{{-- --}}
Advertisement

SHARE

นายกฯ ลงพื้นที่สุราษฎร์ธานี “เทพเทือก” นำอดีตแกนนำกปปส. ต้อนรับ บิ๊กตู่โชว์ทำเมนใบเหลียงผัดไข่ ขณะที่ ลุงกำนัน เผยเป็นการพบกันครั้งแรก ยืนยันสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ไม่เปลี่ยนแปลง เตือนฝ่ายค้านเปิดข้อมูลโจมตีรัฐมนตรี ถ้าไม่มีศีลธรรมประชาชนจะสั่งสอน

วันที่ 13 ก.ย. เวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางไปชมการเรียนการสอนของวิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ ต.หน้าเมือง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารวิทยาลัย​อาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณให้การต้อนรับ ร่วมกับ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่เคยเป็นแกนนำกปปส. อาทิ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายวิทยา แก้วภราดัย รวมถึงนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์

พล.อ.ประยุทธ์ ได้โชว์เสน่ห์ปลายจวักเป็นเชฟทำเมนู “ใบเหลียงผัดไข่” อาหารขึ้นชื่อของภาคใต้ด้วย โดยบอกระหว่างทำอาหาร ว่า ใบเหลียงผัดไข่จานนนี้ได้ใส่ความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ลงไปสิ่งเหล่านี้ทำให้เราอยู่ได้ นอกจากลงครัวเองแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชิมเกรยวหมูหมาล่า ข้าวเหนียวน้ำตาลหวานฝีมือนักศึกษาด้วย

ขณะที่ นายสุเทพ ให้สัมภาษณ์เรื่องการเมืองว่า ได้ติดตามสถานการณ์ทางการเมืองมาโดยตลอด และจากสถานการณ์ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ในขณะนี้ หากมองย้อนไปในประวัติศาสตร์รัฐบาลผสมไม่ใช่ของใหม่ สิ่งสำคัญคือ คณะรัฐมนตรีต้องระมัดระวังในการทำงานร่วมกันเป็นพิเศษ ที่ผ่านมาที่อยู่ไม่ได้ เพราะทะเลาะกันเอง ตีกันเอง พรรคนั้นทะเลาะกับพรรคนี้ คนเป็นนายกฯ จะลำบาก เพราะมีภาระหน้าที่ที่ต้องพาประเทศชาติฝ่าฟันวิกฤตไปให้ได้ ทั้งเศรษฐกิจและการเมือง ดังนั้น เสียงปริ่มน้ำไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ถ้าทุกคนที่เป็นส.ส.มีความรับผิดชอบ ไปประชุมกันอย่างพร้อมเพรียงก็จะอยู่ได้

“ผมไม่ค่อยกังวลใจเท่าไหร่ เพราะผมเชื่อว่า วันนี้คนไทยทุกคนไม่ว่า นักการเมือง สื่อมวลชน พ่อค้าและนักธุรกิจ ล้วนผ่านประสบการณ์ทางการเมืองมาด้วยกันอย่างโชกโชน ทุกคนต้องมองเห็นแล้วว่าเราต่างมีภาระหน้าที่ ต้องช่วยประคับประคองบ้านเมือง” นายสุเทพกล่าว

(สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครปช.)

นายสุเทพ กล่าวถึงการทำงานของฝ่ายค้านว่า  เราจะไปโกรธเขาไม่ได้ เพราะเขาเป็นฝ่ายค้าน ทำหน้าที่เป็นกระจก เราก็คอยชำเลืองมองดูจะได้เห็น เขาจะใช้วิธีอะไรก็ไม่เป็นปัญหา  สุดท้าย​ก็จะได้รับการสั่งสอนจากประชาชนเองว่า คุณจะต้องอยู่ในศีลธรรมเหมือนกัน ไม่ใช่ไปสร้างเรื่องมากล่าวหาใส่ร้ายป้ายสีเขาอย่างนั้นคนจะไม่ยอม ซึ่งคิดว่าคงอีกสักพักหนึ่ง ตอนนี้เพิ่งเลือกตั้งมาใหม่ๆ ก็จะร้อนวิชากัน

เมื่อถามถึง รัฐมนตรีที่มีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ​ นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ใช่เฉพาะฝ่ายค้านที่ตรวจสอบ แต่วันนี้สังคมและประชาชน​ก็ตรวจสอบ ถ้าใครไม่ผ่านก็จะหลุดไปตามระบบ แต่ในภาพรวมรัฐบาลก็ต้องขับเคลื่อนกันต่อไป ขณะที่ คนเป็นนายกฯของประเทศไทย เป็นผู้นำรัฐบาล ต้องมีความอดทนเป็นพิเศษ เป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่จำเป็น ต้องพร้อมจะเผชิญหน้ากับความเป็นจริง และพูดคุยกับประชาชนด้วยความจริงในทุกเรื่องที่เกิดขึ้น​

อย่างไรก็ตาม​ วันนี้ถือเป็นการเจอกันอย่างเป็นทางการครั้งแรก ระหว่างตนกับพล.อ.ประยุทธ์​ ตั้งแต่เขาทำรัฐประหารมาก็ไม่เคยไปยุ่งเกี่ยวกับเขา​ โดยหลังจากเหตุการณ์รัฐประหารในวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ก็ได้เจอกันบ้างประปรายตามงานศพ หรืองานแต่งงาน แต่ตนเชียร์​พล.อ.ประยุทธ์มาโดยตลอด เพราะเห็นว่า เขาเป็นคนที่เราพอจะพึ่งพิงได้ ประคับประคองประเทศได้ ซึ่งในช่วงหาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา แม้จะอยู่คนละพรรค ตนก็ปราศรัยเชียร์ พล.อ.ประยุทธ์ ส่วนเรื่องจะอยู่ถึง 8 ปีนั้นเป็นเรื่องที่คนก็พูดไป แต่ตอนนี้ขอเชียร์ให้นำพาประเทศไปให้รอด​แล้วกัน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...