอีโอบริษัทด้านยุทธภัณฑ์ทางการบิน อวกาศและการป้องกันประเทศ Northrop Grumman รายรับ 23.5 ล้านดอลลาร์ และ แครอล โทเม ซีอีโอบริษัทจัดส่งพัสดุ UPS รายรับ 23.4 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตามน่าสนใจว่าวิธีการสำรวจของ AP ระบุว่าไม่รวมซีอีโอที่รู้กันดีว่าเป็นอีกหนึ่งคนที่มีรายรับสูง อย่าง ไนเกช อาโรร่า ซีอีโอจากบริษัท Palo Alto Networks ทำธุรกิจความปลอดภัยทางไซเบอร์ ซึ่งเคยมีรายงานว่าเขาได้รับค่าตอบแทน 151 ล้านดอลลาร์ รวมทั้ง ‘เจนเซ่น หวง’ ซีอีโอบริษัทออกแบบชิปฯที่ร้อนแรงที่สุดในโลกตอนนี้อย่าง Nvidia มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 215%

จะเห็นว่าค่าตอบแทนของซีอีโอส่วนใหญ่จะผูกกับผลการดำเนินงาน เมื่อผลกำไรแข็งแกร่ง และราคาหุ้นพุ่งสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้แพ็คเกจการจ่ายเงินให้กับซีีอีโอส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบหุ้น Stock Grant หรือหุ้นจูงใจพนักงานล็อตใหญ่ ซึ่งเป็นวิธีการที่บริษัทใหญ่ทำกัน ด้วยการให้แพ็คเกจหุ้นกับผู้บริหารต่อเมื่อบรรลุเงื่อนไขตามที่กำหนด ถ้าซีอีโอทำรายได้เพิ่มให้บริษัทสูงขึ้นต่อเนื่องได้ก็จะได้แพ็คเกจหุ้นนั้นไป

ยังมีอีกประเด็นว่า บริษัทใน S&P 500 ต่างก็มีกำไรเพิ่มขึ้น แต่เมื่อสำรวจในเชิงความแตกต่าง พบว่าค่าเฉลี่ยรายได้ของซีอีโอในบริษัทเหล่านี้เพิ่มขึ้น 12.6% ซึ่งมากกว่า 3 เท่าของค่าจ้างและผลประโยชน์ที่พนักงานบริษัทคนหนึ่งจะได้รับ โดยพบว่า ค่าเฉลี่ยรายได้สุทธิของพนักงานบริษัทใน S&P 500 เพิ่มขึ้นในปีที่แล้วอยู่ที่ 4.1%

ถ้ามองในแง่ช่องว่างรายได้ของพนักงานออฟฟิศกับผู้บริหารองค์กรนั้น พบว่าเริ่มกว้างถ่างออกไปเรื่อยๆ โดยสถิติของปีที่ผ่านมา ซีอีโอสร้างรายได้ให้ตัวเองราว 196 เท่า ของรายได้เฉลี่ยพนักงานในองค์กรของพวกเขา ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นจาก 185 เท่าของปี 2565

ผลสำรวจพบว่าช่องว่างด้านรายได้ระหว่างผู้บริหารกับพนักงานกว้างขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจค้าปลีก ซึ่ง AP บอกถึงหนึ่งในจุดมุ่งหมายการสำรวจเงินเดือนซีอีโอนี้ว่า นอกจากต้องการสะท้อนให้เห็นช่องว่างค่าตอบแทนที่กว้างขึ้นแล้ว ยังต้องการเน้นย้ำถึงความไม่เท่าเทียมทางเพศที่ยังคงมีอยู่ โดยผู้หญิงที่ได้ดำรงตำแหน่งบริหารระดับสูงนั้นยังน้อยมากเมื่อเทียบกับผู้ชาย โดยการสำรวจค่าตอบแทนครั้งนี้มีซีอีโอหญิงอยู่เพียง 25 คน จากซีีอีโอ 341 คน

‘ซาราห์ แอนเดอร์สัน’ ผู้อำนวยการโครงการเศรษฐกิจโลกของสถาบันการศึกษานโยบายก้าวหน้า ให้มุมมองว่า ช่องว่างของรายได้ระหว่างผู้บริหารระดับสูงและพนักงานส่งผลต่อความไม่พอใจโดยรวมของชาวอเมริกันถึงภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งผู้คนสัมผัสและรู้สึกได้แน่นอนจากภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น เพราะพวกเขาเห็นว่าตัวเองไม่ได้รับค่าแรงเพิ่มขึ้นอย่างเพียงพอ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า