รมว.ต่างประเทศไต้หวันย้ำพร้อมสู้จนวันสุดท้าย หากจำเป็นต้องทำ พร้อมจับตาดูความเคลื่อนไหวของจีน
วันที่ 7 เม.ย. 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานคำพูดของ โจเซฟ วู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน ที่ออกมาพูดถึงการที่จีนนำเครื่องบินเข้ามาในน่านฟ้าของประเทศตน รวมไปถึงท่าทีพันธมิตรอย่างสหรัฐฯ ต่อภัยคุกคามในครั้งนี้
นายวูเปิดเผยว่า จากความเข้าใจของเขา สหรัฐฯ มองเห็นชัดเจนว่ามีโอกาสที่จีนจะบุกรุกไต้หวัน โดยไต้หวันก็จะปกป้องตนเองเช่นกัน โดยจะทำสงครามหากว่าเป็นจำเป็นต้องสู้ หากต้องป้องกันตนเองจนถึงวันสุดท้าย ก็จะขอป้องกันตนเองจนถึงวันสุดท้าย
ที่ผ่านมาสหรัฐฯ ซึ่งเป็นทั้งผู้สนับสนุนสำคัญและผู้ค้าอาวุธให้แก่กองทัพไต้หวัน พยายามที่จะผลักดันให้ไต้หวันมีกำลังทางทหารที่ทันสมัยยิ่งขึ้น เพื่อให้ยากต่อการที่จีนจะโจมตี
ภายในเดือนนี้ ไต้หวันจะทำการซ้อมรบที่ชื่อว่า การฝึกหานกวง โดยใช้คอมพิวเตอร์จำลองสถานการณ์การรุกรานของจีน จากนั้นจะมีการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงในเดือนก.ค. รวมถึงการซ้อมป้องกันจากพื้นดิน และการเตรียมโรงพยาบาลสำหรับรับผู้บาดเจ็บจำนวนมาก
การซ้อมรบประจำปีครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงที่สถานการณ์กำลังตึงเครียด จากการที่จีนส่งเครื่องบินและเรือเข้ามาใกล้ไต้หวันอยู่เป็นประจำ