Advertisement

SHARE

ชาวบ้านนำเจ้าหน้าที่ ททท.ดูเจดีย์โบราณบนยอดดอยที่คาดว่าเป็นที่ส่องข้าศึกในอดีต ภายในมีภาพเขียนโบราณเตรียมหาทางอนุรักษ์ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว
วันที่ 13 ก.ย. 2563 นายมนู  ศีลพร   ชาวบ้านบ้านป่ามะม่วง ต.ป่ามะม่วง อ.เมือง จ.ตาก  นำคณะสำรวจเส้นทางการท่องเที่ยว โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานตาก  และผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งสื่อมวลชน  เดินเท้าขึ้นไปบนดอยนา  หรือดอยชะลาดนาล้อม ซึ่ง อยู่ในป่าท้ายหมู่บ้านชะลาด  ต.ป่ามะม่วง อ.เมือง จ.ตาก  ฝั่งตะวันตกของตัวเมืองตาก เพื่อ ชมจิตรกรรมฝาผนังโบราณ อายุกว่า 200 ปี
การเดินทางต้องจอดรถ ที่บริเวณเชิงดอย แล้วเดินเท้าขึ้นไปบนยอดดอย ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที โดยที่ยอดดอยพบเจดีย์ร้าง ทร สี่เหลี่ยม ฐานกว้างประมาณ 3.5 x 3.5 เมตร   สูงประมาณ 4 เมตร  ที่ฐานกำแพงฝั่งตะวันออก มีช่องประตูกว้างประมาณ 50 เซนติเมตร เป็นทางเข้า  ภายในเป็นโถงกว้างประมาณ 2 เมตร  สู โล่งตลอดความสูงเจดีย์
ผนังเจดีย์ด้านในฉาบผนังแบบปูนหมักโบราณ  และภาพวาดหมู่เทวดา ทิพวิมาน สวรรค์ และเรื่องราวพุทธประวัติ  ทั้ง 4 ด้าน เมื่อใช้ไฟฉายส่องดูเห็นลวดลายภาพวาดสวยงาม คาดว่ามีอายุมากกว่า 200 ปี ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่
นายมนู  กล่าวว่า พื้นที่ชุมชนแห่งนี้ ปรากฏอยู่ในประวัติศาสตร์ ตั้งแต่สมัยยุคสมเด็จพระนเรศวรและเป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ระหว่างทางของการเดินทัพของพม่า จนตลอดสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและสืบมาในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์  ซึ่งชุมชนในอดีตเป็นเมืองตากเก่า จึงยังมีร่องรอยอารธรรมจากอดีตปรากฏหลงเหลืออยู่
สำหรับจุดที่ตั้งเจดีย์ร้าง อยู่บนยอดดอย ที่ชาวบ้านเรีกว่าดอยนาหรือดอยชลาดนาล้อม  เพราะบนยอดดอยเป็นชัยภูมิที่ดี สามารถมองเห็นทัศวิสัย 360 องศา เหมาะแก่การตรวจตราข้าศึกในอดีต  แต่ปัจจุบันเหมาะสำหรับการถ่ายภาพตัวเมืองตากและมองเห็นธรรมชาติ รอบๆ บริเวณ
ทั้งนี้ จะมีการประสานไปยัง องค์การบริหารส่วนตำบลป่ามะม่วง เพื่อหาแนวทางอนุรักษ์จิตรกรรมฝาผนังโบราณ ไม่ให้ ผุกร่อนหรือสูญสลายไปมากกว่านี้ เพราะเมื่อย้อนไป ราว 20 ปีที่แล้วจะมีความสมบูรณ์ชัดเจนมากกว่านี้ แต่ได้รับความเสียหายเพราะมีน้ำซึมไหลลงมาจากยอดเจดีย์ที่ทรุดโทรม ต่อมาได้รับการบูรณะโดยหลวงตารูปหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันท่านได้มรณภาพไปแล้ว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...