{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ศิริราช แถลงอาการป่วย “น้ำตาล เดอะสตาร์” ยังระบุโรคไม่ได้ สมองบวนค่อนข้างมาก แพทย์เจ้าของไข้ยอมรับไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน ขณะที่ คณบดีคณะแพทย์ศิริพยาบาล ขอร้องสื่องดถามญาติ ทางโรงพยาบาลจะรายงานความคืบหน้าให้ทราบเป็นระยะ

วันที่ 13 มิ.ย. นายแพทย์ (นพ.) ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล พร้อมด้วย นายแพทย์ปริญญา สากิยลักษณ์ แพทย์เจ้าของไข้ ร่วมแถลงอาการของน้ำตาล เดอะสตาร์ น.ส.บุตรศรัณย์ ทองชิว ดารานักแสดงที่ป่วยด้วยอาการเลือดออกปากออกจมูกฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา

นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา กล่าวว่า เมื่อวานนี้ เวลา 08.15 น. รพ.ศิริราชได้รับการติดต่อจากโรงพยาบาลสมุทรสาครว่า ผู้ป่วยอาการอาเจียนเป็นเลือดออกมาเป็นจำนวนมาก เลือดที่ออกมาเข้าไปอุดตันทางเดินอากาศ หรือทางเดินหายใจจนทำให้หัวใจหยุดเต้น มีการกู้ชีพ 2 ครั้งทั้งที่บ้านและโรงพยาบาล นพ.ปริญญา จึงได้เดินทางไปที่ รพ.สมุทรสาคร เพื่อใส่เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด หรือเครื่อง ECMOเพื่อเคลื่อนย้ายผู้ป่วยมายังโรงพยาบาลศิริราช

เมื่อถึงรพ.ศิริราช อยู่ห้องไอซียู มีการให้ยา ให้เครื่อง ECMO ดำเนินการต่อเนื่อง มีการแก้ไขความไม่สมดุลของสารต่างๆ ให้กระแสเลือดอยู่ช่วงหนึ่ง ซึ่งช่วงต้นนั้นสภาพของคนไข้ยังไม่พร้อมพอที่จะไปตรวจอะไรเพิ่มเติม จากนั้นช่วงค่ำ ชีพจรเริ่มดีขึ้น สัญญาณต่างๆ เริ่มคงที่ เลือดที่ออกมาในท่อหายไม่เห็น

จนกระทั้งเช้าวันนี้ได้นำผู้ป่วยไปตรวจเพิ่มเติมด้วยการเอกซเรย์ปอดและสมอง โดยผลการตรวจเช้าพบว่า สมองบวมค่อนข้างมากไม่มีเลือดออกที่สมอง ปอดมีการเปลี่ยนแปลงในลักษณะของปอดที่เกิดจากหัวใจหยุดเต้น แต่ไม่สามารถเห็นรอยโรคอะไร จึงยังไม่รู้สาเหตุที่เลือดออก แพทย์กำลังแก้ไขความผิดปกติในเลือด

ขณะที่ นพ.ปรัญญา แพทย์เจ้าของไข้ เปิดเผยว่า กรณีของคุณน้ำตาลปัญหาใหญ่อยู่ที่ปอด ไม่ใช่ที่หัวใจ สาเหตุหลักที่ทำให้หัวใจหยุดเต้น เพราะปอดไม่สามารถแลกเปลี่ยนอากาศได้ เพราะเลือดที่ไหลขึ้นมาลงไปอุดหลอดลมทั้งสองข้าง สิ่งที่ต้องทำ คือนำเลือดจากร่างกายคุณน้ำตาลออกมาแลกเปลี่ยนอากาศภายนอกด้วยเครื่อง ECMO ทำหน้าที่แทนปอดอย่างเดียว หัวใจอยู่ได้ด้วยยากระตุ้น เลือดของคุณน้ำตาลเป็นกรดสูงถึง 80 เลือด จากค่าปกติ 40 ขณะนี้ร่างกายยังไม่ได้ตอบสนองใดๆ

นพ.ประสิทธิ์ กล่าวเสริมว่า โรคพวกนี้เจอน้อยมาก ที่เจอบ่อยเช่นเส้นเลือดผิดปกติเป็นก้อนจนมองเห็นวันนี้ไม่เห็น แน่นอนเส้นเลือดแตก แต่แตกจากอะไรตอนนี้ยังไม่รู้ แม้กระทั่งตรงไหนก็ยังบอกไม่ได้ รู้แค่ว่าออกเสร็จมันไหลเข้าไปในท่อหลอดลม ถ้าเราประคับประคองในช่วงตรงนี้ สมองยุบตัวลง สามารถประเมินทำงานสมองเต็มที่จนคนไข้ผ่านช่วงวิกฤต คงไปสู่ขั้นตอนสืบค้นจุดเลือดออก ซึ่งขณะนี้ต้องเฝ้าติดตามอาการ ระวังแบบวันต่อวัน

“ในเมื่อเคลื่อนย้ายคนไข้ยังไม่ได้ เราก็เคลื่อนหมอไป ขั้นตอนทั้งที่ผ่านมาไปทำได้ดีทีเดียว แต่เผอิญสภาพคนไข้กับโรคแบบนี้ ผมก็ยังยืนยันนะครับไม่ว่าจะรักษาที่ประเทศใดถ้าเกิดเฉียบพลันแบบนี้ อย่าลืมว่าไม่มีสัญญาณเตือน อยู่มาฟุบแบบนี้ใครจะไปรู้” คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวตอนหนึ่ง

นพ.ปรัญญา กล่าวว่า “ลักษณะแบบนี้เป๊ะไม่เคยเจอ แต่ลักษณะเช่นอาการไอเป็นเลือดมากๆ เคยเจอ อาเจียนเป็นเลือดมากๆ เคยเจอ แต่ภาพรวมแบบเลือดออกเข้าไปในหลอดลมทั้งสองข้าง จนกระทั่งต้องใช้เครื่อง ECMO มาช่วย หรือเคยใส่เครื่อง ECMO คนไข้ที่เป็นแบบนี้ไหมไม่เคยครับ”

ขอบคุณภาพประกอบหน้าปก IG : @numtarny

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...