Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รถแท็กซี่ ต้องปรับจูนมิเตอร์และตรวจรับรองก่อนปรับขึ้นค่าโดยสารอัตราใหม่ ผู้ขับรถแท็กซี่ทยอยเข้าคิวมารับบริการปรับจูนมิเตอร์ ตามการปรับอัตราค่าโดยสารใหม่ที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ (สถานีกลางบางซื่อ) อย่างต่อเนื่อง จนถึงวันที่ 28 ก.พ. 66 ตั้งแต่เวลา 8.00-17.00 น. หากรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนในเขตกรุงเทพมหานคร ยังไม่ปรับจูนมิเตอร์และผ่านการตรวจสอบรับรองความถูกต้อง จะยังไม่สามารถจัดเก็บค่าโดยสารราคาใหม่ได้

ก่อนหน้านี้ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 66 ว่า กระทรวงคมนาคม โดยกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) อำนวยความสะดวกสำหรับผู้ขับรถแท็กซี่ในการปรับจูนมิเตอร์ให้ถูกต้อง ภายหลังมีประกาศปรับอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร และได้ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาฯ แล้ว

ซึ่งผู้ขับรถแท็กซี่ต้องนำมิเตอร์ไปปรับจูนมาตรค่าโดยสารที่บริษัทผู้จำหน่ายมิเตอร์ให้ถูกต้องตามประกาศฯ จากนั้นจึงนำมิเตอร์ที่ปรับจูนแล้วมาให้เจ้าหน้าที่ตรวจรับรองความถูกต้อง ที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 ก่อนออกให้บริการประชาชน ตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค. – 28 ก.พ.

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนในเขตกรุงเทพมหานครที่ยังไม่ทำการปรับจูนมิเตอร์ และผ่านการตรวจสอบรับรองความถูกต้อง จะยังไม่สามารถจัดเก็บค่าโดยสารราคาใหม่ได้ โดยกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ได้ร่วมมือกับ 4 บริษัทเอกชน อำนวยความสะดวกให้บริการปรับจูนมิเตอร์ และให้บริการตรวจสอบรับรองความถูกต้องของมิเตอร์ตามที่กฎหมายกำหนด ณ สถานีกลางบางซื่อ (สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์)

โดยเปิดให้บริการวันจันทร์ – เสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. ระหว่างวันที่ 16 ม.ค. ถึง 28 ก.พ. 66 นอกจากนี้ ผู้ขับแท็กซี่ที่ปรับจูนมิเตอร์แล้ว ก็สามารถนำมิเตอร์มารับรองความถูกต้อง ณ สถานีกลางบางซื่อ ได้เช่นกัน

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า สำหรับการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่ เนื่องจากไม่มีการปรับอัตราค่าโดยสารเป็นเวลานาน ประกอบกับราคาค่าเชื้อเพลิงและค่าครองชีพที่ปรับตัวสูงขึ้น จึงสมควรแก้ไขปรับปรุงประกาศกระทรวงคมนาคมที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนในเขตกรุงเทพมหานครใหม่ ให้สอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน

ภาพ ธนัญชัย แก้วโสวัฒนะ / Thai News Pix

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

เช็กจุดบริการ ‘ปรับจูนมิเตอร์แท็กซี่’ หลังปรับขึ้นค่าโดยสารใหม่ในรอบ 8 ปี

อัปเดตค่าโดยสารแท็กซี่ราคาใหม่ เริ่มต้นที่ 40 บาท รถติดคิดนาทีละ 3 บาท

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า