{{-- --}}
Advertisement

SHARE

2 ตำบล จ.สุโขทัย ยังวิกฤต หลังบ้านเรือนเสียหว่า 80 หลังคา​ ล่าสุดยังไม่สามารถกั้นน้ำได้ ผู้ว่าฯสุโขทัยยืนยันเร่งแก้ไขให้เร็วที่สุด พร้อมเยียวยา

ในวันนี้ (6 ก.ย. 2562) ทีมข่าวเวิร์คพอทย์ได้ลงพื้นที่หมู่บ้านลัดทรายมูล​ ม.2 ต.ปากพระ​ อ.เมืองสุโขทัย​ จ.สุโขทัย​ เพื่อสำรวจความเสียหาย​ หลังพนังดินถูกน้ำกัดเซาะจนพังทลายกว้างประมาณ 40 เมตร​ แม่น้ำยมไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนเสียหายกว่า 80 หลังคาเรือน​ ขณะเดียวกันทีมข่าวได้ล่องเรือสำรวจ บริเวณจุดที่พนังขาดกระแสน้ำแรงจนทำให้บ้านที่อยู่ใกล้พังไปทั้งหลัง​  บางหลังกระแสน้ำซัดจนเสาบ้านหักจนต้องอพยพ​

ด้านตำรวจตระเวณชายแดนสุโขทัยจึงเร่งเข้าช่วยเหลือในการขนย้ายโครงสร้างของตัวบ้านให้กับชาวบ้าน​ ขณะที่ทีมข่าวกำลังสำรวจความเสียหายอยู่นั้นได้พบชายวัยกลางคนรายนึง​กำลังนั่งเหม่อลอย​มองดูกระแสน้ำ​ จึงเข้าไปสอบถามต่อมาทราบชื่อคือนายอัมพร​ ริดระสระ​ ชาวบ้านในพื้นที่

นายอัมพรเล่าว่า กำลังนั่งมองดูบ้านของตนเอง​ที่อยู่ท่ามกลางกระแสน้ำ เพราะบ้านอยู่ตรงกับเส้นทางน้ำพอดี​ กระแสน้ำแรงจนทำให้ไม่สามารถเข้าไปในบ้านได้​ นายอัมพรจึงออกมาได้แต่ตัว​ เสื้อผ้าสักชิ้นยังขนออกมาไม่ได้​ ข้าวของเครื่องมือทำมาหากินหายไปกับน้ำหมด​ บ้านหลังนี้แม้ว่าจะเป็นแค่บ้านสังกะสี​เก่าๆแต่เขาก็รู้สึกภูมิใจ​เพราะค่อยๆสร้างมาด้วยตัวเอง​ ตอนนี้จึงเครียดกลัวบ้านจะถูกพัดไปกับกระแสน้ำ

ในขณะเดียวกันนายไมตรี ไตรติวานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย​ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำในสุโขทัยมีแนวโน้มดีขึ้น​ แต่ยังคงเป็นห่วงชาวบ้านที่ ต.ทับผึ้ง​ อ.ศรีสำโรง​ และชาวบ้านที่ ต.ปากพระ​ อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย เพราะทั้งสองพื้นที่เป็นจุดที่พนังดินกั้นแม่น้ำยมแตก​ ยังไม่สามารถกั้นน้ำได้​ ยืนยันว่าจะเร่งแก้ไขด้วยการวางบิ๊กแบ็คให้ได้เร็วที่สุด​  นอกจากนี้ยังมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้สำรวจพื้นที่ดังกล่าว​ เพื่อของบประมาณจัดสร้างพนังปูนที่มีความแข็งแรงคงทนเพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวในระยะยาว​ พร้อมยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการเยียวยาสำหรับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากไร่นาที่ได้รับความเสียหายคาดว่าไม่เกิน2เดือน​ เกษตรกรจะได้รับเงินแน่นอน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...