Advertisement

SHARE

รมช.คลัง ‘สันติ พร้อมพัฒน์’ บอกไม่กังวลศึกอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติเรื่องเศรษฐกิจ ย้ำไม่มีปัญหาเรื่องวุฒิการศึกษา พร้อมระบุเป็นเรื่องเก่า หนุนความจำเป็นซื้อเรือดำน้ำจากจีน

วันที่ 8 ก.ย. 2563 ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ยืนยันไม่กังวล และพร้อมในการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติเรื่องเศรษฐกิจภายหลังนายปรีดี ดาวฉาย ลาออกจากตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในวันพรุ่งนี้ (9 ก.ย.) เพราะมีความรู้ในการทำงานมาเกือบ 2 ปีในรัฐบาลชุดนี้

ส่วนกระแสถูกลบชื่อออกจากทะเบียนศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหงนั้น นายสันติ กล่าวว่า ต้องกลับไปถามที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง อีกทั้งข่าวนี้มีตั้งแต่ตนเป็นรัฐมนตรีคมนาคม ถ้าผิดจริง ไม่ถูก หรือไม่ได้เรียนจริง ทำไมป่านนี้ไม่ถอนปริญญาบัตรออกไป

นอกจากนี้ นายสันติ ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 ด้วยนั้น ได้กล่าวถึงความจำเป็นในการจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีนว่า บ้านเรามีสองฝั่งทะเล คืออันดามันและอ่าวไทย สมควรหรือไม่ที่จะมีเรือดำน้ำ 3 ลำ เพื่อเอาไว้เฝ้าระวัง

“เบ่งกล้ามให้…ว่าเฮ้ย เรากล้ามใหญ่นะ แต่เราก็ไม่ได้เอาไว้รบ เอาไว้เฝ้าระวัง แล้วทรัพยากรของเราในทะเล สองฝั่งทะเลมากมายแค่ไหน เรือประมง เรือสินค้าก็โดนปล้น พวกเราก็รู้ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องมีเฝ้าระวัง มันเหมือนกล้องซีซีทีวี อยู่ใต้น้ำ ส่องในอากาศ ส่องบนผิวน้ำ ส่องใต้น้ำส่องได้หมดแล้วก็ส่งข้อมูลว่ามีอะไร มีความจำเป็น แค่ 3 ลำ เฝ้าฝั่งมหาสมุทรละลำ มันก็คุ้มค่าแล้ว แล้วเรามีฝั่งทะเลยาวๆ อย่างนี้ เวลาเราจะไปฝั่งมหาสมุทรอันดามันกับฝั่งอ่าวไทย ฝั่งทะเลจีนใต้มันก็ต้องไปอ้อมแหลมมะละกา เพราะฉะนั้นมันไม่ทันกินหรอก 3 ลำเนี่ยน้อยที่สุดแล้ว” รมช.คลัง กล่าว

ทั้งนี้ นายสันติ กล่าวด้วยว่า ตนได้ฟังคนที่ต่อต้านไม่มีเรื่องคอร์รัปชั่นเลย มีแต่เรื่อง “จี” อะไรก็ไม่รู้ ซึ่งมันไร้สาระไปเทียบกับสมัยก่อนไม่ได้ เรื่องข้าวอะไรมันคนละเรื่องกัน แล้วที่ตนเป็นประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณางบประมาณฯ พบว่า ส.ส.เกือบทุกพรรค และทุกคนที่ตนคุยด้วยเห็นด้วยว่าประเทศไทยจะต้องมีเรือดำน้ำ ซึ่งประเทศจีนตั้งใจผลิตให้เราเป็นพิเศษ แม้จอดอยู่ใต้อ่าวไทยก็มีฟิล์มเคลือบพิเศษทำให้มองไม่เห็น ซึ่งตนรู้มาว่า เราได้รับความปรารถนาดีอันสูงยิ่งจากจีนที่เขาผลิตอะไรให้เราหลายอย่าง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...