{{-- --}}
Advertisement

SHARE

รัฐบาลไต้หวันยังคงทำได้ดีในการควบคุมไม่ให้เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสในประเทศ ขณะเดียวกันคาดว่าเศรษฐกิจจะเติบโตในปีนี้

วันที่ 29 ต.ค. 2563 เว็บไซต์ของนิตยสารไทม์ (TIME) รายงานการรับมือโรคโควิด-19 ของไต้หวัน ที่วันนี้เป็นวันที่ 200 นับจากที่มีรายงานการติดเชื้อภายในประเทศครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 เม.ย. นับเป็นสถิติที่ดีที่สุดของโลกในตอนนี้ ขณะที่หลายชาติในฝั่งตะวันตกยังไม่สามารถรับมือกับเชื้อไวรัสได้

นับตั้งแต่เริ่มมีการระบาด จนถึงตอนนี้ไต้หวันมีผู้ติดรวมทั้งสิ้น 550 คน เสียชีวิต 7 คน ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าเป็นผลมาจากการปิดพรมแดนและจำกัดการเดินทางตั้งแต่เนิ่นๆ รวมถึงการนำระบบแอปพลิเคชันติดตามผู้สัมผัสที่มีความแม่นยำสูงมาใช้ การนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ในกระบวนการกักตัว และการใส่หน้ากาก โดยเชื่อว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่เคยโดนโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันร้ายแรง หรือ โรคซาร์ส เล่นงานอย่างหนัก ทำให้ประชาชนตื่นตัวและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

การนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้ในเวลาอันรวดเร็วถือเป็นสิ่งที่ไต้หวันได้รับความชื่นชมเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่นการนำระบบกักตัวแบบดิจิทัลมาใช้เพื่อให้ผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศสามารถเข้ารับการกักตัวในบ้านตัวเองได้ หากมีการนำโทรศัพท์มือถือออกจากระยะที่กำหนดไว้ ก็จะมีข้อความแจ้งเตือนไปยังเจ้าของโทรศัพท์ รวมถึงตำรวจและหน่วยงานด้านสาธารณสุข รวมถึงระบบส่งข้อความแบบสุ่มที่ผู้กักตัวจะต้องคอยตอบข้อความเพื่อรายงานอาการ

ในช่วงที่เชื้อไวรัสระบาดหนักจนบางประเทศประสบปัญหาขาดแคลนหน้ากาก รัฐบาลไต้หวันสั่งห้ามส่งออกหน้ากากทันที และเพิ่มปริมาณการผลิตเพื่อให้มีเพียงพอต่อความต้องการ อีกยังมีระบบแจ้งจำนวนสต็อกออนไลน์ที่ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าร้านค้าใดมีหน้ากากขายบ้าง

นอกจากจะควบคุมการระบาดได้อยู่หมัดแล้ว ไต้หวันยังเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งที่บริหารเศรษฐกิจให้เติบโตได้ เมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลคาดการณ์ว่า GDP ในปีนี้จะเติบโต 1.56%

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...