Advertisement

SHARE

เทสลา (Tesla) ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของมหาเศรษฐี อีลอน มัสก์คือหนึ่งในผู้ผลิตที่ใช้อะไหล่รถยนต์เป็นส่วนประกอบในการผลิตเครื่องช่วยหายใจเนื่องจากมีสต็อคไว้แล้วและทางเทสลาเองก็มีบุคลากรที่มีความรู้ด้านนี้เป็นอย่างดี

เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 เมษายน 2563) วิศวกรจากเทสลาได้ถ่ายคลิปวีดีโอลงในยูทูปของเทสลา เผยโฉมเครื่องช่วยหายใจที่จะนำไปช่วยเหลือผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยลาร์ส โมราวี (Lars Moravy) รองประธานฝ่ายวิศวกรรมยานยนต์ กล่าวว่า “เรากำลังทำเครื่องช่วยหายใจจากชิ้นส่วนรถยนต์เพื่อช่วยเหลือด้านการแพทย์” นอกจากนี้ก็ยังมีภาพของโจ มาเดล (Joe Mardall) ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมยานยนต์ไฟฟ้าที่อธิบายถึง แผนผังนิวเมติกส์ (pneumatic schematic) หรือระบบที่ใช้อากาศอัดส่งไปตามท่อลมเพื่อเป็นตัวกลางในการถ่ายทอดให้เป็นกำลังงานกล ซึ่งเทสลาได้นำชิ้นส่วนรถยนต์มาดัดแปลงโดยใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ร่วมกับชิ้นส่วนรถยนต์อย่างเช่น มีระบบกันสะเทือนจากเทสลาโมเดลเอส (Tesla Model S) ถังอากาศและเครื่องปรับความดันเพื่อช่วยเรื่องการเพิ่มออกซิเจนในระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ยังมีการนำจอทัชสกรีนจากโมเดล 3 มาใช้ในการควบคุมการไหลเวียนอากาศของเครื่องด้วย

 

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วอีลอน มัสก์ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการบริจาคเครื่องช่วยหายใจผิดประเภทและไม่ตรงกับความต้องการของแพทย์ซึ่งจะนำอุปกรณ์นี้ไปช่วยชีวิตผู้ป่วยโรคโควิด-19ที่อาการหนัก แต่เครื่องมือที่อีลอน มัสก์มอบให้โรงพยาบาลต่าง ๆจำนวน 1,000 เครื่องเป็นเครื่อง BPAP ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยคนไข้ที่มีอาการหยุดหายใจขณะหลับและเครื่องดังกล่าวอาจยิ่งทำให้ไวรัสโควิด-19 แพร่กระจายออกไปมากขึ้นแทน

ย้อนกลับไปช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รายงานจากบัซฟีดนิวส์ (BuzzFeed News) เปิดเผยอีเมล์ที่ อีลอน มัสก์ส่งให้กับพนักงานในเสปซเอกส์ (Space X)หลังจากที่องค์การอนามัยโลกประกาศให้ไวรัสโควิด-19เป็นการ ‘ระบาดครั้งใหญ่ไปทั่วโลก’ (Pandemic) โดยอีลอน มัสก์มองว่าผู้คนทั่วโลกกำลังตื่นตระหนกเกินจริง พร้อมระบุว่ารถชนยังน่ากลัวกว่าไวรัสนี้เสียอีก นอกจากนี้อีลอน มัสก์ก็ยังโพสต์ลงในทวิตเตอร์ของเขาว่า “The coronavirus panic is dumb” หรือ การตื่นตระหนกกับไวรัสโคโรนาคือเรื่องโง่เขลาสิ้นดี

อย่างไรก็ตามดูเหมือนไวรัสโคโรนาไม่ทำให้เทสลาสะทกสะท้านแต่อย่างใด เพราะเมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมาเทสลาได้ประกาศว่าในไตรมาสแรกของปี 2020 นี้เทสลายังสามารถผลิตรถยนต์ได้มากถึง 102,672 คัน นับว่าเป็นไตรมาสแรกที่ดีที่สุดของบริษัทตั้งแต่การก่อตั้งแบรนด์

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...