Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘รานิล วิกรามาสิงหะ’ นายกรัฐมนตรีศรีลังกา ประกาศเมื่อวันพุธ (22 มิ.ย. 2565) ที่ผ่านมาว่า เศรษฐกิจของศรีลังกาได้เข้าสู่ภาวะ ‘ล่มสลายโดยสมบูรณ์’ หลังเผชิญกับการขาดแคลนอาหาร น้ำมัน และไฟฟ้า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

ถือเป็นวิกฤตการณ์ที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ในประวัติศาสตร์ของศรีลังกา นับตั้งแต่ได้รับเอกราชในปี 2491 โดยสาเหตุสำคัญมาจากหนี้จำนวนมากที่ค้างจ่าย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนี้ของบริษัทปิโตรเลียมของประเทศ

โดย Ceylon Petroleum บริษัทผู้ผลิตปิโตรเลียมรายใหญ่ที่สุดในศรีลังกา มีหนี้สินค้างชำระกว่า 700 ล้านเหรียญ หรือราว 2.5 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้ไม่มีประเทศหรือองค์กรใดในโลกให้ความเชื่อมั่นให้บริการน้ำมันในศรีลังกาในช่วงที่ผ่านมา

วิกฤตขาดแคลนพลังงานครั้งใหญ่ที่ท้ายที่สุดฉุดให้เศรษฐกิจของประเทศล่มสลายในครั้งนี้ ส่งผลให้ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลตองประกาศลดจำนวนวันทำงานลงเหลือ 4 วันต่อสัปดาห์เพื่อจำกัดการใช้น้ำมัน 

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ศรีลังกาจมอยู่ในภาวะหนี้ท่วม คือ รายได้ท่องเที่ยวที่หายไปจากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19

ล่าสุด ตัวเลขเงินเฟ้อของศรีลังกาพุ่งสูงกว่า 39% ในเดือน พ.ค. สูงกว่าเงินเฟ้อของไทยในเดือนเดียวกันกว่า 5 เท่า นอกจากนี้ ศรีลังกายังเผชิญกับภาวะราคาอาหารเฟ้อ (Food Inflation) ที่ 57% ส่งผลให้รัฐบาลออกนโยบายสนับสนุนการปลูกผลไม้และผักเพื่อสู้กับวิกฤต

อย่างไรก็ตาม ภาครัฐกำลังพยายามอย่างหนักเพื่อหาแหล่งเงินกู้จากต่างประเทศมาพยุงสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงแหล่งเงินกู้จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)

ฟังต้นสายปลายเหตุการล่มสลายของศรีลังกาได้ที่ลิงก์นี้

ที่มา

 • www.theguardian.com/world/2022/jun/23/sri-lanka-prime-minister-economy-completely-collapsed
 • www.wionews.com/south-asia/sri-lankas-economy-has-completely-collapsed-says-pm-ranil-wickremesinghe-490845
 • reliefweb.int/report/sri-lanka/wfp-sri-lanka-situation-report-14-june-2022#:~:text=Food%20inflation%20in%20Sri%20Lanka,and%20low%20domestic%20food%20production.&text=WFP%20and%20the%20Government%20conducted,food%20security%20assessment%20in%20April.
 • www.bloomberg.com/news/articles/2022-05-31/sri-lanka-s-inflation-surges-to-record-39-1-in-may?sref=LQZclhPm

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า