Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

“อุตตม” แจง ไม่ทิ้งนโยบายลดภาษีบุคคลฯ ยืนยันทำทันที สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังศึกษาแล้ว ขอเวลาเพื่อศึกษาให้รอบคอบ

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐและ รมว.คลัง ได้ตอบคำถามกับสื่อมวลชนวันนี้ ในงานสัมมนา ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เกี่ยวกับนโยบายการลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ซึ่งก่อนการเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐได้หาเสียงไว้ว่าจะลดภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาลง 10% แต่หลังจากมีการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรี นายอุตตมได้ให้สัมภาษณ์ในเชิงว่าอาจจะไม่ลดภาษีดังกล่าว

ทั้งนี้นายอุตตมชี้แจงว่า เรื่องภาษีต้องดำเนินการทั้งระบบ เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำดังนั้นเมื่อจะแก้ไขก็ต้องดูโครงสร้างภาษีทั้งระบบและรายได้ คนไทยจึงจะได้ประโยชน์ นอกจากนี้ยังต้องดูเรื่องของการสร้างรายได้ประกอบกันด้วย จึงขอยืนยันว่านโยบายลดภาษีเงินได้ฯ ไม่ได้ถอย แต่กำลังดูและศึกษาให้กว้างและครอบคลุม และย้ำว่าทำทันที ไม่ใช่เลื่อนหรือขยายเวลาออกไป แต่เนื่องจากมีขั้นตอนในการปฏิบัติจึงต้องใช้เวลา โดยตอนนี้มอบหมายให้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ทำการศึกษาแล้ว และกำลังดูหลักเกณฑ์อยู่ว่าจะดำเนินการอย่างไร

นายอุตตม ยังกล่าวถึงการแต่งตั้งที่ปรึกษาและผู้ช่วยรัฐมนตรีว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการหารือ ยังไม่ได้ข้อยุติ เช่นเดียวกับตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นบุคคลที่ปรากฏชื่อตามสื่อหรือไม่

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า