Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ ‘เศรษฐา’ ตรวจดูไฟป่าระหว่างทางไปพะเยา ชี้เป็นอุบัติเหตุจากการทิ้งก้นบุหรี่ เน้นเจ้าหน้าที่ทำงาน 24 ชั่วโมง สั่งดูค่าทำงานล่วงเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ในช่วงเช้าวันนี้ (18 มี.ค. 67) ได้ออกเดินทางด้วยรถยนต์ จาก จ.เชียงใหม่ เพื่อลงพื้นที่ จ.พะเยา ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ที่จ.พะเยา ในวันพรุ่งนี้ (19 มี.ค. 67) โดยมีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ร่วมเดินทางด้วย

ทั้งนี้ ระหว่างการเดินทางจาก จ.เชียงใหม่ ไปยัง จ.พะเยา นายเศรษฐา ได้สั่งให้จอดรถระหว่างทาง ที่ ต.วังทอง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เพื่อดูและสอบถามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง ที่นำรถน้ำมาฉีดดับเพลิง ถึงสาเหตุของการเกิดไฟไหม้ป่า ทราบว่าเกิดจากก้นบุหรี่หรือไม่ เพราะดูลักษณะไม่น่าเกิดจากการเผา โดยเจ้าหน้าที่ ชี้แจงว่า ใช่ เพราะก่อนหน้านี้ผ่านจุดนี้มาแล้วยังไม่เจอ แต่พอกลับมาก็มาเจอพอดีว่ามีไฟไหม้

นายกฯ จึงถามต่อว่า เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นบ่อยและมีเยอะหรือไม่ เจ้าหน้าที่ยอมรับว่า มีเยอะ นายกฯ จึงย้ำว่า ลักษณะนี้ไม่น่าจะเป็นการเผาป่าใช่หรือไม่ ถ้างั้นคงเป็นอุบัติเหตุ

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น การทิ้งก้นบุหรี่ น่าจะเป็นข้อสันนิษฐานว่าทำให้เกิดไฟไหม้ป่าครั้งนี้ ไม่น่าจะใช่การเผาป่า หรือเศษวัชพืชแน่นอน เพราะเหตุเกิดอยู่ข้างทาง อีกทั้งจุดที่เกิดก็มีสภาพที่แห้งมาก ใบไม้ร่วงเต็ม ตนเองอยากให้ประชาชนทุกคนให้ความสำคัญด้วย แม้เป็นเรื่องเล็กๆ น้อย ๆ ความมักง่ายนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ก็สร้างความเสียหายได้เยอะเหมือนกัน” นายเศรษฐา กล่าว

จากนั้น นายกฯ ได้เดินไปดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการดับไฟป่าในบริเวณดังกล่าว ก่อนเดินกลับมาสอบถามกับเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง อีกครั้งว่า เป็นเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงใช่หรือไม่ เนื่องจากเห็นสัญลักษณ์ปักอยู่ที่บนเสื้อ นายกฯ จึงกล่าวว่า กรมทางหลวงก็มีส่วนช่วยในการดับไฟป่า ซึ่งมีรถดับเพลิงเป็นของตัวเองด้วย

ขณะที่ นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง จะมีการออกตรวจตลอด เพื่อดูเรื่องของอุบัติเหตุระหว่างทางด้วย นายกฯ ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ต่ออีกว่า มีวิ่งตลอด 24 ชั่วโมงหรือไม่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ระบุว่า เมื่อได้รับแจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้ก็จะวิ่งมาช่วยในการดับไฟ พร้อมย้ำกับปลัดกระทรวงคมนาคมว่า ในช่วงนี้ขอให้ดูเรื่องค่าทำงานล่วงเวลาให้กับเจ้าหน้าที่ เพราะช่วงนี้อาจจะต้องทำงาน 24 ชั่วโมง และขอให้เจ้าหน้าที่ดูเรื่องของการป้องกันการเกิดไฟป่าด้วย

ทั้งนี้ ก่อนที่นายเศรษฐา จะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ที่ จ.พะเยา ก็ได้หันมาเน้นย้ำกับ ปลัดกระทรวงคมนาคม อีกครั้ง ในเรื่องของสวัสดิการ และเรื่องการจัดสรรบุคคลากรต้องมีการผลัดเปลี่ยนเวรยามกัน

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า